Top 25 bộ phim đi cùng văn hóa Mỹ

"Thriller" của M. Jackson giữ vững ngôi vị

Thứ Hai, 18/07/2011 14:36 GMT+7

(TT&VH) - Thriller ra mắt vào năm 1983, đây là sự kết hợp của Vua pop với đạo diễn John Landis, và đã tạo ra một làn sóng lan tỏa khắp thế giới. Đến năm 2009 Thriller đã được bình chọn vào Top 25 phim có giá trị nhất trong mọi thập kỷ. Và một lần nữa, vừa qua khi Hội đồng bảo tồn nghệ thuật quốc gia Mỹ công bố 25 phim được lưu trữ trong năm nay 2011, Thriller vẫn giữ vững ngôi vị trong top này.
1. Sau lần tranh chấp đầu tiên vào năm 2009, năm nay, kho lưu trữ nghệ thuật quốc gia Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến giành quyền sở hữu video clip Thriller của Michael Jackson với điệu nhảy zombie không thể nào quên.

Video clip Thriller - Micheal Jackson 1983
Theo ông Steve Leggett, điều phối viên của Hội đồng Bảo tồn nghệ thuật Quốc gia Mỹ: “Đây là video âm nhạc được coi như một bộ phim ngắn đầu tiên. Đặc biệt sau sự ra đi của Michael Jackson, video clip này càng phải được bảo tồn hơn bao giờ hết. Giờ đây ngành công nghiệp sản xuất phim ảnh và âm nhạc đã thay đổi rất nhiều, có những bước tiến rất xa. Cho nên lưu giữ Thriller không chỉ mang tính chất hoài niệm mà còn đánh dấu một cột mốc vĩnh cửu cho sự bước đầu phát triển của âm nhạc, cũng như là phim ngắn”.
Để đưa vào đăng ký vào danh sách các phim được lưu trữ, bộ phim phải được ít nhất là 10 tuổi. Danh sách năm nay đã nâng tổng số bộ phim được lưu trữ tới con số 550. Tại đây bản gốc của từng bộ phim sẽ được bảo quản một cách tốt nhất. Ngoài ra mỗi bộ phim đều có một bản sao đi kèm. Hàng năm các thành viên trong hội đồng đều xem xét và bổ sung thêm những bộ phim đạt được những chỉ tiêu đề ra: “tính văn hóa, tính lịch sử, tính thẩm mỹ” luôn gắn liền với nước Mỹ.
Ông James H.Billington, thành viên Hội đồng Bảo tồn nghệ thuật Quốc gia phát biểu: “Lưu trữ và bảo quản những bộ phim như vậy đồng nghĩa với việc chúng tôi bảo vệ một yếu tố quan trọng của di sản lịch sử văn hóa Mỹ. Những bộ phim được lựa chọn nhiều khi không phải những bộ phim hay nhất, hoặc tốt nhất của nước Mỹ. Tiêu chí của chúng tôi là những bộ phim có tầm quan trọng lâu dài với văn hóa Mỹ”. 

Bộ phim The Muppet Movie - Nhân vật Ếch Kermit
2. Cùng với Thriller còn có một số bộ phim ngắn khác cũng được đưa vào danh sách này như The Muppet Movie - 1979 - đây là lần đầu tiên Ếch Kermit và hoa hậu Lợn lên màn ảnh lớn. Hay như bộ phim The Incredible Shrinking Man - 1959, với đạo diễn Jack Arnol, dựa theo cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng The Shrinking Man của nhà văn Richard Matheson. Câu chuyện kể về một người đàn ông bị nhiễm phóng xạ, cơ thể của ông ngày càng bị co rút lại.
Once Upon a Time in the West -1968, đạo diễn Sergio Leone, đại diện cho các thể loại phim mỳ ăn liền. Danh sách này cũng bao gồm một số bộ phim từng đoạt giải Oscar như Jezebel của Bette Davis từ năm 1938.
Hai bộ phim lâu đời nhất được giới thiệu là Blacksmith Scene - 1898 và Little Nemo -1911. Blacksmith Scene - một bộ phim câm ngắn, được quay bởi chiếc máy ảnh tĩnh của Thomas Edison. Đây là công cụ đầu tiên ghi lại hình ảnh và được chiếu lên như một thước phim. Nó tạo ra những ảo giác về chuyển động trên màn ảnh. Còn Little Nemo là sự kết hợp của hoạt động sống và hoạt hình, bộ phim được chuyển thể từ truyện tranh Little Nemo in Slumberland của Winsor McCay. Little Nemo là bước nhảy vọt về phim hoạt hình trong thời kỳ này. Và chính nó cũng tạo nên tầm ảnh hưởng lớn đến những bộ phim hoạt hình trong tương lai, bao gồm cả Walt Disney.
Bộ phim gần đây nhất được lọt vào danh sách này là Fargo - 1996, kịch bản được viết và đạo diễn bởi anh em Joel và Ethan Coel. Đây là một bộ phim hài về đề tài tội phạm lấy bối cảnh năm 1987.
Phan Tường Linh (Theo Artknowledgenews và TBD Community Network News)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay