"Thông điệp ngàn năm" hình rồng thời Lý

Thứ Hai, 03/12/2012 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông điệp ngàn năm là tên bộ sản phẩm lấy ý tưởng từ những di vật thời Lý phát lộ trong quá trình khai quật khảo cổ năm 2002 tại khu vực Hoàng thành Thăng Long. Bộ sản phẩm này do các nhà điêu khắc thuộc Circle Group chế tác vừa được ra mắt công chúng tại Hoàng thành Thăng Long chiều qua (2/12).
Bộ sản phẩm Thông điệp ngàn năm bao gồm 5 tặng phẩm điêu khắc: Lá đề chạm khắc hình rồng, đôi đầu rồng - đầu phượng, đầu mái rồng - mái phượng với đường nét tạo hình được khai thác theo nguyên mẫu của di vật khảo cổ tìm thấy tại Hoàng thành Thăng Long.
Bộ tặng phẩm Thông điệp ngàn năm hình tượng rồng, lá đề và phượng thời Lý (từ trái sang).
Họa sĩ Trần Thanh Tùng, đại diện cho các nhà điêu khắc thuộc Cirle Group cho biết: “Năm 2002, khi các di vật khảo cổ phát lộ ra tại Hoàng  thành Thăng Long, ngay lập tức chúng tôi đã quyết định sử dụng hình tượng rồng, phượng thời Lý có từ hàng nghìn năm trước để đặt tên cho bộ sản phẩm”.
Bộ sản phẩm Thông điệp ngàn năm thể hiện sự cân bằng về âm dương. “Đặc biệt trong thời kì nhà Lý để lại là vấn đề nam nữ rất bình quyền, chính vì thế rồng phượng lúc nào cũng là một cặp. Đó là điều khác biệt so với những triều đại sau này và các triều đại Trung Hoa” - họa sĩ Thanh Tùng nói thêm.
Nói về bộ tặng phẩm, GS sử học Lê Văn Lan nhận xét: “Thành công của bộ sản phẩm này ở chỗ chọn chủ đề là rồng thời Lý. Nó mềm mại, uyển chuyển, gần với gốc rắn của nó; và lại mang hình tượng của dòng sông uốn lượn. Điểm thứ hai là ở khâu kĩ thuật, công nghệ chế tác rất tinh xảo. Tôi thấy các nhà điêu khắc biến những vật khổng lồ vốn ở trên nóc cung điện xưa, đã nằm hàng nghìn năm ở độ sâu 3m dưới lòng đất thành những mẫu vật tinh tế như thế này là chuyện không dễ chút nào. Nó đòi hỏi công nghệ, kĩ thuật, mỹ thuật, và đặc biệt là tấm lòng nữa đối với văn hóa Việt”.
Phạm Nguyễn
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS