Triển lãm tranh của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm sau hơn 30 năm

Chủ Nhật, 01/03/2015 05:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Là một trong bốn họa sĩ tài danh của trường Mỹ thuật Đông Dương (Nghiêm - Liên - Sáng – Phái), song cuộc triển lãm cá nhân gần đây nhất của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm cách đây đã hơn... 30 năm. Trong dịp xuân mới, những người yêu tranh Nguyễn Tư Nghiêm đã mở cuộc trưng bày nhỏ gồm 35 bức tranh quý của họa sĩ tài năng.
Buổi trưng bày tranh Nguyễn Tư Nghiêm đang diễn ra tại Gallery Ngàn Phố (82 Hàng Gai, Hà Nội). Theo thông tin từ BTC, buổi trưng bày gồm 30 bức tranh của nhà sưu tập, họa sĩ Mai Anh (chủ Gallery Ngàn Phố) và 5 bức tranh của các nhà sưu tập khác gửi tới.
Ông Lê Trung Thành, người tổ chức buổi trưng bày chia sẻ: Lúc đầu vợ chồng tôi nghĩ, với tiếng tăm của cụ Nghiêm, tranh của cụ thực sự chẳng cần giới thiệu quảng bá. Song sau đó, chúng tôi thấy không ổn. Vì tranh cũng giống như người, chúng có vẻ đẹp và số phận riêng. Nếu chúng tôi cứ để chúng trong kho của mình rồi thi thoảng lôi ra ngắm e chừng phần ích kỷ. Nên chúng tôi quyết định thực hiện cuộc trưng bày cá nhân tranh của cụ Nguyễn Tư Nghiêm sau hơn 30 năm từ khi triển lãm cá nhân gần nhất của ông diễn ra vào năm 1984.

Tranh vẽ Thúy Kiều- Kim Trọng của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm trong buổi trưng bày
Trong buổi trưng bày, 35 bức tranh với nhiều chất liệu và đề tài được sáng tác trong nhiều năm lao động nghệ thuật của tác giả. Song dù vẽ mười hai con giáp hay Thúy Kiều hay tranh nude; dù là tranh phấn màu, tranh chì hay tranh bột màu trên giấy; dù là tranh vẽ năm 1970 hay 2010,... tất cả các bức tranh đều thể hiện một điểm nhìn độc đáo, xuyên suốt của danh họa tài hoa.
Nhà thơ Thái Bá Vân đánh giá về tranh của Nguyễn Tư Nghiêm: Học xong ở Ecole Suprérieure des Beaux- Arts d' Indochine nhưng ông không hề theo lối chuyến hóa thiên nhiên thành da thịt chính xác. Thậm chí trắng trợn lên tranh như nhiều thế kỷ của nghệ thuật bác học phương Tây đã từng phân tích. Trái lại, Nguyễn Tư Nghiêm ước định, tổng hợp và tích hợp tất cả vào trực cảm mạnh mẽ và sâu lắng của cá nhân, không biện luận. Nó bác bỏ cái bề ngoài nguyên vẹn nhưng hời hợt của sự vật mà hướng về cái hỗn độn, phức tạp bên trong.
Còn theo họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm: "Tôi không gắn bó với một nghệ thuật nước ngoài nào cả, tôi chỉ tìm nơi dân tộc và thấy trong dân tộc có nhân loại và hiện đại".
Buổi trưng bày sẽ kéo dài tới 12/3.
Tranh vẽ rồng của Nguyễn Tư Nghiêm trong buổi trưng bày


Tranh vẽ 12 con giáp là một "đặc sản" của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm


Theo họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm: "Tôi không gắn bó với một nghệ thuật nước ngoài nào cả, tôi chỉ tìm nơi dân tộc và thấy trong dân tộc có nhân loại và hiện đại".
Bức tranh được danh họa sáng tác cách đây 2 năm
Buổi trưng bày sẽ kéo dài tới 12/ 3/ 2015.
Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*