Trần Nữ Yên Khê chạm 'Ranh giới' nhà Christie’s

Thứ Năm, 12/10/2017 10:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một thông tin thú vị: Buổi đấu giá của nhà Christie’s tại London vào ngày 18/10 tới sẽ xuất hiện tác phẩm sơn mài Ranh giới. Tác giả của nó là diễn viên Trần Nữ Yên Khê, “nàng thơ” vẫn được biết tới bên cạnh đạo diễn Trần Anh Hùng.
1. Tác phẩm độc bản này được hợp tác thực hiện giữa Yên Khê và Hanoia, một thương hiệu sơn mài cao cấp tại Việt Nam.
Ranh giới của Yên Khê là một chiếc khay hình nón úp ngược. Đằng sau hình ảnh của tác phẩm sơn mài này, như lời giới thiệu, sẽ là một câu chuyện hoặc nhiều câu chuyện, tùy theo khả năng tượng tượng và cảm nhận của người xem.
Chú thích ảnh
Nhà thiết kế - diễn viên Trần Nữ Yên Khê
Cụ thể, chiếc nón, loại vật dụng truyền thống của Việt Nam, được trang trí với họa tiết rực rỡ của màu son đỏ tươi và da cam trên nền đen bóng của sơn mài. Theo chia sẻ từ Hanoia, họa tiết sản phẩm lấy cảm hứng từ những bụi hoa, xương cánh hoa với hình ảnh thân thuộc là những dây thép gai. Còn đỏ và cam lại là sự “phóng tác” sắc màu của những kiến trúc cổ, những ngôi chùa.
“Tác phẩm tạo nên sự tương phản về màu sắc và bố cục, mang thông điệp vừa hiện thực vừa mơ hồ: sự sống của những bông hoa, vốn là biểu tượng của cái đẹp, được đan xen giữa những chiếc gai nhọn” - ông Thẩm Văn Sỹ, giám đốc phát triển của Hanoia, chia sẻ - “Đó cũng là một thực tại luôn tiềm ẩn những cuộc đấu tranh, mà ở giữa nó có thể là một ranh giới mong manh để người ta chọn dừng lại hoặc vượt qua và đi tiếp”.
Ông Sỹ là một trong những người làm việc trực tiếp với diễn viên - nhà thiết kế Yên Khê. Theo lời ông, Ranh giới được thực hiện từ một bản thiết kế vô cùng trừu tượng. Do vậy, khó khăn nhất khi thực hiện sản phẩm nằm ở việc chuyển tải ý tưởng của Yên Khê bằng kỹ thuật và tay nghề của người thợ thủ công.
Với tác phẩm Ranh giới, bên cạnh quy trình mài - sơn - vẽ, lớp sơn dày hay mỏng, nhiều hay ít là bài toán quan trọng để màu vàng lá của những họa tiết “dây thép gai” đạt độ thật nhất. Ngoài ra, đó còn là câu chuyện của sự công phu theo thời gian, khi quá trình thao tác đòi hỏi phải thực hiện nhiều lớp sơn mỏng. Mỗi lớp sơn thực hiện trong một ngày, sau khi khô lại được sơn tiếp, nếu chưa đạt hiệu ứng về độ bóng như gương…
Chú thích ảnh
Hình ảnh 3D thiết kế “Ranh giới”
2. Không kể đến những phiên đấu giá của những bức tranh Việt danh giá diễn ra khá rầm rộ ở nhiều sàn đấu giá quốc tế những năm qua, có lẽ đây là lần đầu tiên Việt Nam “khai màn” đấu giá ở lĩnh vực thiết kế. Và, khá đặc biệt, câu chuyện này lại gắn với một cái tên mà khán giả trong nước chủ yếu biết tới qua điện ảnh.
49 tuổi, quốc tịch Pháp gốc Việt, Trần Nữ Yên Khê là vợ của đạo diễn Việt kiều Trần Anh Hùng. Cô từng góp mặt qua nhiều bộ phim Hòn vọng phu, Mùi đu đủ xanh, Xích lô, Mùa hè chiều thẳng đứng... Song, nền tảng cơ bản của Yên Khê lại là sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế nội thất tại Pháp.
Được biết, nhiều năm qua, Yên Khê thường xuyên có mặt trong các dự án điện ảnh với vai trò là nhà thiết kế trang phục, bối cảnh cho phim nhưng vẫn mong mỏi có cơ hội được thể hiện mình ở lĩnh vực thiết kế nội thất. Và chính sự gặp gỡ, đồng cảm trong quan điểm nghệ thuật giữa Hanoia và Yên Khê đã là cơ duyên để tác phẩm Ranh giới ra đời.
“Hanoia và Yên Khê là một cặp bài trùng. Hanoia mang tinh thần đương đại vào chất liệu sơn mài và bí quyết thủ công truyền thống” - Géraldine Lenain, giám đốc toàn cầu bộ phận Nghệ thuật Á châu của nhà Christie’s, chia sẻ - “Yên Khê từng được đào tạo về kiến trúc nội thất tại Ecole Camondo, Pháp và bà đã thực hiện nhiều dự án thể hiện xúc cảm và nghệ thuật trong hình khối và sắc màu. Bởi vậy, chúng tôi rất kỳ vọng vào sự hợp tác chung của họ.”
Có mặt tại 46 quốc gia với 10 phòng đấu giá, Christie’s được biết đến như một trong những nhà đấu giá nổi tiếng nhất thế giới. Phiên đấu giá năm 2017 này hướng tới các sản phẩm thủ công được chế tác tại châu Á với những tiêu chí như: được thiết kế bởi những nhà thiết kế hàng đầu trong khu vực; đề cao tính sáng tạo trong ngôn ngữ; sản phẩm mang thông điệp của cuộc sống, có chất lượng tinh xảo về tay nghề.
Ngoài Ranh giới, phiên đấu giá còn có sự góp mặt của các tác phẩm độc bản từ những thương hiệu chế tác thủ công nổi tiếng thế giới như Shiangxia, Les Ateliers Courbet… Được biết, để lọt vào danh sách của 16 tác phẩm được đấu giá trong đợt này, Hanoia đã phải nộp hồ sơ và chứng minh đủ năng lực theo các thủ tục mà nhà Christie’s yêu cầu.
Trần Nữ Yên Khê: 'Trần Anh Hùng và tôi 'nuôi' nhau từ thời trẻ'

Trần Nữ Yên Khê: 'Trần Anh Hùng và tôi 'nuôi' nhau từ thời trẻ'

Rất nhiều người tò mò về cặp đôi đạo diễn, diễn viên Trần Anh Hùng và Trần Nữ Khê. Không phải ai cũng có thể vừa là vợ chồng, vừa là đồng nghiệp tâm đầu ý hợp bên nhau một chặng đường dài lâu đến thế.
An Yên
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*