Trần Đạt 'tốc ký' danh nhân

Thứ Tư, 05/06/2013 09:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm Danh nhân - Bằng hữu của họa sĩ Trần Đạt đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, Q.1) sẽ kết thúc vào ngày 6/6. Triển lãm trưng bày 116 tác phẩm được Trần Đạt vẽ đủ mọi đề tài, nhưng tranh chân dung những người nổi tiếng và bạn bè của ông vẫn chiếm phần lớn và tạo được nhiều thiện cảm nơi người xem.
Họa sĩ Trần Đạt tên thật Trần Văn Đạt, sinh năm 1953 tại Nam Định, ông bắt đầu vẽ từ năm 2000. Tại sao Trần Đạt lại cầm cọ muộn như vậy? Để đến với hội họa như một niềm vui, Trần Đạt trải qua cơn bạo bệnh thập tử nhất sinh. Khi lâm trọng bệnh, Trần Đạt đã “chạy thầy chạy thuốc” khắp nơi trên toàn quốc. Trong các chuyến đi chữa bệnh này, ông đã gặp gỡ rất nhiều người tài danh của nước Việt và họ đã tạo cảm hứng để ông vẽ.


Họa sĩ Trần Đạt và GS Trần Văn Khê
Nói đến họa sĩ Trần Đạt, giới mỹ thuật biết ông là người “tốc ký” nhân vật cực nhanh và… cực chuẩn. Đặc biệt, Trần Đạt chơi đàn ghi-ta và hát rất hay, anh có thể vừa hát vừa vẽ chân dung nhân vật. Có chuyện lan truyền trong giới mỹ thuật, rằng Trần Đạt vừa hát vừa vẽ chân dung nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, khi bài hát vừa kết thúc trên môi thì bức chân dung nhạc sĩ họ Phan cũng vừa hoàn thành với đường nét và màu sắc vô cùng độc đáo. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu xem chân dung của ông do Trần Đạt “tốc ký” một cách thán phục, nói rằng: “Đây là Phan Huỳnh Điểu chứ không phải ai khác”.
Lâu nay nói đến họa sĩ, nhiều người thường hình dung khi vẽ phải làm việc ở xưởng hoặc vẽ dã ngoại thì phải có bao nhiêu dụng cụ như giá vẽ, toan, màu… Trần Đạt nghệ sĩ tính và lãng tử hơn thế rất nhiều, ông vẽ bất cứ đâu, vẽ hồn nhiên vô tư nhất với bất cứ đối tượng nào mà ông thích. Có thể nói, chân dung những người nổi tiếng và chân dung bạn bè của Trần Đạt được vẽ bằng tất cả sự chân tình của người họa sĩ dành cho nhân vật.


Chân dung thi sĩ Bùi Giáng và GS Vũ Khiêu
Trong triển lãm Danh nhân - Bằng hữu, ngoài chân dung của những người tài hoa nổi tiếng, như: Bùi Xuân Phái, Trịnh Công Sơn, Văn Cao, Trần Văn Khê, Tô Hoài, Vũ Khiêu, Bùi Giáng, Võ An Ninh… Trần Đạt còn tốc ký rất nhiều “bằng hữu” của ông, như: nhà báo Trần Tử Văn (Phó TBT báo Công an TP.HCM), doanh nhân Lê Phước Vũ (Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen), nhà báo Hà Đình Nguyên (báo Thanh niên). Tại buổi khai mạc triển lãm của Trần Đạt, GS Trần Văn Khê - vừa là khách mời vừa là nhân vật trong tranh Trần Đạt, cho rằng: “Nhìn vào tranh Trần Đạt sẽ thấy chân dung và cả tính cách nhân vật toát ra, dù là chân dung người nổi tiếng hay là chân dung bằng hữu của Trần Đạt đều thấy được cái thần, dáng vẻ không lẫn vào ai của mỗi người”.
Họa sĩ Huỳnh Văn Mười, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM, nhận định: “Trần Đạt vẽ rất phóng bút, như thể anh sợ thời gian cướp mất một điều gì đó. Tuy nhiên, tranh chân dung của Trần Đạt lại ngưng đọng khiến cả thời gian dường như bị khuất phục”.
Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*