Tặng quà như người Nhật, nhận quà như người Pháp

Thứ Năm, 13/04/2017 19:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 13/4, tại 38 Hàng Đào, Hà Nội trong không gian văn hoá nghệ thuật diễn giả - họa sĩ Lê Thiết Cương cùng nhiều người quan tâm đã giao lưu, trao đổi, đối thoại về “nghệ thuật của quà tặng”. Nhiều vấn đề về quà tặng, cách tặng, cách nhận hay thời điểm… đã được giải đáp.
Nhiều vấn đề được đặt ra để cùng trao đổi, theo hoạ sĩ  Lê Thiết Cương thì “đầu tiên để một món quà mang ý nghĩa lớn đó là phải đẹp, đẹp theo đúng nghĩa đen, không đẹp thì chưa đúng tiêu chí. Khi cái gì cũng hay nhưng mà lại không đẹp thì cũng bằng thừa, đã là quà là phải đẹp”.


Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ báo giới về chủ đề  "nghệ thuật tặng quà"
“Quà tặng tuỳ thuộc vào độ thân quen của các mối quan hệ, đôi khi giá trị vật chất không sánh được những giá trị tinh thần. Hai người bạn thân có thể tặng nhau những món quà có giá trị hàng chục triệu, đó là điều bình thường, như hai người chỉ quen nhau thôi mà tặng món quà như thế thì nó đã mang một ý nghĩa khác”.
Nhiều người tham gia có cùng ý kiến với hoạ sĩ Lê Thiết Cương, không ai sánh bằng cách tặng quà của người Nhật Bản từ khâu gói quà cho đến cách tặng, tất cả đều đạt đến một nghệ thuật cao và theo đó thì cách nhận quà của người Pháp cũng không chê vào đâu được. Điều này chúng ta đã trải nghiệm và phải học hỏi, rèn luyện rất nhiều, bởi đó là cả một nghệ thuật đã đạt đến sự hoàn mĩ.

Việc tặng quà, điều đầu tiên món quà phải đẹp đã sau đó sẽ tìm hiểu về người được tặng họ có sở thích gì. Người mang quà đi tặng cũng phải tặng sao cho đẹp

Cách tặng và cách nhận là điều cốt yếu cho một món quà. Trước khi tặng quà một ai đó chúng ta phải tìm hiểu người đó thích gì, muốn gì để chúng ta chuẩn bị rồi đến cách tặng cũng rất quan trọng. “Tặng quà mà với vẻ thờ ơ, xong chuyện thì đối phương làm sao thoải mái được”. Cách nhận là sự tương tác trực tiếp ảnh hưởng đến nghệ thuật quà tặng, nhận thế nào cho vừa lòng nhau hay nhận thế nào để rồi sau đó cả người tặng lẫn người nhận đều nặng nề thì đó là cả một nghệ thuật.

Hòa Nguyễn - Huy Thanh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*