Thư gửi robot Citizen: Hoa hồng vẫn nở

Thứ Sáu, 08/05/2020 08:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Những hình ảnh đầu tiên về thôn Hạ Lôi sau 28 ngày phong tỏa

Những hình ảnh đầu tiên về thôn Hạ Lôi sau 28 ngày phong tỏa

Đúng 0h ngày 6/5/2020, thành phố Hà Nội quyết định kết thúc phong tỏa đối với thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), sau 28 ngày thực hiện cách ly (từ ngày 8/4) do có trường hợp mắc COVID-19.
Cuối cùng thì sau 28 ngày cách ly phòng chống dịch, lệnh phong tỏa thôn Hạ Lôi cũng đã được dỡ bỏ. Bắt đầu từ 0h ngày 6/5/2020, mọi người lại quay trở về với cuộc sống đời thường.
Đó cũng là niềm vui chung của cả cộng đồng vì Việt Nam đã thành công trong việc khống chế ổ dịch Covid-19 cuối cùng. Đúng là khi tất cả chúng ta cùng sống chung với một niềm hy vọng thì cái kết thành công bao giờ cũng khiến cho cảm xúc vỡ òa.
Sophia thân mến!
Trong cuộc sống của loài người trên trái đất này, con đường đi tới tương lai của mỗi người, mỗi cộng đồng tuy rằng có khác nhau nhưng tôi nghĩ là để có được thành công, chắc chắn phải không ngừng nuôi dưỡng hy vọng.
Tôi có đọc được chia sẻ của bà Helen Keller, nữ văn sĩ, nhà hoạt động xã hội Mỹ, và là người khiếm thị, khiếm thính đầu tiên giành học vị cử nhân nghệ thuật, được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật tiêu biểu của thế kỷ 20. Bà nói rằng: "Bạn chẳng thể làm gì mà thiếu đi hy vọng”. Đúng là như thế. Khi có hy vọng, ngoài việc là khởi đầu của mọi ước mơ thì nó giúp chúng ta trông chờ với ước muốn và niềm tin, biết cách học lại những bài học trong quá khứ để lạc quan, tin tưởng vào tương lai.
Chú thích ảnh
Người dân thôn Hạ Lôi chăm sóc hoa hồng. Ảnh: Mạnh Khánh - TTXVN
Thôn Hạ Lôi nổi tiếng là vùng trồng hoa chuyên canh cung cấp cho Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Thôn này có 2.700 hộ dân với 11.500 người. Tất cả phải cách ly y tế kể từ ngày 8/4 khi nơi đây phát hiện bệnh nhân số 243. Sau 28 ngày cách ly, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Mê Linh đánh giá người dân thôn Hạ Lôi đã phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng, thực hiện nghiêm túc lệnh phong tỏa.
Đọc lại những gì tôi đã kể ở trên, chắc Sophia cũng dễ dàng đoán được sự mừng vui của người dân Hạ Lôi khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ. Một người đàn ông ở thôn Hạ Lôi cho biết: Ngay khi lệnh cách ly được dỡ bỏ, việc đầu tiên ông làm là ra tưới nước cho hàng chục gốc hoa hồng trị giá hơn 100 triệu đồng. Ông nói: "Khi Nhà nước yêu cầu cách ly, tôi hoàn toàn chấp hành. Hôm nay ra tưới thấy cây vẫn sống tôi mừng lắm".
Còn bà Nguyễn Thị Chức (tiểu thương bán hoa sống ở thôn Hạ Lôi) gấp rút chở hoa ra chợ đầu mối. Giây phút gỡ phong tỏa, người phụ nữ này xúc động không nói nên lời. Với các cán bộ Trung tâm y tế huyện Mê Linh, điều họ mong chờ nhất lúc ấy là được trở về với gia đình sau gần một tháng chống dịch.
Chú thích ảnh
Ngay sau dỡ bỏ lệnh cách ly người dân trong thôn nhanh chóng vận chuyển hoa ra chợ bán. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Vui thì thế đấy, nhưng theo tôi trước thực tế hiện nay có lẽ người dân khi quay trở lại tiếp tục làm công việc trồng hoa, vận chuyển hoa ra chợ bán thì cũng không được quên bây giờ là trạng thái “bình thường mới”. Chính vì vậy, sau khi dỡ cách ly, người dân cần tiếp tục tuân thủ các quy định phòng chống dịch.
Mục sư Martin Luther King đã nói rằng: "Mọi việc trên thế giới này đi đến được thành công là nhờ hy vọng”. Còn hồi học tiếng Anh, chúng tôi biết nếu từ “Live” là “Sống” thì viết ngược của “Live” là “Evil” lại là “Quỷ dữ”. Chọn cho mình sống một cuộc sống hy vọng hay chọn cho mình địa ngục và quỷ dữ? Câu trả lời tùy thuộc vào thái độ sống của từng người.
Bài học ở Hạ Lôi cũng góp thêm một minh chứng cho việc khi chúng ta sống trong hy vọng và nghiêm túc chấp hành các quy định chung thì ngày vui sẽ sớm đến.
Xin chào Sophia, hẹn gặp lại thư sau.
Quốc Thắng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*