Soobin Hoàng Sơn: Biết chuyển mình nhưng không để mất chất

Thứ Hai, 29/02/2016 13:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Soobin Hoàng Sơn trước khi bước vào The Remix được xem là hoàng tử underground, còn bây giờ anh được gọi bằng cái tên “hoàng tử trong mơ”.
The Remix đang phát sóng đã đưa chàng trai sinh năm 1992 này thành một nhân vật đáng chú ý mới với phong cách trẻ trung, sôi động và còn vương nhiều tinh thần của thế giới underground, một thế giới mà Soobin cần phải cảm ơn nhưng giờ lại từ biệt để bước vào con đường chuyên nghiệp.
* Soobin trước và khi đang diễn ra The Remix, có gì khác biệt?
- Khác rất nhiều. Trước đó tôi vẫn còn đang loay hoay đi tìm cho mình một con đường, một thể loại, một phong cách riêng. Nhưng khi bắt đầu bước chân vào The Remix thì tôi đã định hình được cho mình nên làm cái gì, phát triển âm nhạc của mình theo hướng nào và hình ảnh của mình sẽ ra sao…
* Có nghĩa Soobin sẽ đi theo con đường ca hát chứ không nuôi mục tiêu trở thành một producer chuyên nghiệp như đã từng thổ lộ trước đây?
- Vâng, tôi đã xác định mình sẽ theo con đường ca hát. Ngày xưa khi tôi mới bước chân vào thế giới underground tôi đã rất mê làm nhạc nhưng rồi sau đó tôi nhận ra rằng tôi không thể ôm được tất cả, vừa hát vừa làm cả producer và điều ấy càng rõ hơn khi tôi đến với The Remix. Tốt nhất là luyện hát cho thật tốt, còn producer để người khác làm.

Soobin Hoàng Sơn
* Có sự khác biệt nào giữa Soobin của thời underground và Soobin đang bắt đầu “mainstream”?
- Ngày xưa tôi hoạt động phóng khoáng hơn, không theo một chu trình nhất định và không bó buộc về thời gian. Thích thì viết nhạc, thích thì tung lên mạng… Còn bây giờ thì phải đối mặt với giờ giấc chỉn chu, với những kế hoạch đã đề ra, đối với truyền thông, âm nhạc đầu tư kỹ lưỡng, tập vũ đạo…
* Cũng có ý kiến cho rằng underground tuy kém tiếng nhưng nghệ sỹ được tự do tung tẩy cá tính và độc lập nhưng khi nhảy lên chính thống, nhiều người đã mất đi bản sắc, thỏa hiệp và rồi âm nhạc của họ bị loãng và những fan khi xưa cũng quay lưng với họ. Soobin có sợ mình rơi vào trường hợp như vậy?
- Thật ra đối với tôi, khái niệm “underground” không còn bị bó buộc theo cách nghĩ như ngày xưa nữa. Mọi người nghĩ rằng đó là thế giới tự phát, thiếu chuyên nghiệp và những nghệ sỹ của nó là những người đứng bên lề… nhưng tôi nghĩ mỗi thế giới đều có đặc điểm riêng của nó. Underground có hạn chế duy nhất chính là độ phủ sóng không cao. Sau một thời gian tôi nghĩ rằng tôi muốn độ phủ sóng của mình phải cao hơn và vì thế tôi muốn đi con đường chuyên nghiệp.
Nhưng lên chuyên nghiệp không có nghĩa là tôi thay đổi những gì mình đã làm ở underground, tôi vẫn giữ nguyên cá tính âm nhạc của mình, chỉ là làm việc thì chuyên nghiệp hơn. Qua nhiều vòng ở The Remix, tôi nhận ra rằng những fan của tôi ở underground vẫn tiếp tục ủng hộ tôi.
* Nhưng ở chuyên nghiệp sẽ có những yêu cầu mang tính thỏa hiệp bởi nếu anh không làm anh sẽ bị lãng quên. Đây là sân chơi cạnh tranh khá khốc liệt…
- Cũng đã có những lời đề nghị tôi đi diễn, họ yêu cầu tôi hát những dòng nhạc thị trường để chiều khách nhưng tôi vẫn luôn cố gắng giữ lập trường là không thay đổi. Tôi và anh em trong nhóm SpaceSpeakers có một ước muốn là thay đổi tai nghe của công chúng.
* Và để làm điều đó, SpaceSpeakers, nhóm undeground mạnh nhất Hà Nội, đã Nam tiến gần như toàn bộ đội hình?
- Chính xác, người đầu tiên là anh Hoàng Touliver. 2015 là năm của anh ấy với công lớn là giúp nhiều người thay đổi hẳn quan điểm về nhạc điện tử. Tôi luôn xem anh ấy là lớp đàn anh tiên phong và chúng tôi là những lớp tiếp theo.
The Remix: Hương Tràm hóa thành Beyonce; 4 giám khảo đều cho điểm tuyệt đối

The Remix: Hương Tràm hóa thành Beyonce; 4 giám khảo đều cho điểm tuyệt đối

Lần đầu tiên từ đầu mùa, The Remix có số điểm tuyệt đối từ phía giám khảo. Cả 4 giám khảo tại liveshow 5 đã dành 40 điểm cho phần trình diễn của đội Hương Tràm.

Chúng tôi nghĩ rằng TPHCM là mảnh đất màu mỡ của âm nhạc, có thể dung nạp nhiều loại hình khác nhau. Tôi luôn tin rằng lớp khán giả trẻ, những người được tiếp cận gần nhất với âm nhạc thế giới, sẽ luôn nhìn thấy ở chúng tôi một điều gì đó có thể tin cậy được.
Chỉ cần được công chúng chấp nhận và ủng hộ, chúng tôi sẽ có sức mạnh. Tất nhiên sự thay đổi không thể một sớm một chiều nhưng tôi tin mình sẽ chứng minh được.
* 20 năm trước những thế hệ ca sĩ Hà Nội đã Nam tiến và thành công vượt bậc có phải là hình mẫu cho bạn noi theo?
- Tôi không nghĩ thế. Ngày ấy, họ Nam tiến và có những thành quả đột phá. Còn ở thế hệ mình, tôi vào Nam vì nghĩ mình sống được ở đất này, chịu đựng được những sức ép, guồng quay. Bạn bè tôi, có những người không chịu nổi phải tìm cách khác để sống nhưng tôi thì quyết làm cho bằng được. Tôi muốn thành công trên đôi chân của mình tại TPHCM mà không phải đánh đổi bằng những tai tiếng.
* Bạn có nghĩ rằng mình đang vô tư quá không?
- Thật sự là tôi đã gặp nhiều bất ngờ khi chuyển vào Nam, bất ngờ hơn rất nhiều khi tôi sống trong bầu không khí underground ở Hà Nội. Nhưng như đã nói, tôi là người linh động, tôi biết chuyển mình nhưng sẽ không mất chất. Nói thẳng là tôi không thích scandal.
* Sơn Tùng M-TP cũng là một người Nam tiến và cậu ấy giờ đang rất thành công. Đó cũng là một hình mẫu đáng tham khảo đấy chứ?
- Sơn Tùng đúng là một người trẻ thành công. Đó là một người đặc biệt và có tài năng. Nhưng đường tôi đi có lẽ sẽ khác. Phía sau Tùng là cả một ê kíp hùng mạnh còn tôi thì chưa. Những chiến lược của Tùng đã có công ty anh ấy vạch ra còn tôi thì đang tự mình viết ra chiến lược.
Trong một thế giới âm nhạc sôi nổi và đa dạng như hiện nay thì để gây chú ý anh phải là người đặc biệt, âm nhạc của anh cũng phải đặc biệt, khác với những người khác. Và cả sự may mắn nữa.
Nguyên Minh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi