Trịnh Công Sơn được đặt tên đường ở thành phố Huế

Thứ Sáu, 18/03/2011 08:10 GMT+7

(TT&VH) - Chiều qua 17/3/2011 HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thông qua việc đặt tên đường cho 16 con đường tại Huế, trong đó có con đường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Con đường mang tên Trịnh Công Sơn là một con đường mới, nằm dọc bờ sông Hương thơ mộng nhìn ra Cồn Hến (giữa sông Hương). Nếu đi qua cầu Gia Hội rồi sau đó quẹo tay phải, sẽ có một con đường nằm dọc bờ sông, con đường này được trải nhựa, rộng 11m, dài khoảng 600m, đó chính là con đường mang tên người nhạc sĩ tài hoa.
Con đường từ nay mang tên Trịnh Công Sơn

Theo nhạc sĩ Lê Phùng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chủ tịch Hội Âm nhạc tỉnh Thừa Thiên - Huế, tên của Trịnh Công Sơn theo dự kiến ban đầu sẽ được đặt cho con đường cũng chạy dọc bờ sông Hương, nhưng là đoạn từ phía trên chùa Thiên Mụ đến xã Hương Hồ. Tuy nhiên, con đường này đã có tên rồi. Cho nên thực chất sẽ là đổi tên con đường này. Nhạc sĩ Lê Phùng cho biết, thuở sinh thời (năm 2000) trong một lần trò chuyện ở một nhà hàng gần sông Hương vào một chiều mưa và có đề cập đến việc lấy tên ông đặt tên cho một con đường sau khi ông trở về cát bụi. Trịnh Công Sơn có ngỏ ý nếu lấy tên ông đặt cho một con đường nào đó thì nên là một con đường mới mở, chưa có tên, chứ đừng đặt tên lại cho một con đường đã có tên.
Những điều này nhạc sĩ Lê Phùng đã tâm sự với nhà nghiên cứu Trần Thanh, người được Thành phố Huế giao chủ trì đề án đặt tên đường của Huế. Và mọi việc diễn ra suôn sẻ, chọn con đường mới chưa có tên ở vị trí như đã nói trên, chính quyền thành phố Huế cũng đồng thuận, và nhân dân thì rất vui mừng.
Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trong một lá thư gửi cho một người bạn đã cho rằng: “Tương lai đó sẽ là con đường đẹp, thu hút khách du lịch, có thể nói là mơ mộng nữa. Tôi cho thành phố đã lựa chọn hợp lý”...
BM
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay