Thành nhà Hồ trước thềm đón nhận Bằng di sản văn hóa thế giới

Thứ Sáu, 11/05/2012 13:03 GMT+7

(TT&VH Online) - Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ sẽ chính thức diễn ra vào tối 16/6/2012 tại Khu di sản Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa).
Phần lễ sẽ được tiến hành theo nghi thức quốc gia. Công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thành để chào mừng sự kiện trọng đại này.

Sau 6 năm (2006 - 2011) xây dựng hồ sơ và đệ trình UNESCO, Thành nhà Hồ đã chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hoá của nhân loại vào tháng 6/2011. Đây là sự kiện quan trọng có ý nghĩa lịch sử và văn hóa đối với tỉnh Thanh Hóa và cả nước.
Thành nhà Hồ được đánh giá là công trình kiến trúc được xây dựng bằng đá độc nhất vô nhị ở Việt Nam tính đến thời điểm này. Công trình còn thể hiện sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á thông qua các kỹ thuật xây thành.
Sau gần một năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại, tỉnh Thanh Hóa tích cực bảo tồn, phát huy những giá trị vốn có của di sản và tích cực chuẩn bị cho công tác đón nhận bằng di sản.
Theo đó, các hoạt động của Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ diễn ra từ ngày 15 - 16/6 chủ yếu tại Khu di sản Thành Nhà Hồ. Buổi lễ sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Hội chợ quê với sự tham gia của 100 gian hàng bày bán những sản phẩm lưu niệm, đặc sản ẩm thực… nhằm giới thiệu văn hóa của địa phương.

Sau phần nghi lễ đón Bằng công nhận là chương trình nghệ thuật đặc biệt có chủ đề "Thành nhà Hồ - Niềm tự hào đất Việt" nhằm tôn vinh các giá trị nổi bật toàn cầu của Thành nhà Hồ. Liên hoan trò diễn dân gian thời Trần - Hồ, trưng bày quảng bá du lịch, trưng bày hiện vật, tranh, ảnh, sách báo liên quan đến Thành nhà Hồ, vương triều Hồ cũng được tổ chức trong dịp này.
Ngoài ra, Ban tổ chức cũng chính thức mở 2 tour du lịch nhằm giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước là “Thành nhà Hồ - Lam Kinh” (nối liền giữa Vĩnh Lộc và Thọ Xuân) và "Bất ngờ Cẩm Lương" (giữa Thành nhà Hồ và suối cá thần Cẩm Lương, Cẩm Thủy).
Đặc biệt, nhân dịp này UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ đăng cai tổ chức "Hội nghị quốc tế Ủy ban quốc gia UNESCO các nước châu Á - Thái Bình Dương" trong 3 ngày từ ngày 15 - 17/6 tại thành phố Thanh Hóa.
Được biết, trước đó, tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư 30 tỷ đồng để phục vụ cho các công tác chuẩn bị như nâng cấp các tuyến đường chính yếu về khu di sản, đường nội thành, các công trình phụ trợ, chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du khách...
Hoàng Sơn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO