Tái hiện 23 tác phẩm sân khấu của tác giả Tống Phước Phổ

Thứ Năm, 17/09/2015 20:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Nhân kỉ niệm 24 năm ngày mất tác giả Tống Phước Phổ, từ ngày 24/9 - 04/10/2015, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với bộ VH-TT-DL và UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Liên hoan Tác phẩm Sân khấu của tác giả Tống Phước Phổ tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh.
Tham gia tại Liên hoan lần này, có 6 đơn vị chuyên nghiệp và 14 đơn vị không chuyên với 23 vở diễn dài, ngắn được dàn dựng từ kịch bản sáng tác, hiệu đính, chỉnh sửa nâng cao của tác giả Tống Phước Phổ.
Những vở diễn “Tam Hạ Nam Đường”; “Mười tám năm ly hận”; “An Tư công chúa”; "Ngọn lửa Hồng Sơn”; “Trưng Nữ Vương"; “Bao Công tra án Quách Hòe”; “Bốn ngàn năm họp mặt”; “Đào Phi Phụng”; “Kiều Nguyệt Nga cống hồ”; “Sơn Hậu”; “Lê Lai đổi áo”; “Lã Bố hý Điêu Thuyền”; “Ngô Vương Quyền”, … sẽ tái hiện lại một cách sinh động và rõ nét nhất tài năng của tác giả Tống Phước Phổ, đồng thời giúp cho khán giả hiểu thêm về nghệ thuật Tuồng Việt Nam.
Liên hoan Tác phẩm Sân khấu của tác giả Tống Phước Phổ có ý nghĩa rất to lớn với giới nghệ sỹ sân khấu truyền thống Việt Nam.
Liên hoan Tác phẩm Sân khấu của tác giả Tống Phước Phổ có ý nghĩa rất to lớn với giới nghệ sỹ sân khấu truyền thống Việt Nam, đặc biệt là giới nghệ sỹ sân khấu Tuồng khi loại hình nghệ thuật truyền thống đang mai một dần và khó tiếp cận với khán giả.
NSND Lê Tiến Thọ, Nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, phát biểu tại buổi họp báo ngày 17/9 cho biết: “Đây là lần đầu tiên Liên hoan Tác phẩm Sân khấu của tác giả Tống Phước Phổ được tổ chức nhằm giúp cho các nghệ sĩ sân khấu hướng tâm về với Tổ nghiệp (ngày 12/08 âm lịch hằng năm), thể hiện sự biết ơn với những đóng góp to lớn của tác giả Tống Phước Phổ vì sự phát triển Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam đương đại. Đồng thời cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật Tuồng chuyên và không chuyên giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu để phục vụ khán giả tốt hơn”.
Liên hoan sẽ diễn ra tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh – TP. Đà Nẵng từ ngày 24/9-4/10/2015 và mở cửa miễn phí. Song song với các buổi biểu diễn dự thi, một số đơn vị nghệ thuật tham dự Liên hoan sẽ đi diễn phục vụ nhân dân ở các vùng quê Đà Nẵng là Túy Loan, Sơn Hà và Mân Thái.

Những vở diễn được các đơn vị dàn dựng và biểu diễn tại Liên hoan lần này là sáng tác của tác giả Tống Phước Phổ được sáng tác qua các thời kỳ (không giới hạn đề tài) với thời lượng từ 90 đến 130 phút.
Nhà soạn tuồng Tống Phước Phổ (1902 - 1991) sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam, là người sáng tác chủ lực của ngành Tuồng Việt Nam. Một con người tài năng trên cả hai lĩnh vực soạn tuồng và làm thơ, góp phần rất lớn cho sự phát triển của nghệ thuật dân tộc và được giới nghệ sỹ gọi là “Cây đại thụ của ngành Tuồng”. Với sự nghiệp sân khấu đồ sộ gần 100 kịch bản tuồng tự sáng tác, Ông còn là Nhà hoạt động cách mạng lão thành của Đảng, được giới chuyên môn nhìn nhận và đánh giá là cây viết hàng đầu của sân khấu tuồng cách mạng, xứng đáng với Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT được Nhà nước trao tặng đợt I năm 1996.
Hoàng Yến
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7