Tìm thấy 12 mộ pharaoh ở Aswan, Thượng Ai Cập

Tìm thấy 12 mộ pharaoh ở Aswan, Thượng Ai Cập

Thứ Năm, 12/01/2017 14:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 11/1, Bộ Cổ vật Ai Cập đã thông báo về việc phát hiện ra 12 ngôi mộ pharaoh tại khu vực Gebel al-Silsila thuộc tỉnh Aswan, Thượng Ai Cập (dải đất liền trên cả hai mặt của thung lũng sông Nile).
“Trong khi tiến hành khai quật tại khu vực Gebel al-Silsila, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Lund Thụy Điển đã phát hiện ra các ngôi mộ” - Mahmoud Afifi, phụ trách lĩnh vực khảo cổ của Ai Cập, cho biết.

Bên ngoài một trong 12 ngôi mộ pharaoh mới được tìm thấy tại khu vực Gebel al-Silsila
Afifi còn cho biết các ngôi mộ này thuộc Triều đại Hiện đại, gồm các kỷ nguyên của Vua Ai Cập cổ Thutmose III và Amenhotep II, khoảng năm 1400 trước Công nguyên.“Bên trong các ngôi mộ, các nhà khảo cổ tìm thấy di hài người và động vật. Tiến hành nghiên cứu, giới chuyên môn sẽ biết được sự phát triển y học và chăm sóc sức khỏe trong kỷ nguyên này như thế nào. Các nhà khảo cổ còn tìm thấy các quan tài bằng đá và bùa hộ mệnh” -  Afifi tiết lộ.

Bên trong một ngôi mộ pharaoh mới được tìm thấy
Maria Nilsson, thuộc trường Đại học Lund, phụ trách dự án khai quật tại khu vực Gebel al-Silsila, cho biết kết quả xét nghiệm ban đầu những di hài người mới được phát lộ cho thấy một số người bị suy sinh dưỡng và gãy xương do vận động cơ thể quá mức.Hồi đầu tháng 11/2016, Bộ Cổ vật Ai Cập thông báo về phát hiện ngôi mộ một pharaoh, trong đó có một quan tài và xác ướp, tại đền thờ Thutmose III ở thành phố cổ Luxor, Thượng Ai Cập.Ngôi mộ này được một nhóm nhà khảo cổ Tây Ban Nha phát lộ khi họ đang làm việc tại ngôi đền. Ngôi mộ này được cho là có niên đại từ vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên.

Chân dung pharaoh Thuthmosis III
Các chuyên gia tin rằng những ngôi mộ này là nơi yên nghỉ cuối cùng của những người có địa vị cao song danh tính của họ vẫn còn là một bí ẩn.

Dự án khai quật này được trường Đại học Lund phối hợp với Bộ Cổ vật Ai Cập xúc tiến từ hồi năm 2012 và năm 2015 họ phát hiện được một ngôi đền cổ ở Gebel al-Silsila.
Hồi đầu tháng 11/2016, Bộ Cổ vật Ai Cập thông báo về phát hiện ngôi mộ một pharaoh, trong đó có một quan tài và xác ướp, tại đền thờ Thutmose III ở thành phố cổ Luxor, Thượng Ai Cập.
Ngôi mộ này được một nhóm nhà khảo cổ Tây Ban Nha phát lộ khi họ đang làm việc tại ngôi đền. Ngôi mộ này được cho là có niên đại từ vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên. Một tác phẩm điêu khắc hình con bọ hung khắc tên pharaoh Thuthmosis III cũng được tìm thấy tại khu vực này hồi năm ngoái.

Tác phẩm điêu khắc hình con bọ hung khắc tên pharaoh Thuthmosis III được tìm thấy tại Gebel el-Silsila hồi năm 2016
Thuthmosis III là pharaoh thứ 6 của Triều đại thứ 18. Ông trị vì đất nước cùng mẹ kế đồng thời là cô của mình, Hatshepsut, trong suốt 22 năm. Sau khi bà Hatshepsut qua đời, Thuthmosis III đã sáng lập nên đế chế lớn nhất Ai Cập, tiến hành 17 cuộc chiến tranh, xâm chiếm từ Niya ở Bắc Syria tới Nubia.
Chính thức mà nói, Thutmose III cai trị Ai Cập trong gần 54 năm và triều đại của ông kéo dài từ tháng 2/1479 trước Công nguyên tới tháng 3/1425 trước Công nguyên. Sau khi qua đời xác ướp của ông được chôn chất tại Thung lũng của các vị Vua.
Gebel el-Silsila từng là một mỏ đá lớn trong Triều đại thứ 18 của Ai Cập cổ đại tới thời Hy-Ma (Hy Lạp-La Mã). Nhiều ngôi đền và bia tưởng niệm đã được xây dựng bằng sa thạch lấy từ mỏ đá này.
Tuấn Vĩ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên