Lần đầu tiên triển lãm tranh minh họa trên Báo Nhân Dân

Tôn vinh tranh minh họa trên báo chí

Thứ Sáu, 30/01/2015 20:00 GMT+7

Chiều 30/1, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) và Báo Nhân dân phối hợp khai mạc triển lãm đặc biệt: Triển lãm tranh minh hoạ trên Báo Nhân Dân.
Đây là lần đầu tiên có triển lãm tranh minh họa trên Báo Nhân dân. Triển lãm trưng bày khoảng 30 tác phẩm đa dạng về chất liệu, mỗi hoạ sỹ một phong cách, nhưng có điểm chung là tác phẩm đồ họa trên báo, gắn với nội dung các bài báo, truyện ngắn, tản văn... Các tác phẩm minh họa này đã góp phần làm nên sức mạnh chỉnh thể của tác phẩm báo chí ở cả giá trị thông tin và thẩm mỹ. Nếu đứng độc lập, các bức tranh minh hoạ này vẫn mang đầy đủ giá trị của một tác phẩm hội hoạ.
Minh họa của Lê Trí Dũng
Triển lãm tập hợp tác phẩm của các hoạ sỹ tên tuổi hàng đầu trong giới mỹ thuật Việt Nam đương đại như: Phạm Luận, Lê Thiết Cương, Đào Hải Phong, Đình Quân, Hồng Việt Dũng, Thành Chương, Hoàng Phượng Vỹ, Nguyễn Quân... Đây là các tác phẩm tranh minh hoạ cho các bài báo, truỵên ngắn, thơ, tản văn... đăng trên Báo Nhân Dân hằng tháng kể từ khi bộ mới của Nhân Dân hằng tháng ra mắt từ 3 năm qua. Các tác phẩm trong triển lãm này do chính tay hoạ sỹ Lê Thiết Cương chọn và giới thiệu.
Tranh minh họa của Phạm Luận
Đặc biệt, triển lãm lần này còn giới thiệu tác phẩm và lưu bút của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm sáng tác riêng cho Nhân Dân hằng tháng. Nhiều năm nay, người duy nhất còn sống trong bộ tứ huyền thoại “Nghiêm – Liên – Sáng – Phái” của mỹ thuật Việt Nam là danh hoạ Nguyễn Tư Nghiêm gần như sống ẩn dật.
Sự xuất hiện trở lại của ông ở tuổi 95 bằng bức tranh ngựa trên ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng Tết Giáp Ngọ 2014 cùng dòng lưu bút tặng riêng cho Báo khiến bạn đọc, giới mỹ thuật bất ngờ.
Tranh minh họa của Lê Thiết Cương
Tranh minh hoạ trên ấn phẩm báo chí đã có từ rất lâu, và được coi là một thể loại báo chí với sứ mệnh và sức mạnh không thua kém các thể loại khác. Ở nước ta, trong thời kỳ trước có nhiều hoạ sỹ tài danh: Bùi Xuân Phái, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Sỹ Ngọc, Mai Văn Hiến, Văn Cao, Văn Đa, Bửu Chí... đã tích cực tham gia vẽ minh hoạ cho báo chí, trong đó đặc sắc nhất là tác phẩm của Bùi Xuân Phái.
Cùng với sự phát triển của báo chí, hiện nay đội ngũ những hoạ sỹ vẽ tranh minh hoạ ngày một hùng hậu. Bằng tài năng và tâm huyết, các hoạ sỹ đã khiến các tác phẩm của mình không chỉ dừng lại ở mức độ “minh hoạ” cho bài báo mà đã thực sự trở thành những tác phẩm hội họa có giá trị riêng.
Minh họa của Đào Hải Phong
Tại triển lãm, Báo Nhân Dân cũng cho ra mắt hai tập sách chọn lọc các tác phẩm báo chí ở thể loại phỏng vấn, đối thoại và truyện ngắn tập hợp từ 12 số báo trong năm của ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng.
P.V - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên