Tác giả Hồng Trân: 'Chọn yêu thương ai đó vẫn tích cực hơn là thù ghét'

Thứ Tư, 03/07/2019 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuốn sách trả lời câu hỏi “những thứ mộng tưởng hoang đường kia sẽ đổi được gì” vừa phát hành, có thể sẽ trở thành một trong vài cẩm nang phụ trợ cho ai muốn trở thành người hâm mộ thần tượng. Bởi đây là một kinh nghiệm “thực chiến”, nơi không chỉ có màu hồng, mà còn nhiều mồ hôi, nước mắt… Sách có tên Dành cả thanh xuân để chạy theo idol (NXB Lao động và Chibooks) do Hồng Trân viết, kể lại 10 năm làm người hâm mộ nhóm nhạc nữ T-ARA của Hàn Quốc.
Triển lãm ảnh và ra mắt sách ảnh 'Lý Sơn – Hôm nay' của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á 

Triển lãm ảnh và ra mắt sách ảnh 'Lý Sơn – Hôm nay' của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á 

Lễ khai mạc Triển lãm ảnh và ra mắt cuốn sách ảnh “Lý Sơn - Hôm nay” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã diễn ra ngày 30/6, tại Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).
Tốt nghiệp Đại học Ngân hàng TP.HCM, hiện làm biên kịch, sáng tạo nội dung và là tác giả tự do. Hồng Trân sinh tháng 12/1995 tại Cà Mau, từng xuất bản các sách Dương cầm câm lặng, Đai đen và tạp dề… 
Trong lời nói đầu, khi đề cập đến các lý do giúp sách Dành cả thanh xuân để chạy theo idol thành hình hài, Hồng Trân viết: “Dành cho những ai dùng thanh xuân tươi đẹp của mình để yêu thương và ủng hộ một người không cùng quốc tịch”. Hồng Trân chia sẻ cùng báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) về cuốn sách và về gần 10 năm vui buồn cùng một nhóm nhạc từ lúc tựu thành, lên đỉnh cao, rồi xuống vực sâu.
Chú thích ảnh
Tác giả Hồng Trân
* Cũng trong lời nói đầu, chị nói sách dành trả lời “những thứ mộng tưởng hoang đường kia sẽ đổi được gì”. Vậy bản thân chị đã đổi được gì khi dành gần 10 năm tuổi trẻ chạy theo thần tượng?
- Thứ tôi đổi lại được rất nhiều, đó là niềm vui, động lực và cả hạnh phúc trong gần 10 năm trời. Nó trở thành tấm gương để bản thân phấn đấu cho tốt hơn như ngày hôm nay. Và cả những trải nghiệm quý giá về chuyến hành trình 4 tuần ý nghĩa tại Hàn Quốc mà tôi có thể tự làm một mình ở tuổi 22. 
* Chị có thể gọi tên một vài điều hạnh phúc khi dõi theo và yêu thích T-ARA?
- Tôi hạnh phúc khi có thể nhìn thấy họ vui vẻ ở bên nhau, nắm tay nhau hoặc chia sẻ những khoảnh khắc ngọt ngào cùng nhau. Họ giống như một chỗ dựa tinh thần khiến tôi luôn thoải mái và vui vẻ. Đôi khi tôi cũng có cảm giác bất lực vì không thể bảo vệ họ trước những lời nói sai sự thật, hoặc không hiểu được những bài báo và bình luận bằng tiếng Hàn mà người khác buông lời tiêu cực đến họ. 
* Trong sách chị nói hành trình 4 tuần ý nghĩa được thực hiện khi nghe tin cuối năm 2017 thì các thành viên của T-ARA không tiếp tục gia hạn hợp đồng và rời khỏi MBK Entertainment. Cảm giác của chị khi đó thế nào?
- Lúc đó tôi có chút tiếc nuối, rồi một chút nhẹ nhõm nữa. Tiếc nuối vì có thể không còn cơ hội được ủng hộ các sản phẩm âm nhạc của họ vì rất lâu nữa, hoặc không bao giờ, họ ra mắt sản phẩm âm nhạc mới. Còn nhẹ nhõm là vì từng thành viên có thể theo đuổi cuộc sống riêng của bản thân, đi con đường riêng và gặt hái thành công của chính mình, hoặc cũng có thành viên sẽ lùi về phía sau, sống và tận hưởng cuộc sống của chính bản thân họ. 
Chú thích ảnh
Bìa sách Dành cả thanh xuân để chạy theo idol
* Một nhóm nhạc thường có “tuổi thọ” ngắn, mà đời ta thì thường dài, chị có nghĩ trước khi chọn thần tượng cũng cần phải cân nhắc?

- Việc dành tình cảm cho một ai đó vốn dĩ là điều khó giải thích, có thể hôm nay yêu thương rất nhiều nhưng ngày mai lại không còn nữa. Chẳng vì lý do gì cả, chỉ là tình cảm không còn. Nhưng cũng có rất nhiều người dù xảy ra chuyện gì thì tình cảm của họ vẫn vẹn nguyên như ngày đầu, không thay đổi. Quan trọng là thần tượng đó sẽ làm gì để người hâm mộ có thể ở bên mình, yêu thương mình nhiều năm về sau đó. Nếu đủ yêu quý một nhóm nhạc nào đó, thì dù họ có còn hay không, điều đó cũng chưa chắc là quan trọng nhất. 
Chọn ai đó yêu thương thì cần suy nghĩ và đắn đo rất nhiều, nhưng có khi cũng chẳng vì gì cả, yêu thương là yêu thương thế thôi. Nhưng qua thời gian ở bên họ, ta cũng có thể cân nhắc, đánh giá những ưu và khuyết điểm của họ để biết mình có nên tiếp tục hay không. Yêu thương một người mà khiến bản thân ta trở nên tốt đẹp hơn vì họ, là một điều đáng mừng để cuộc sống của mình càng thêm ý nghĩa. 
* Vậy thì nếu cho trở lại thời thanh xuân, chị có chọn làm thần tượng của T-ARA như cũ hay không? Điều gì là thông điệp mà chị muốn mang lại từ cuốn sách của mình?
- Tôi chưa từng hối hận về quyết định của mình khi dành cả thanh xuân cho T-ARA, nếu được chọn lại bao nhiêu lần thì tôi vẫn sẽ chọn yêu thương họ. Chọn yêu thương ai đó vẫn tích cực hơn là thù ghét, tôi luôn nghĩ vậy.
Còn về cuốn sách, tôi hy vọng sau khi đọc thì độc giả sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn về giới hâm mộ K-pop, về những bạn trẻ đang ngày đêm cố gắng để thực hiện ước mơ của mình. Tôi nghĩ tuổi trẻ mà có hâm mộ, yêu thương ai đó một cách nồng nhiệt, chân tình thì vẫn tốt hơn là không yêu thương hoặc dửng dưng.
* Cảm ơn chị về những chia sẻ này.
Như Hà (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên