Tặng 700 tủ sách cho trẻ em nông thôn: Chuyện của các ông già đi câu cá

Thứ Năm, 15/08/2013 08:19 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua 14/8 tại TP.HCM, BTC Tủ sách Giải trí Giáo dục đã họp báo về chương trình vận động 1.000 người tặng 10.000 cuốn sách cho trẻ em khó khăn 2 huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. Đây là một trong nhiều hoạt động thầm lặng trong gần 20 năm qua của người “cõng sách” cho trẻ em nông thôn phi lợi nhuận.
Bác sĩ Hồ Đắc Duy, người đồng sáng lập và hiện làm cố vấn cho tủ sách này nhớ lại: “Chúng tôi thực hiện ý tưởng tặng sách cho trẻ em vùng nông thôn, vùng khó khăn thật tình cờ trong một buổi đi câu cá”.
Dư vị cuốn sách ngọt hơn bánh kẹo
Khoảng 20 năm trước, các ông Hồ Đắc Duy, Võ Xuân Quang, Nguyễn Văn Phúc… cùng là bạn học trường Quốc học Huế (niên khóa 1961 - 1964) rủ nhau đi dã ngoại, câu cá ở một xã vùng biên giới thuộc tỉnh Long An giáp ranh Campuchia. Các ông bắt gặp một nhóm khoảng 10 em nhỏ đang chụm đầu xem chung một cuốn sách. Bác sĩ Hồ Đắc Duy đến hỏi mới biết các em đang đọc Doremon và được biết mẹ của một em trong nhóm đem sách này từ thành phố về. Cuốn Doremon đó đã chuyền tay các em qua nhiều tháng ròng, cũ kỹ, được đọc đi đọc lại tơi tả do không có cuốn sách nào khác để đọc.
Hoa hậu du lịch Ngọc Diễm, một trong các đại sứ quyên góp 10.000 cuốn sách cho Tủ sách Giải trí Giáo dục
Đi câu cá lần sau ở cùng địa điểm, nhóm bác sĩ Hồ Đắc Duy đã đem theo mỗi người 10 cuốn sách để tặng cho các em nhỏ gặp lần trước. Bác sĩ Duy cho biết: “Thật ngạc nhiên và vô cùng xúc động, các em mừng rỡ và hồn nhiên đọc rất say mê. Hóa ra, quyển sách còn hấp dẫn hơn cả bánh kẹo, đồ chơi”.
Từ đó, chương trình tặng tủ sách của các ông già bắt đầu hình thành và phát triển với phương châm: “Mọi người phải có cơ hội được đọc sách”. Có 4 loại sách chính được BTC Tủ sách Giải trí Giáo dục tặng cho các địa phương, gồm: sách giáo dục nhân cách, truyện chữ, truyện tranh và sách báo tạp chí. Đa phần sách mang tính giáo dục, gây ấn tượng về tình yêu cha mẹ, gia đình, bạn hữu, xóm làng và tổ quốc.
Trước khi tặng sách, BTC đều nghiên cứu kỹ địa phương đó có cần sách hay không và sẽ giao sách cho ai quản lý hiệu quả nhất. Ông Võ Xuân Quang cho biết thêm: “Thường thì sau khi nắm biết địa phương nào cần tủ sách, chúng tôi sẽ gửi sách qua xe đò đến cho họ. Thật vui khi các chủ hãng xe đò biết việc làm của chúng tôi, họ đã không lấy tiền cước vận chuyển”.
Trong gần 20 năm hoạt động thầm lặng, những người đem sách đến với trẻ em nông thôn đã “cõng” được 700 tủ sách cho các vùng khó khăn trong cả nước và 1 tủ sách cho trẻ em ở Ethiopia. Mỗi tủ sách rất khiêm tốn chỉ có khoảng 200 cuốn và 1 kệ đựng sách, tổng trị giá khoảng 100USD, nhưng ý nghĩa mà công việc này đem lại cho trẻ em vùng khó khăn thật lớn.
Bàn giao cho người trẻ
BTC Tủ sách Giải trí Giáo dục cho trẻ em nông thôn sẽ tổ chức Đạp xe quyên góp sách tại TP.HCM (17/8) và Ngày hội đại sứ góp sách (24/8). Dự kiến từ ngày 29 đến 31/8 sẽ trao 25 tủ sách, mỗi tủ 400 cuốn cho 25 bản làng thuộc 2 huyện miền núi tỉnh Quảng Nam.
Cách đây khoảng 5 năm, nhóm bạn của bác sĩ Hồ Đắc Duy bước vào lứa tuổi U80, các ông đã tìm những người thay thế công việc của mình và lui về làm cố vấn. Những người trẻ sẽ năng động hơn trong việc quyên góp sách cho trẻ em nông thôn nghèo. Họ đã mời thêm TS Quách Thu Nguyệt, nguyên Giám đốc NXB Trẻ làm cố vấn các chương trình cùng với các trí thức, doanh nhân, nghệ sĩ, nhà báo làm đại sứ kiêm đầu mối nhận sách từ những người có tấm lòng, như: Hoa hậu du lịch Ngọc Diễm, ca sĩ Phạm Anh Khoa, TS Nguyễn Đắc Xuân, doanh nhân Hồ Quang Minh, nhà văn Dương Bình Nguyên…

Bác sĩ Hồ Đắc Duy nhấn mạnh: “Đây là một chương trình xã hội từ thiện, nó chỉ tồn tại được khi có những tấm lòng. Hãy mở trái tim mình ra, bạn sẽ thấy rõ được mình hơn và thấy được tha nhân. Đó là hướng phát triển bền vững tốt nhất và còn là trí tuệ của lòng nhân ái muốn chia sẻ những hiểu biết, hạnh phúc của mình cho người dân và những trẻ em ở nông thôn đang khát sách, khát văn hóa đọc”.
Cuộc họp báo hôm qua là cuộc ra mắt chính thức đầu tiên của BTC Tủ sách này với công chúng, nhằm tìm ra 1.000 đại sứ, chỉ cần mỗi người góp 10 cuốn sách thì được 10.000 cuốn sách cho chương trình. Được biết, trước khi BTC họp báo phát động, đã có 300 đại sứ tình nguyện góp sách cho chương trình. Điều này chứng tỏ, chia sẻ văn hóa đọc sách trong cộng đồng người Việt ở thành thị dành cho phần lớn người ở nông thôn là rất lớn.
Để vận động 10.000 cuốn sách chia thành 25 tủ sách cho 25 bản làng ở hai huyện miền núi Tây Giang và Đông Giang của tỉnh Quảng Nam, nhóm bạn trẻ trong BTC đã đi 6 ngày bằng xe máy về hai huyện này để nắm rõ cuộc sống của người dân. Các bạn rút ra rằng, các em nhỏ nơi đây ngoài sách giáo khoa thì không có loại sách nào khác để giải trí và học tập.
Một số địa điểm tiếp nhận sách

- Tại TP.HCM: THINGS Cafe (lầu 1, số 14, Tôn Thất Đạm, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1), Đã từng thấy Cafe (89/15 đường Hàm Nghi, Quận 1), Cty CP truyền thông và đầu tư Nam Hương (49 Đinh Công Tráng, Quận 1), Caco Coffee (193 A/6 Nam Kỳ Khỏi Nghĩa, P.7, Q.3)…

- Tại Quảng Nam: Hội Từ thiện tỉnh (15 Nguyễn Du, TP Tam Kỳ).

- Tại Hà Nội: 47 Nguyễn Công Hoan, Quận Ba Đình, ĐT: 0972664936; số109 Quốc lộ 2, Phú Minh, Sóc Sơn; 281 ngõ Văn Chương, Đường Khâm Thiên, Quận Đống Đa; 168 Trích Sài, Quận Tây Hồ, đt: 0987090322…


Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay