Thành lập Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô

Thứ Năm, 09/10/2014 07:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau gần một thập kỷ rưỡi, cuối cùng, ước vọng dang dở của cố GS. Trần Quốc Vượng về một trung tâm khoa học chuyên nghiên cứu về Hà Nội nay đã thành hiện thực. Đây là kết quả của một hành trình dài nỗ lực âm thầm của những nhà khoa học hàng đầu Việt Nam.
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô, hôm qua (8/10), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô.
PGS. Phùng Xuân Nhạ, Giám đốc ĐHQGHN chia sẻ: Sự ra đời của Trung tâm là mốc son đánh dấu về ngành khoa học nghiên cứu về Hà Nội. Hơn thế, việc thành lập trung tâm mới chỉ là bước khởi đầu cho quá trình nghiên cứu khoa học trọng tâm, thiết thực về Thủ đô ngàn năm văn hiến.
Được biết, TP. Hà Nội sẽ dành cho Trung tâm sự ủng hộ cao thông qua việc “đặt hàng” Đại học Quốc gia Hà Nội và Trung tâm nghiên cứu những vấn đề mà Hà Nội đang có nhu cầu giải quyết, bao gồm cả những vấn đề bức thiết, cơ bản, lâu dài trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, khoa học, giáo dục, tài nguyên, môi trường và hợp tác quốc tế. Thông qua việc “đặt hàng” các nhiệm vụ này, Hà Nội không chỉ đầu tư các nguồn lực tương xứng, mà còn gửi gắm vào đó cả sự kỳ vọng và tin tưởng vào Đại học Quốc gia Hà Nội, Trung tâm và đội ngũ khoa học, trí thức nói chung.

GS. Phan Huy Lê tại Lễ ra mắt Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô
Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng khẳng định: “Ngân sách thành phố luôn dành một khoản không nhỏ để đầu tư nghiên cứu, phát triển khoa học, đặc biệt là khoa học về Hà Nội. Chúng tôi dành trọn niềm tin ở Trung tâm, nơi những nhà khoa học hàng đầu cả nước nghiên cứu những công trình phục vụ hiệu quả cho công cuộc phát triển của Thủ đô”.

Nhớ về chặng đường gian nan 14 năm để đưa ý tưởng thành hiện thực, GS. Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chia sẻ: “Ý tưởng thành lập một trung tâm nghiên cứu về Hà Nội có từ năm 2000. Khi đó, tôi cùng GS. Trần Quốc Vượng rất hứng thú và hăng hái với dự án này. 10 năm sau, khi Hà Nội kỉ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, các nhà khoa học thống nhất thời điểm thành lập trung tâm nghiên cứu khoa học liên ngành về Hà Nội đã đến. Tôi vinh dự được đại diện cho các nhà khoa học lúc đó bày tỏ quan điểm của giới khoa học và được UBND Thành phố Hà Nội hưởng ứng”.
Để trung tâm vận hành tốt,  GS Phan Huy Lê nói: “Hà Nội là một trong 13 Thủ đô lớn nhất thế giới với 1000 năm lịch sử, văn hiến nên đối tượng nghiên cứu là rất rộng lớn, mênh mông. Điều này đòi hỏi người nghiên cứu phải chọn những đề tài trọng điểm, hữu ích và hệ thống.
Cũng trong lễ ra mắt, Giám đốc ĐHQGHN đã ký quyết định bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Quang Ngọc làm Giám đốc Trung tâm.
Mỹ Anh
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên