Triển lãm chân dung nghệ sĩ của HS Tuấn Dũng

Thứ Tư, 06/06/2012 13:34 GMT+7

(TT&VH) - Ở Việt Nam các họa sĩ ít vẽ tranh chân dung bởi nhiều lí do. Nhưng có lẽ cái chính là người ta chưa coi trọng thể loại này, nhu cầu người chơi tranh chân dung cũng ít, người đặt vẽ chân dung càng ít.
Họa sĩ nào thì cũng vài lần đụng đến chân dung trong đời cầm bút vẽ đó là tự vẽ cho mình, và sau đó cho vợ con bạn bè. Tranh chân dung vì thế mà vừa ít vừa nghèo nàn trong cách thể hiện. Tuấn Dũng cũng không nằm ngoài hiện tượng ấy. Mấy năm trở lại đây xen kẽ trong khi vẽ những tranh phong cảnh, ông lại cặm cụi vẽ chân dung. Triển lãm lần này ông cho ra mắt một loạt chân dung con cháu, anh em văn nghệ sĩ, nhà khoa học là bạn bè thân thiết của gia đình.

Chân dung nhà văn Đỗ Chu qua nét vẽ của HS Tuấn Dũng.
Tôi bất chợt nhận ra ông thực sự có duyên với thể loại tranh chân dung này. Vẽ đã giống rồi lại còn giữ được thần thái của người mẫu trên mặt toan là khó lắm nhưng ông đã làm được.
Từng làm ở xưởng phim truyện rồi qua các báo Tiền Phong, Thiếu niên tiền phong, Giao thông vận tải và cuối cùng là phó tổng biên tập nguyệt san của Kho bạc Nhà nước trước sau gần 40 năm. Ông nghỉ hưu vào 2002.
Sau mười năm rời bỏ chốn công quyền, kể từ 2004, đây là phòng tranh thứ 3 ông bày tại Nhà triển lãm Ngô Quyền. Chúng ta chúc mừng ông với triển lãm Khoảng trời riêng (khai mạc hôm nay, 6/6) của tuổi 70 mà vẫn ồn ào cuộc sống trong đó.
Đỗ Đức (họa sĩ)

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay