Thế mà là phong cảnh ư?

Thứ Năm, 13/12/2012 07:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nghe như một lời "chất vấn" nhưng lại không phải. Lấy cảm hứng từ tên cuốn sách Thế mà là nghệ thuật ư? viết về nghệ thuật được dịch ra tiếng Việt năm 2009, họa sĩ Vũ Đức Trung đặt tên cho triển lãm mới nhất của mình là Thế mà là phong cảnh ư?
Khai mạc triển lãm diễn ra vào một mốc thời gian đặc biệt: 12h12 ngày 12/12/2012, tại Art Talk Cafe ở số 12 Quán Sứ, Hà Nội. Tên triển lãm, thời gian và địa điểm đều có chút cá tính nhưng họa sĩ không có ý định “câu khách”, đến triển lãm hầu như là người trong giới. Các triển lãm mỹ thuật, nếu không phải về đề tài xã hội đang được quan tâm, không dễ thu hút người ngoài giới.

Một bức tranh của Vũ Đức Trung
Thế mà là nghệ thuật ư? là sách của tác giả Cynthia Freeland do nhà giám tuyển Nguyễn Như Huy dịch. Còn Thế mà là phong cảnh ư? là câu hỏi đã hiện ra trong đầu họa sĩ Vũ Đức Trung khi anh vẽ phong cảnh theo phong cách trừu tượng và người xung quanh thắc mắc: "Cái gì đây?".
"Họ không nghĩ đó là phong cảnh", anh nói "Họ nghĩ đó cứ phải là phố, là nhà hoặc một cái gì đó cụ thể. Còn tôi không tự quy định vẽ phong cảnh là phải chép cái gì đó từ hiện thực vào tranh. Thế nên tôi mới đặt tên triển lãm là Thế mà là phong cảnh ư? Khi xem tranh của tôi, mọi người thường nghĩ tôi lồng cảm xúc vào đó nhưng với tôi đó đơn giản là phong cảnh thôi".
Tranh phong cảnh thường được sử dụng để… trang trí phòng khách. Khi nhắc đến đề tài phong cảnh, giới họa sĩ trẻ thường có chút cảm giác coi thường. "Đề tài phong cảnh nhạt hơn rất nhiều so với các đề tài xã hội", Vũ Đức Trung nói. Theo anh, các họa sĩ trẻ thường có cách nghĩ áp đặt là đề tài phong cảnh bị phụ thuộc vào nội thất, hơi công nghiệp, không hướng đến phục vụ thưởng thức nghệ thuật.
Vũ Đức Trung vẽ nhiều đề tài, không riêng gì phong cảnh, nhưng phong cảnh là đề tài anh theo đuổi từ khi mới tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp từ năm 2003. Mỗi năm anh giữ lại vài sáng tác, tập hợp lại trong triển lãm lần này.
Triển lãm Thế mà là phong cảnh ư? mở cửa từ 12 đến 26/12.
Mi Ly
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*