Thông điệp sau lời kêu gọi để diễn viên châu Á vào vai James Bond

Thứ Tư, 11/05/2016 06:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Để John Cho, một nam diễn viên Hàn Quốc vào vai Điệp viên 007 James Bond, đang là đề tài nóng trên thế giới mạng xã hội Twitter, nơi hashtag #StarringJohnCho (tạm dịch là: John Cho thủ vai) đang trở thành chủ đề xu hướng (trending) và được người dùng bàn tán.
Mọi chuyện bắt đầu từ khi William Yu, một nhà truyền thông lập ra trang web starringjohncho.com, với một số hình ảnh diễn viên châu Á vào vai những nhân vật vốn do các nam diễn viên phương Tây ở Hollywood đảm nhận, nhằm đả kích thực tế trong ngành làm phim thế giới là nhiều vai người châu Á được giao cho một minh tinh Hollywood.
"Hãy ủng hộ #StarringJohnCho bằng cách chia sẻ hashtag và giúp làm nóng cuộc thảo luận về vấn đề này" - William Yu, 28 tuổi, viết trên trang web.
Lời giải thích phổ biến cho việc giao vai người châu Á cho ngôi sao phương Tây ở Hollywood nào đó là sự thiếu hụt các ngôi sao điện ảnh châu Á có sức hút lớn. Nhà sản xuất phim thường e ngại rằng nếu chọn một diễn viên châu Á vào vai chính, doanh thu phòng vé của phim có thể sẽ không được như kì vọng.

Khuôn mặt John Cho được ghép vào áp phích phim "James Bond" (trái) và "The Martian" nhằm thể hiện thông điệp tác giả muốn gửi gắm. Ảnh: Asia One
"Không có bất kỳ ngôi sao điện ảnh châu Á nào đủ sức hút" - biên kịch người Mỹ Aaron Sorkin, người từng đoạt giải Oscar với phim The Social Network, Steve JobsThe Newsroom, giải thích trong một email bị rò rỉ về lý do tại sao một người Mỹ gốc Á không được chọn vào vai chính trong phim Flash Boys, dù nhân vật này được xây dựng là người châu Á.
"Ngày nay, chỉ có 1% các vai chính ở (Hollywood) lọt vào tay các diễn viên châu Á. Nếu các nghiên cứu chỉ ra rằng những bộ phim với đội ngũ diễn viên đa dạng sẽ giúp tăng doanh thu phòng vé và lợi nhuận cho các nhà làm phim, thì tại sao tỷ lệ về chủng tộc của các diễn viên chính ở Hollywood lại không phản ánh thực tế này? - William Yu đặt ra câu hỏi trên trang web.
John Cho dù không liên quan gì tới chiến dịch #StarringJohnCho, nhưng nam diễn viên, người từng tham gia các bộ phim như Harold & Kumar, Star Trek Selfie, đã thể hiện sự ủng hộ trang web bằng cách theo dõi tài khoản với hashtag này.
John Cho cũng đăng lại một bài viết của New York Times mang tên Why Won't Hollywood Cast Asian Actors? (Tại sao Hollywood không giao vai cho các diễn viên châu Á?). Những cuộc thảo luận trên Twitter xoay quanh việc này diễn ra sôi nổi.
Nhưng có lẽ việc các ngôi sao Hollywood đảm nhận vai nhân vật châu Á sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, như nó vẫn đang diễn ra từ nhiều năm trước.
Gần đây nhất, những bộ phim Hollywood đi theo xu hướng này phải kể tới Ghost In The Shell (Scarlett Johansson vào vai cô gái người Nhật Motoko Kusanagi), Aloha (Emma Stone hóa thân thành Alison Ng), 21 (Jim Sturgess đóng vai Jeff Ma) hay Doctor Strange (Tilda Swinton đảm nhận vai The Ancient One).
Năm 1944, nữ diễn viên Aline MacMahon từng được đề cử giải Oscar cho vai diễn một người Trung Quốc trong phim Dragon Seed, trong khi Linda Hunt thậm chí còn giành luôn bức tượng vàng danh giá vào năm 1982, khi hóa thân thành nhân vật người Trung Quốc trong phim A Year Of Living Dangerously.
Duy An (Theo Asia One)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay