Thêm một mùa nhạc đẹp của Phú Quang

Thứ Năm, 17/12/2015 06:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trung bình mỗi năm hai mùa. Mỗi mùa mấy đêm. Làm liveshow. Chưa đêm nào ở Hà Nội không kín ghế. Đó là những đêm nhạc của Phú Quang. Mùa mới nhất này có tên gọi Những nẻo đường anh đã đi qua diễn ra tại Nhà hát Lớn 15-17/12.
1. Đúng như những gì nhạc sĩ Phú Quang dày công chuẩn bị cho mùa diễn, Những nẻo đường anh đã đi qua đã đem đến cho khán giả những gì tinh tuý. Ca sĩ Thanh Lam thực hát Nỗi nhớ, phiêu và tiết chế. Dường như trong những chương trình của nhạc sĩ Phú Quang, Thanh Lam hát càng ngày càng lắng, càng sâu càng gợi, đầy ẩn ức.
Ngọc Anh đương nhiên vẫn thế. Cô hát nhạc Phú Quang như đang thở. Khúc mùa thu bao năm qua chưa đêm diễn nào không có. Nhưng với Romance số 2 cái sự cháy dữ dội đầy khao khát đầy chất đàn bà của Ngọc Anh đã khiến khán giả nao lòng.

Phú Quang đệm đàn và hát "Tự khúc mưa" - ca khúc viết về người bạn gái đã mất. Ảnh: Hải Bá
Ca sĩ Mỹ Hạnh từ Mỹ về hát thật dễ thương và ấm áp: Chiều không em Em ơi Hà Nội phố dường như đã được dồn nén rất lâu để tới lúc được bung trào.
Tấn Minh, người luôn được chọn hát những sáng tác mới rất ấm áp với Mẹ ơi. Và anh cùng tay pianist Minh Tuấn lại một lần nữa bay tới độ với Biển nỗi nhớ và em. Tiếng đàn, tiếng hát nâng nhau lên đưa nhau đi quá tuyệt vời.
Minh Tuấn luôn là người "tiếp lửa" cho các ca sĩ trong đêm nhạc Phú Quang.
Trần Mạnh Tuấn với con gái An Trần 12 tuổi đã du dương thật tình cảm với Thương lắm tóc dài ơi. Một hình ảnh đẹp khi tiếng kèn của hai bố con quyện vào nhau dìu dắt đầy cảm xúc.
Hai vợ chồng nghệ sĩ Bùi Công Duy và Trinh Hương vẫn luôn song hành cùng bố.
Một chương trình dầy dặn và được làm công phu nhất từ trước tới nay với 12 nghệ sĩ nổi tiếng cùng với những thước phim lãng đãng đầy chất thơ của đạo diễn Phạm Việt Thanh. Diễn viên Trần Lực và Lê Khanh đã thể hiện những tâm trạng yêu đương đầy khắc khoải đầy lãng mạn và cũng đầy... éo le. Đoạn phim khác là nhạc sĩ Phú Quang với những bước chân trên các nẻo đường và những lời tự sự.


Ngọc Anh từ Mỹ về để tham dự đêm nhạc của Phú Quang
2. Trên sân khấu, Phú Quang nói về cái tên được chọn: Những nẻo đường anh đã đi qua, nhiều người đã hỏi sao không phải là đại lộ hay những đường cao tốc mà lại chỉ là "những nẻo"? Ông đã nói đường mới, đường to nhiều khi dễ tắc và hay bị lún. Đi những nẻo đường còn thấy lành hơn.
Có người hỏi, có bao giờ ông sợ hết những nẻo đường? Ông nói hết làm sao được. Bây giờ các con đường to, mới mở ra ầm ầm, đương nhiên các "nẻo đường" cũng cứ thế mà tăng lên. Tôi còn sáng tác nhiều nữa. Còn nhiều cảm xúc lắm. Chỉ khi nào nhắm mắt xuôi tay mới dừng lại mà thôi.
Lại có người nói, nhạc Phú Quang có "tác hại" ngang với... họp lớp vì nghe nhạc ông như được tiếp thêm vitamin "tình cũ không rủ cũng tới ", ông cười, tốt thôi. “Đằng nào không rủ cũng tới thì tốt nhất ta không nên chống cự. Có thêm tí nhạc của tôi vào càng đẹp chứ sao” – Phú Quang dí dỏm.
Còn khi được hỏi, mỗi năm làm tới những sáu, bảy đêm nhạc sợ có nhiều quá không? Ông khẳng định ngay "Chẳng có gì là quá cả. Yêu thì có bao giờ là đủ. Còn được yêu, còn bán vé tốt thì tại sao không?”.
Thực ra tôi biết nhạc sĩ Phú Quang chưa bao giờ được Hội nhạc sĩ Việt Nam cho đi nước ngoài. "Không ai cho đi thì tôi phải tìm đường tự đi". Và bao năm qua ông đã đi, đi suốt. Bằng sự yêu mến thực sự của những người yêu nhạc mình. Và những "nẻo đường" của ông cứ ngày càng nhiều hơn. Những sáng tác cũng nhiều hơn...
Tuyết Lan Trần
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên