Tiểu thuyết tiền thân của ‘Bắt con chim nhại’ trở thành best-seller ở Mỹ năm 2015

Thứ Ba, 05/01/2016 11:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Go Set a Watchman, tiểu thuyết thứ 2 của nữ văn sĩ Mỹ Harper Lee (89 tuổi), đứng đầu danh sách best-seller năm 2015 ở Mỹ, sau khi tiêu thụ được 1,6 triệu cuốn kể từ khi phát hành hồi tháng 7.
Cuốn tiểu thuyết này được Lee xuất bản sau hơn nửa thế kỷ bà tung ra cuốn tiểu thuyết ăn khách đoạt giải Pulitzer Bắt con chim nhại (To Kill a Mockingbird – 1960). Cuốn truyện đã được người hâm mộ tìm mua khi suốt hàng chục năm qua họ đã nghĩ rằng, nữ văn sĩ sống ẩn dật sẽ không bao giờ xuất bản cuốn tiểu thuyết nào khác nữa.

Theo thống kê, số lượng đặt mua trước cuốn tiểu thuyết này đã lập tức biến nó thành tác phẩm ăn khách tại nhiều địa chỉ bán lẻ.

Nữ văn sĩ Mỹ Harper Lee & bìa cuốn tiểu thuyết thứ 2 của bà. Ảnh: AP
Go Set a Watchman có nhiều nhân vật trong kiệt tác Bắt con chim nhại của Lee. Tác phẩm này đã nhận được nhiều lời bình luận trái chiều và bản thảo của nó đã được tìm thấy trong một két sắt. Lee viết cuốn truyện này vào cuối những năm 1950, tuy nhiên người biên tập của bà thời điểm đó lại gợi ý bà nên viết cuốn truyện kể về thời thơ ấu của nhân vật Scout. Gợi ý đó đã biến thành tác phẩm văn học ăn khách Bắt con chim nhại.
Được đánh giá là kiệt tác văn học của thế kỷ 20, Bắt con chim nhại đề cập đến sự bất công về chủng tộc ở miền Nam nước Mỹ trong thời kỳ Đại suy thoái. Cuốn truyện này đã được đưa lên màn bạc và đoạt giải Oscar.
Lee hiện sống trong một trung tâm dưỡng lão, sau một trận đột quỵ, thị lực và thính lực của bà đều đã rất kém và trong nhiều năm qua bà không trả lời bất cứ cuộc phỏng vấn nào.
Tuấn Vĩ
Theo AP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7