Hành trình kết nối những trái tim

Tin vào những cuộc tình trên xe buýt?

Chủ Nhật, 07/12/2008 11:36 GMT+7

(TT&VH) - Tối nay (7/12), chương trình truyền hình thực tế Hành trình kết nối những trái tim (nguyên bản Love bus của Nhật Bản) sẽ được lên sóng truyền hình. Và lần đầu tiên tại Việt Nam, những lời tỏ tình vốn nghiêm túc và tế nhị sẽ được công khai trên màn hình nhỏ để công chúng đón xem và bình luận. Sẽ có rất nhiều tranh cãi xảy ra khi chương trình lên sóng, TT&VH đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Đức Thịnh, người thực hiện những “số” đầu tiên của chương trình.
* Không đảm bảo đều là những tình yêu lớn!
* Cơ duyên để anh đến với chương trình truyền hình thực tế này?
- Một năm nay, tôi không làm gì ở sân khấu. Tôi nhận được cả chục kịch bản nhưng không tìm thấy trong đó điều gì gửi gắm. Tôi đang cần một kịch bản để thoát ra tình hình sân khấu bây giờ: nhàm chán về đề tài và nhàm chán về cách thể hiện. Trong lúc như vậy, tôi bắt gặp Love bus và nhận thấy đây là một chương trình thú vị nên nhận lời.
* Theo quy định của chương trình này, khi một người tỏ tình thì dù thành công hay thất bại, người đó cũng đều phải rời khỏi chương trình, trường hợp thành công thì rất tốt đẹp, còn trường hợp bị từ chối và phải quay về một mình thì sao? Liệu điều này có là một cú sốc cho người chơi và ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của người chơi đó không. Đặc biệt nếu người đó là một cô gái?
Chương trình được hợp tác sản xuất bởi HTV, HanoiTV, MCV. Chương trình "Hành Trình kết nối những Trái tim" sẽ được phát sóng lúc 22h30 tối thứ ba hàng tuần trên HTV7, 21h00 tối Chủ Nhật hàng tuần trên HanoiTV-H2 và được phát sóng lại trên 15 đài truyền hình địa phương cả nước.
- Ngay từ khi casting cho chương trình, chúng tôi đã nói trước với người chơi về điều này. Và trong suốt chương trình, đạo diễn sẽ như một người bạn luôn luôn tâm sự và chia sẻ với người chơi để nắm được tinh thần và tình cảm của họ. Nếu một người yêu cuồng si một ai đó quá, đạo diễn sẽ kìm hãm bớt họ lại bằng cách hướng họ đến với một người khác. Và trước khi để họ nói lời tỏ tình, chúng tôi cũng sẽ có buổi trò chuyện rất kỹ với họ để khuyên họ có nên nói ra điều đó hay không, thời điểm đó có thích hợp không và nếu như bị từ chối thì sẽ phải đối mặt như thế nào.
Trên thực tế, người đầu tiên phải rời cuộc chơi một mình là một cô gái (do không được đáp lại) nhưng khi bạn xem trên truyền hình sẽ thấy sự chia tay của cô ấy rất mạnh mẽ. Chúng tôi muốn xây dựng hình ảnh của người rời khỏi cuộc chơi, dù thất bại hay thành công cũng đều phải mạnh mẽ như vậy. Và điều quan trọng nhất là để họ thấy những người chơi cùng và êkíp thực hiện chương trình đều rất yêu mến họ, không ai ghét bỏ họ cả.
* Anh từng nói tình cảm cần phải trải qua một quá trình lâu dài. Thế nhưng khi thực hiện chương trình này, anh nghĩ thế nào về những tình yêu trên xe buýt với thời gian tìm hiểu rất ngắn và người chơi đa số tỏ ra tốt đẹp hơn những gì bình thường họ có?
 Đạo diễn Đức Thịnh
- Những ngày đầu, đa số người chơi đều diễn khi thấy máy quay. Đó là phản ứng rất tự nhiên, nhưng không ai có thể làm người khác trong suốt một tuần lễ. Chỉ cần diễn ba ngày là họ thấy mệt và bắt đầu bộc lộ mình. Hơn nữa, tôi thường quay 30 phút nhưng chỉ lấy 30 giây, đó là những khoảnh khắc họ thật nhất.
Tôi cũng không đảm bảo những tình yêu trong chương trình này là những tình yêu lớn. Tình cảm của họ khi bộc lộ trong chương trình là thật nhưng sau khi rời chương trình, có thể họ không còn yêu nhau nữa. Chúng ta cũng vậy thôi. Chúng ta gặp người này và thấy yêu họ ngay nhưng có thể một năm sau không còn tình cảm nữa. Với những người mà chúng tôi đoán trước lời tỏ tình của họ sẽ bị đối phương từ chối, tôi sẽ vào vai một người anh, một người cha, một cha xứ hay một bác sĩ tâm lý, chuẩn bị sẵn tâm lý cho họ để họ vượt qua.
* Anh có ý định sẽ đưa những tình huống xảy ra trên chuyến xe buýt tình yêu này vào những tác phẩm của mình không?
- Có. Tôi đang ấp ủ sẽ dựa vào đây để làm một bộ phim một tập về tình yêu trên xe buýt. Một anh chàng trúng tiếng sét ái tình khi gặp một cô nàng trên phương tiện giao thông công cộng. Suốt bộ phim là bối cảnh trên xe buýt với chuyến hành trình dài tìm cách chinh phục cô gái của chàng trai. Trải qua bao nhiêu khó khăn, cuối cùng anh ta vẫn không đạt được tình yêu.
* Tại sao lại là cuối cùng anh ta vẫn không đạt được tình yêu. Anh không tin vào những cuộc tình trên xe buýt?
- Tôi không cho các nhân vật này yêu nhau vì tôi nghĩ, được sống thật với tình cảm của mình cũng là hạnh phúc, còn việc có đạt được hay không chỉ là kết quả.
* “Không dành cho người đồng tính”
* Đây là một chương trình dành cho những người độc thân muốn tìm kiếm tình yêu. Và đặc biệt khi nó là một chương trình truyền hình thực tế, mọi điều bất ngờ đều có thể xảy ra. Nếu như có trường hợp 2 người chơi nam hoặc 2 người chơi nữ tỏ tình với nhau, là đạo diễn của chương trình, anh sẽ xử lý ra sao?
- Chúng tôi cũng đã có lường trước điều này. Và trên thực tế, khi chúng tôi casting để tìm kiếm người chơi, cũng có nhiều người đồng tính đã đến đăng ký tham gia. Họ cũng biết đây là một chương trình về tình yêu nam nữ và đương nhiên họ tìm mọi cách để che giấu giới tính của mình. Tuy nhiên bằng kinh nghiệm cũng như con mắt nghề nghiệp, chúng tôi cũng đã phát hiện ra và buộc phải loại họ ngay từ đầu. Cũng có những người chúng tôi phân vân, rõ ràng anh ta rất đẹp trai, đầy vẻ nam tính, chúng tôi đã bàn bạc và tranh luận với nhau rất nhiều mà không thể nào hỏi thẳng được vì khi họ đã đến casting thì họ đều khẳng định mình là đàn ông. Với tất cả những trường hợp chúng tôi phân vân đều buộc lòng phải loại. Thực sự là khó khăn nhưng những người mà tính nam tính lộ ra rõ ràng nhất chúng tôi mới chọn.
Những người tham gia chương trình
* Như vậy Hành trình kết nối những trái timkhông dành cho người đồng tính? Anh có nghĩ rằng điều này sẽ gây nên làn sóng phản đối sự kỳ thị người đồng tính ?
- Dù sao Việt Nam vẫn là một đất nước văn hóa truyền thống Phương Đông nên tình yêu đồng tính vẫn là vấn đề rất nhạy cảm. Quan trọng hơn luật chơi của chương trình là như vậy và chúng ta phải chấp nhận. Tôi không phải là người kỳ thị đồng tính. Tôi chơi với nhiều bạn bè đồng tính ở đủ thành phần xã hội và tôi thấy rất nhiều người trong số họ rất giỏi, rất tài năng. Tôi từng định làm vở “Tôi là gay” để lên tiếng bênh vực cho người đồng tính.
* Anh có nhắc đến vở kịch “Tôi là gay”, vở diễn này đang được không chỉ cộng đồng những người đồng tính rất mong đợi. Anh có thể cho biết rõ hơn vì sao đến nay vở kịch vẫn chưa ra mắt công chúng?
- Vâng, tôi đã định làm vở diễn từ cách đây khá lâu, nhưng chưa được cấp phép vì thời điểm đó có khá nhiều vụ án liên quan đến người đồng tính. Với vở kịch này, tôi muốn bênh vực người đồng tính và muốn nói rằng hãy thôi đánh giá một con người qua giới tính của họ. Một lý do khác là tôi cũng muốn có thêm thời gian để hiểu hơn về những người đồng tính và cuộc sống của họ. Đến bây giờ tôi nghĩ mình chỉ mới hiểu được 60% về họ, đến bao giờ hiểu được 100% thế giới ấy tôi mới tiếp tục làm.
 
Thành Trung (thực hiện)
"Bốn bạn nam và ba bạn nữ, là những người còn độc thân, tự tin và mong muốn khám phá, trải nghiệm thông qua các hoạt động xã hội, họ sẽ cùng lên một chuyến xe “Love Bus - Hành Trình kết nối những Trái tim” để đi khắp 64 tỉnh thành trong cả nước trong một chuyến du lịch, với mục đích để các thành viên trong đoàn cùng tìm hiểu nhau, cùng thực hiện các hoạt động xã hội - từ thiện, và từ đó, tìm một nửa của mình với quy ước như sau:
Trong suốt hành trình, khi một người có cảm tình với một người khác phái thì người đó sẽ nhận một cặp vé của chương trình (vé có thể đưa hai người trở về nhà) và bày tỏ tình cảm với người mình đã lựa chọn.
Người được bày tỏ tình cảm có một đêm suy nghĩ để trả lời vào ngày hôm sau. Nếu đồng ý cùng nhau tìm hiểu xa hơn thì hai người sẽ cùng về, nếu chưa sẵn sàng đáp lại tình cảm của người kia thì trả lại vé cho người bày tỏ tình cảm và tiếp tục chuyến đi.
Người bày tỏ tình cảm, nếu không được đáp lại, sẽ phải rời khỏi hành trình mang theo kỷ niệm đẹp về chuyến đi và những nguời bạn mới.
Những vị trí thiếu sẽ được chương trình bổ sung bằng những người mới.
(Theo website Hành trình kết nối những trái tim)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*