Thư cuối tuần: Có gì khác biệt giữa luật pháp Mỹ và Việt Nam trong vụ Minh Béo?

Chủ Nhật, 03/04/2016 19:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có gì khác biệt giữa luật pháp Mỹ và Việt Nam liên quan tới vụ việc của nghệ sĩ hài Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ liên quan tới việc anh bị tố cáo đã lạm dụng tình dục trẻ em? Câu trả lời phải bắt đầu bằng một thực tế liên quan tới truyền thông Việt Nam sau khi nhiều nơi đăng tải về sự kiện này.
Đó là hầu hết đều dẫn lại hàng loạt những vụ việc liên quan nghệ sĩ hài Minh Béo bị hàng loạt nghệ sĩ trẻ tố gạ tình cách nay vài năm.
Tức là các câu chuyện hoàn toàn chỉ được xới lên và dừng lại ở mức độ phán xét đời tư, đạo đức, nhân cách của nghệ sĩ, hoặc là liệu đó có phải là một phương thức đánh bóng tên tuổi để làm truyền thông "hạ cách" cho một sản phẩm nghệ thuật rẻ tiền nào đó hay không.

Nghệ sĩ hài Minh Béo
Trong khi ở Mỹ, nếu đúng như các tài liệu mà cơ quan tố tụng và cả công quyền Mỹ đưa ra thì chỉ ngay lập tức có tố cáo thì cảnh sắt bắt tay vào cuộc và ngay sau khi nghệ sĩ hài Minh béo bị tạm giam thì thông báo được đưa ra có nội dung loan tìm nếu như có thêm những nạn nhân nào nữa.
Tất nhiên, sự khác biệt là hành vi đã tới mức cấu thành tội phạm hay chưa, và cả đối tượng bị xâm hại nữa (là trẻ em) nhưng cho thấy ý thức khắc phục hậu quả và ngăn chặn hậu quả được đặt ở mức cao nhất khi một sự việc xảy ra ở Mỹ.
Trước đây chúng ta cũng đã từng thấy những vụ xâm phạm tình dục trẻ em do người nước ngoài thực hiện ở Việt Nam đã bị pháp luật Việt Nam trừng trị: Đầu năm nay, Benderman (người Canada) bị xử tù 4 năm vì dụ dỗ và xâm hại trẻ em. Trước kia là ca sĩ người Anh Gary Glitter.
Nhưng với chính trong giới showbiz Việt thì sao khi người ta nói rằng không có lửa thì sao có khói, mà những người dính lửa với khói ấy lại có cả trường hợp hay lên truyền hình làm giám khảo và MC.
Liệu trong chúng ta có thấy rằng những sự tồn tại như vậy là đáng khuyến khích, hay chỉ trích như thời gian qua là đủ?
Chúc quý vị một tuần vui vẻ!
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*