Trần Nhất Hoàng chia sẻ những giấc mơ về Trần Lập

Thứ Hai, 20/02/2017 20:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nghệ sĩ Trần Nhất Hoàng, cựu thành viên Bức Tường, người chơi guitar bass trong 3 album Tâm hồn của đá, Vô hình & Nam châm chia sẻ thẳng thắn báo Thể thao & Văn hóa về người bạn thân suốt 20 năm qua nhạc sĩ Trần Lập và đêm liveshow "Hẹn gặp lại" diễn ra vào 26/2 tới tại Hà Nội.
Bức Tường làm liveshow tưởng nhớ 'thủ lĩnh' Trần Lập

Bức Tường làm liveshow tưởng nhớ 'thủ lĩnh' Trần Lập

Trước giỗ đầu của ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập (6/3), gia đình Trần Lập, ban nhạc Bức Tường cùng những người bạn của anh đã quyết định thực hiện đêm nhạc Trần Lập - Hẹn gặp lại vào 19h30 ngày 26/2 tại Cung thể thao Quần ngựa, Hà Nội.
Anh cho biết thông điệp về sức khỏe mà lần này đêm nhạc “Hẹn gặp lại” mang ý nghĩa như thế nào?
- Năm 2016, trước khi qua đời, anh Lập đã tổ chức được live show “Đôi bàn tay thắp lửa” , nhằm lan tỏa ngọn lửa chống ung thư, với thông điệp vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn. Đó là ước nguyện của anh trước khi mất, nên thời điểm này, đúng 1 năm ngày anh ra đi, anh em chúng tôi đã dự định tổ chức một live show vừa để tôn vinh anh, vừa để thực hiện ước nguyện của anh.


Trần Nhất Hoàngcựu thành viên Bức Tường
Tiêu đề, áp phích của live show thì đều đề cập đến sức khỏe của cộng đồng. Chúng tôi thông qua những ban nhạc, ca sĩ nổi tiếng, ảnh hưởng của chương trình, dùng hình tượng của anh Lập như là ngọn lửa để tiếp tục lan tỏa thông điệp như chương trình thứ nhất, để thức tỉnh cộng đồng.
Đêm nhạc sắp tới này có điểm nhấn gì đặc biệt thưa anh?
- Chúng ta không nên đề cập trước chương trình nhưng tôi chỉ muốn tiết lộ một chút đó là, có một số điều sẽ rất bất ngờ. Ngoài những ca sĩ, những ban nhạc rất nổi tiếng sẽ thực hiện những ca khúc trước đây của anh Lập (điển hình là Tùng Dương) thì sẽ có những màn trình diễn độc đáo, thú vị hơn.

Hình ảnh Bức Tường năm xưa
 Chúng tôi chắc chắn rằng mọi người sẽ có một đêm nhạc rock đầy đặn về âm nhạc và nhân văn về mặt cảm xúc, ý nghĩa.
Anh có cảm xúc gì trước đêm nhạc “Hẹn gặp lại” sắp tới đây?
- Đêm diễn còn khoảng 1 tuần nữa nhưng chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là một đêm nhạc rất tình cảm, rất ấm áp, bên cạnh một đêm nhạc rock rất sôi động. Những ban nhạc, những các ca sĩ đều mong muốn đến đây không chỉ đến để hát như hàng ngày mà chúng tôi còn mong muốn có một sự sống động để truyền tải đến cộng đồng những thông điệp tốt đẹp về nhận thức, về suy nghĩ và tinh thần khỏe mạnh, bởi chỉ như vậy, chúng ta mới có thể làm được những điều khỏe mạnh.
 Với mục đích hướng tới một người bạn của mình, là anh Trần Lập nên tôi nghĩ rằng đây sẽ là một đêm rất đặc biệt, đặc biệt hơn nhiều so với đêm đầu tiên.

Anh nghĩ về chia sẻ của MC Anh Tuấn trên báo chí khi anh ấy đến thắp hương cho nhạc sỹ Trần Lập và thấy khói hương bay lên giống với logo của ban nhạc Bức Tường?
- Tôi chỉ nghĩ rằng, anh mất khi còn quá trẻ, vẫn còn rất nhiều giấc mơ và dự định nên dường như sự sống của anh ấy vẫn còn rất mãnh liệt. Anh em vẫn liên tục nói với nhau về những giấc mơ hay những câu chuyện như anh Tuấn đã kể. 
Chúng tôi nghĩ rằng dường như là chúng tôi đang nhận được thông điệp của anh Lập, rằng anh ý muốn làm như vậy, anh ý muốn cho anh em biết là anh ý đang cùng với anh em cố gắng. Và điều đó là vô cùng quan trọng trong lòng anh em chúng tôi, vì chúng tôi biết anh ý ở đó, và anh ấy sẽ ủng hộ chúng ta, nên chúng ta làm thôi. Vậy nên chúng tôi quyết tâm làm, dù cho phải trả bất cứ cái giá nào, và dù bất cứ lý do nào.

* Chương trình lần này các anh có gặp nhiều khó khăn trong khâu tổ chức không?
- Dù chúng tôi có những anh em có rất nhiều kinh nghiệm với việc tổ chức sự kiện như đạo diễn Phạm Hoàng Nam, anh Bùi Anh Tuấn, Trần Tuấn Cường (em ruột guitarist Trần Tuấn Hùng), Trần Hồng Trường,.. nhưng lần nào tổ chức cũng có những khó khăn, lần thì gấp quá, lần thì muốn làm những điều mới mẻ hơn như dựng phim, dựng video…
Rất khó khăn nhưng lúc nào tôi cũng nhìn thấy ở anh em một tinh thần mà khó có thể thấy được ở bất kì nơi nào khác. Anh em đều nhắc lại việc của mình, đều nỗ lực cho công việc chung, không toan tính, nề hà về công lao, công sức đã bỏ ra. Chúng tôi luôn nghĩ rằng, gia đình muốn như vậy thì chúng ta làm thôi.
Anh có thể chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình với anh Trần Lập không?
- Ôi! Chúng tôi sống với nhau hơn 20 năm, vô cùng nhiều kỷ niệm, nhưng những điều bình dị nhất đôi khi lại là những  điều làm tôi nhớ nhất. Chúng tôi vẫn hay ngồi café, nói với nhau về những điều giản dị trong cuộc sống như về chiếc xe, cái điện thoại, bản CD mới ra,.. nhưng anh ấy luôn đăm chiêu cho một điều lớn hơn nữa, ảnh hưởng rộng rãi hơn.
Tôi nhớ nhất, hôm đến nhà anh Lập để thực hiện buổi live show “Đôi bàn tay thắp lửa”, trong lúc trao đổi thì anh ấy ngồi cười cười, ghi nhận những đóng góp, sau đó nỗ lực để làm theo tất cả những gì mọi người đã thống nhất. Và đến đêm live show “Đôi bàn tay thắp lửa”, anh ấy xuất hiện một cách rạng rỡ.
Hình ảnh của anh Lập mà tôi luôn nhớ, không bao giờ quên đó là, hàng ngày thì anh ý như vậy, hơi trầm một chút nhưng khi xuất hiện thì anh ấy như một ánh hào quang, rực sáng, hoạt bát một cách kỳ lạ.
* Từ khi anh Lập qua đời, anh đã từng mơ về anh Lập chưa? 
- Khá nhiều lần, bọn tôi đã từng nói với nhau là do tổ chức chương trình, bọn tôi nhớ đến anh và mơ đến anh. Chuyện cũng khá bình thường thôi nhưng mà phần lớn những giấc mơ đó đều có điều gì đó để tôi có thể ngẫm.
Như lần gần đây nhất, tôi mơ thấy chúng tôi cùng chơi một gameshow gì đó trên truyền hình và anh ấy luôn giục là nhanh lên, cố gắng lên. Và tôi nghĩ là chắc anh ấy đang nói với mình về chương trình lần này đây. Và anh em vẫn thường hay mơ, vẫn hay kể với nhau những giấc mơ như thế.
* Xin cảm ơn anh!

Hòa Nguyễn - Uyên Phạm
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7