Triển lãm sưu tập tranh lớn nhất vẽ cỏ và côn trùng của Tề Bạch Thạch ở Bắc Kinh

Thứ Bảy, 19/09/2015 18:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm Just Silence —The Grass and Insects World of Qi Baishi (tạm dịch: Hãy im lặng: Thế giới cây cỏ và công trùng của Tề Bạch Thạch) đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật thuộc Viện Mỹ thuật Bắc Kinh.
Triển lãm trưng bày bộ sưu tập lớn nhất các tác phẩm nghệ thuật vẽ cây cỏ và côn trùng của Tề Bạch Thạch, trong đó gồm hơn 200 bức tranh của danh họa được mượn từ Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc, Bảo tàng tỉnh Liêu Ninh, Bảo tàng tỉnh Hồ Nam, Bảo tàng Nghệ thuật CAFA, bảo tàng Nghệ thuật Quảng Châu, Viện Mỹ thuật Thượng Hải, Bắc Kinh cùng nhiều thiết chế khác.

Tề Bạch Thạch ((1864-1957. Ảnh: Google
Theo Lv Xiao, Phó Viện trưởng Viện Mỹ thuật Bắc Kinh, triển lãm này gồm những bức tranh cây cỏ và côn trùng của Tề Bạch Thạch từng được Viện trưng bày cách đây 10 năm. Song triển lãm hiện nay mang tính toàn diện hơn và có hệ thống hơn, qua đó cho thấy quá trình phát triển trong sự nghiệp nghệ thuật và phong cách vẽ của Tề Bạch Thạch.

Một bức tranh vẽ côn trùng trong triển lãm tranh Tề Bạch Thạch ở Bắc Kinh (ảnh: Google)
Không gian triển lãm gồm 4 tầng. Ở tầng 1, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng các bức tranh vẽ phong cảnh, hoa và chim, thư họa, dấu triện, thơ và thư của Tề Bạch Thạch.

Tầng 2 trưng bày các bức tranh nhỏ vẽ cây cỏ và côn trùng của Tề Bạch Thạch. Trong các bức tranh này, các loài côn trùng được vẽ trên giấy trắng chứ không có nền nào khác. Tầng 3 và tầng 4 trưng bày các tác phẩm vẽ côn trùng và hoa của ông.

Tề Bạch Thạch (1864-1957) nổi tiếng là một danh họa Trung Quốc với các tác phẩm màu nước linh động đầy sức sống. Những bức tranh của ông là những bức họa về sơn thủy, nhân vật, hoa điểu, động vật. Ông vẽ tranh về những con tôm đạt đến độ siêu phàm nhờ việc nuôi tôm và dành nhiều thời gian để quan sát chúng. Hay là việc ông vẽ những chú ong rất phóng khoáng, bay bổng nhằm diễn ý.

Những bức tranh của ông thường được ông viết chữ, làm thơ, khắc dấu triện trên tranh của mình. Tất cả đều được làm rất tỉ mỉ. Vì thế, ông được mệnh danh là bậc đại danh họa "Tam biệt chi tài"
Tuấn Vĩ
Theo China Daily
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO