Tranh bị đánh cắp của Da Vinci trở lại Italia

Thứ Ba, 04/12/2012 06:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một họa phẩm thời Phục Hưng được cho là thuộc về danh họa Leonardo Da Vinci đã trở lại Italia sau khi bị đánh cắp khỏi Naples trong năm 1940 và được bán lại ở thị trường chợ đen nước ngoài. Tác phẩm mang tên Tavola Doria mô tả lại khung cảnh của Trận chiến Anghiari 1440, trong đó Florence và các đồng minh đã đánh bại các đạo quân tới từ Milan trong khuôn khổ Các cuộc chiến ở Lombardy.
Bức tranh được cho là một phần của một họa phẩm bí ẩn mà Da Vinci vẽ trên một bức tường ở Palazzo Vecchio, tòa thị chính nằm ở trung tâm Florence trong năm 1505. Tuần vừa rồi, bức Tavola Doria đã được mang ra trưng bày tại Cung điện Quirinale, tư dinh chính thức của Tổng thống Giorgio Napolitano. Bức tranh có cảnh 4 người lính kỵ binh đang trong một cuộc chiến dữ dội với nhau. "Một họa phẩm được thế giới ghi nhận nay đã trở lại sở hữu của Italia" - ông Napolitano tuyên bố.
Cảnh sát nghệ thuật Italia cho biết sau khi bị đánh cắp, bức tranh đã được chuyển qua tay một nhà buôn nghệ thuật Thụy Sĩ, trước khi được gửi tới phục chế ở Đức trong những năm 1960. Tác phẩm này tiếp tục phiêu bạt tới một nhà trưng bày nghệ thuật ở New York rồi được Bảo tàng nghệ thuật Tokyo Fuji, Nhật Bản, mua lại trong năm 1992. Sau thời gian dài đàm phán, bảo tàng Nhật đã quyết định trả lại tranh cho Italia. Các sử gia nghệ thuật hiện đang tìm kiếm nốt các phần còn lại của bức tranh mô tả về cuộc chiến Anghiari và họ tin rằng nó nằm phía sau một bức bích họa do Giorgio Vasari vẽ, khi ông cũng được giao nhiệm vụ thực hiện một bức bích họa khác ở Palazzo Vecchio.
V.L
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên