"The Pink Choice": Khi người đồng tính bước ra ánh sáng

Thứ Sáu, 16/11/2012 09:15 GMT+7

(TT&VH Onlie) - Tối qua (15/11) một triễn lãm mang tên “The Pink Choice” với những bức ảnh ghi lại đầy đủ cuộc sống của thế giới người đồng tính đã diễn ra tại Viện Goethe (56-58 Nguyễn Thái Học). Triễn lãm đã cho người xem những trải nghiệm thú vị cái nhìn đồng cảm hơn với người đồng tính.
Triễn lãm thực sự đã thu hút đông đảo giới yêu nghệ thuật, những người đồng tính và những người quan tâm đến tham dự.
45 bức ảnh về người đồng tính của tác giả Maika Elan được trưng bày một cách khéo léo trông không gian không mấy rộng rãi của viện Goethe. Các tác phẩm là kết quả của hơn một năm rưỡi năm tìm tòi, khám phá đi sâu vào đời sống người đồng tính của tác giả Maika.


Buổi triễn lãm thu hút khá đông khác tham quan
Niềm cảm hứng của Maika Elan khi chụp những bức ảnh này bắt nguồn từ khi cô đọc tự truyện Bóng – tác phẩm đầu tiên nói về người đồng tính tại Việt Nam. Để có được những tác phẩm rất ý nghĩa này, Maika Elan đã phải lặn lội khắp mọi miền của tổ quốc, với sự giúp đỡ của rất nhiều CLB dành cho người đồng tính.
Các bức ảnh trong triển lãm phản ánh chân thực cuộc sống những người đồng tính, bám sát từng khoảnh khắc trong cuộc sống của họ. Nhân vật trong mỗi bức ảnh không có giới hạn tuổi tác, có thể mới chỉ là tuổi teen hoặc cũng có thể là đã bước vào tuổi thất thập. Nhưng trong mỗi bức ảnh, ta có thể cảm nhận được tình yêu từng cặp đôi dành cho nhau, sâu lắng và thật trìu mến. Nó cho mỗi người cảm nhận về tình yêu, thứ tình cảm không phân biệt giới tính, tuổi tác.
Phát biểu trong buổi khai mạc Maika Elan hy vọng triển lãm sẽ miêu tả đầy đủ, sâu sắc bức tranh về thế giới của những người đồng tính Việt Nam, đồng thời mong tình trạng kỳ thị những người thuộc thế giới thứ 3 sẽ ngày càng giảm bớt.


Những bức ảnh nổi bật của triển lãm
Những nhân vật chính trong các tác phẩm của Maika Elan cũng có mặt tại triển lãm. Họ đã sẵn sàng bước ra ánh sáng, cho mọi người biết về giới tính của mình và kêu gọi dư luận nên có cái nhìn khách quan hơn với người thuộc giới tính thứ 3.
Bác Vũ Trọng Hùng (Hoàn Kiếm) cho biết: “Tôi công tác ở quận Hoàn Kiến được mấy chục năm và rất nhiều người biết tôi thuộc giới tính thứ 3. Chỉ cần mình sống tốt, tôn trọng pháp luật thì mọi người xung quanh sẽ kính trọng mình. Tôi đang làm cho một tổ chức phi chính phủ với hy vọng chấm dứt sự kỳ thị giành cho người đồng tính.
Còn anh Nguyễn Văn Dũng (Hà Nội) cho hay: “Tình trạng kỳ thị dành cho người đồng tính trong những năm gần đây vẫn còn nhưng đã giảm bớt. 10 năm trước khi ra đường mình luôn phải mang theo 1 chiếc kính đen để ngụy trang nhưng giờ thì không cần nữa”. 


Anh Nguyễn Văn Dũng - một người đồng tính trả lời phỏng vấn
Những người không thuộc thế giới thứ 3 tới dự triển lãm cũng có những suy nghĩ riêng của họ.
Chị Đào Nga (phóng viên X- Zone) cho hay: “Lần đầu tiên gặp một người đồng tính nào đó mình có cảm giác hơi e dè tuy nhiên quen biết với họ một thời gian mình có cảm giác đó là những con người rất tuyệt”.
Chị Phạm Ngọc Bích (Hà Nội) có em thuộc giới tính thứ 3 cho biết, dù gia đình đã biết từ lâu nhưng cha mẹ vẫn phản đối rất nặng nề. Nhưng chị Bích tin sự kỳ thị sẽ có ngày chấm dứt bởi mỗi người đều có quyền bình đẳng và quyền được tôn trọng. Chị Bích quen rất nhiều người đồng tính và họ đều là những con người tuyệt vời.
Tác giả Maika Elan lại cho rằng: “Sự kỳ thị giành cho người đồng tính sẽ không chấm dứt nhưng sẽ giảm trong thời gian tới. Và những triển lãm như thế này sẽ là bàn đạp cho điều đó”.


Tác giả của 45 bức ảnh - Maika Elan
Triễn lãm sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 23/11/2012.
Vũ Hoàng
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*