Thư pháp gia Hàn Quốc tôn vinh Nhật ký trong tù

Thứ Sáu, 16/04/2010 10:42 GMT+7

(TT&VH) - Chiều qua, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (19 Ngọc Hà) các nhà thư pháp Hàn Quốc đã trao lại 50 tác phẩm thư pháp cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, đồng thời khai mạc triển lãm Nghệ thuật thư pháp Hàn Quốc về tác phẩm thơ Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh. Đây là một hoạt động giao lưu văn hóa độc đáo, hiếm có và là một bằng chứng sinh động về việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc, góp phần đưa mối quan hệ, hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt - Hàn lên tầm cao mới thông qua văn hóa.

Triển lãm tại VN và 7 thành phố Hàn Quốc

Triển lãm là tập hợp 50 tác phẩm thư pháp (cả bằng chữ Hàn và chữ Hán) của 25 tác giả người Hàn Quốc (mỗi người 2 tác phẩm) với kích cỡ phổ biến là 35x65cm, 4 câu.


Nhà thư pháp Kim Sun Won trao tác phẩm thư pháp cho ông
Chu Đức Tính, Giám đốc Bảo tàng HCM.

Thực ra, phần lớn số tác phẩm thư pháp về những bài thơ nổi tiếng trong tập Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được các nhà thư pháp hàng đầu Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Hữu nghị Hàn - Việt và Công ty Xây dựng Daewoo tổ chức triển lãm tại thủ đô Seoul với tên gọi Ngưỡng mộ tinh thần tự do và độc lập của thánh nhân, kéo dài từ tháng 12/2009 đến tháng 12/2010 tại 7 thành phố lớn ở Hàn Quốc là: Seoul, Busan, Daegu, Daecheon, Kwwangju, Cheonju, Ulsan.

Năm 2003, tập thơ Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được giáo sư Ahn Kyong Hwan dịch sang tiếng Hàn và xuất bản tại nước này. 30 nhà thư pháp Hàn Quốc cùng nhau sáng tác và tổ chức triển lãm thư pháp các bài thơ trong tập thơ này tại nhiều thành phố lớn: Seoul, Busan, Gwangjin, Mokpo.
Năm nay, triển lãm được mang đến Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2010) và 18 năm quan hệ ngoại giao Việt - Hàn. Triển lãm sẽ trưng bày các tác phẩm thư pháp tại 4 thành phố là Hà Nội, TP.HCM, Vinh và Huế.


Trao đổi với TT&VH, Trưởng ban Chỉ đạo thư pháp Nhật ký trong tù Kim Sun Won mong rằng: “Triển lãm sẽ làm cho mỗi người Việt Nam biết rằng tác phẩm Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh đã được các nhà thư pháp Hàn Quốc tái hiện thành những tác phẩm hội họa như thế nào. Các cuộc triển lãm tại 7 thành phố lớn của Hàn Quốc theo như dự đoán của chúng tôi sẽ thu hút khoảng 200 nghìn khách tới chiêm ngưỡng, cảm thụ nghệ thuật thư pháp cũng như nội dung nghệ thuật của tác phẩm Nhật ký trong tù. Đồng thời đây cũng là cơ hội để người Hàn Quốc hiểu rõ hơn về tác phẩm này. Thêm nữa, đó là cơ hội tốt để giới nghệ thuật 2 nước giao lưu, tìm hiểu lẫn nhau”.

Ông Kim Sun Won khẳng định: “Khách đến với triển lãm không chỉ được đắm mình vào một không gian thơ độc đáo mà còn được tặng một tập thơ đẹp, sang trọng in đầy đủ 71 tác phẩm thư pháp đang trưng bày giống như năm 2005 chúng tôi tổ chức triển lãm về Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều đó càng khẳng định thêm tầm ảnh hưởng và giá trị văn chương đích thực của tập thơ Nhật ký trong tù của Người”.


Một tác phẩm thư pháp Hàn Quốc về tác phẩm thơ Nhật ký trong tù.
Thế hệ trẻ Việt - Hàn sẽ học được nhiều điều từ Nhật ký trong tù

Nhà thư pháp Hàn Quốc Choi Chang Joon xúc động: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là người cha già của dân tộc Việt Nam, là nhà cách mạng, nhà tư tưởng, nhà chính trị lỗi lạc, là một nhân cách toàn vẹn được người dân Việt Nam cùng cả thế giới tôn kính và ngưỡng mộ. Đặc biệt, tác phẩm Nhật ký trong tù của Người là một tác phẩm văn học có giá trị nghệ thuật cao và là tác phẩm thể hiện đầy đủ tinh thần đấu tranh giành tự do và độc lập của Người”.

Cuộc triển lãm này không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật thư pháp mà còn có tính giáo dục sâu sắc. Qua triển lãm (ở Hàn Quốc cũng như ở Việt Nam) thế hệ trẻ Hàn Quốc và Việt Nam, đã và sẽ học được rất nhiều điều, nhất là lòng yêu nước thương dân và đức tính hy sinh cao cả vì độc lập tự do cho tổ quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các bài thơ trong tập Nhật ký trong tù...”.

Sau khi triển lãm Nghệ thuật thư pháp Hàn Quốc về tác phẩm thơ Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh kết thúc, toàn bộ tác phẩm thư pháp sẽ được các nhà thư pháp Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh để giới thiệu đến công chúng...

Huy Thông
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay