Triển lãm 'Le Bon': Lạ từ… tên gọi

Thứ Ba, 05/03/2019 07:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - LeBon là tên gọi cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Nguyễn Mạnh Quỳnh.
Triển lãm Mỹ thuật của các giảng viên kiến trúc

Triển lãm Mỹ thuật của các giảng viên kiến trúc

Chiều ngày 3/11, tại Trung tâm triển lãm Mỹ thuật Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hà Nội) khai mạc triển lãm “Mỹ thuật 2014” do các nghệ sĩ, giảng viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội thực hiện.
Theo lời Quỳnh, đó là tên riêng của một con chó nhỏ thông minh, trung thành và bị liệt hai chân mà anh đã làm cho nó một cái xe lăn. Như nhận xét của nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân, không liên quan tới hội họa, nhưng tình cảm với LeBon lại cho thấy rõ xu thế sáng tác nghệ thuật của Quỳnh: một thứ biểu hiện trừu tượng dịu dàng.
Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Quỳnh sinh năm 1956, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp năm 1983. Anh đã có khá nhiều triển lãm tranh tổ chức tại thủ đô Hà Nội và tại một số quốc gia trên thế giới như Lào (1991), Đức (1994), Mỹ (1999); Nhật Bản (2001 - 2003)...
Chú thích ảnh
Một tác phẩm của Nguyễn Mạnh Quỳnh tại triển lãm
“Nghệ thuật đối với tôi chính là đời sống được trải nghiệm. Thử thách bao nhiêu thì có bấy nhiêu những suy ngẫm nhân sinh để diễn đạt trong tác phẩm của mình”, anh chia sẻ. “Những đường nét và sắc mầu ấy dường như chứa đựng không gian đa tầng, đan xen kết nối tương tác trong một định dạng "nhất thể" của hình ảnh, cảm giác và nhận thức.
Bởi thế, hội hoạ có thể giúp tôi khả năng diễn đạt nhận thức, cảm xúc cũng như phần bản năng vô thức sâu kín nhất. Đó là nơi giải thoát thân phận của con người tôi”.

Nói về tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Mạnh Quỳnh, nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân nhận xét thêm: “Ở tranh của Nguyễn Mạnh Quỳnh ta thấy sự tự do thơ ngây của màu sắc. Chúng hiện ra luân chuyển, biến đổi bất kỳ như dưới ngọn bút trẻ con.
Các nét mảng có thể bùng phát, uốn vặn rất điêu luyện khi như thư pháp, khi nguyên thủy lập thể. Khối, hình, lớp lang biểu hiện chủ nghĩa cắt vạt nhau, chồng lấp nhau, tranh chấp lôi cuốn nhau cốt để phát lộ những xúc cảm tức thì không cân nhắc duy lý”.
Triển lãm LeBon sẽ chính thức khai mạc vào 17h ngày hôm nay 5/3 tại Phòng chuyên đề Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7