Sao Mai 2017: 'Đốt đuốc' tìm tài năng ca hát

Thứ Ba, 05/09/2017 07:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sở dĩ phải ví von sân chơi Sao Mai “đốt đuốc” đi tìm tài năng là bởi cuộc thi “lọt thỏm” giữa một rừng các chương trình thi ca hát, còn thí sinh đến với Sao Mai thì ngày càng… hiếm.
1. Trả lời câu hỏi của PV báo Thể thao & Văn hóa: “Sao Mai (tên trước đó là Liên hoan Tiếng hát Truyền hình toàn quốc - PV) từng phát hiện rất nhiều tên tuổi cho làng nhạc Việt: Trọng Tấn, Anh Thơ, Hồ Quỳnh Hương, Hoàng Tùng, Nguyễn Ngọc Anh, Ngọc Khuê, Khánh Linh…, nhưng thời gian gần đây thiếu vắng những giọng ca đặc sắc và tỏa sáng như thời kỳ đầu?”, NSND Trịnh Lê Văn – Trưởng BTC cuộc thi – cho biết: "Chúng ta không nên cưỡng cầu. Kết quả mỗi mùa là sự phản ánh thực tế. Đã có những năm chúng tôi phải đứng trước sự lựa chọn về việc có giải nhất hay không có giải nhất. Tài năng cũng có lúc này lúc kia, đó là điều khó của nghệ thuật".
Chú thích ảnh
NSND Trịnh Lê Văn
Khán giả truyền hình từng nhớ những Trọng Tấn hát Tiếng đàn bầu; hay Phương Nga với Bóng cây Kơnia… nhưng mấy năm trở lại đây,  họ không thể nhớ được các Sao Mai đã hát gì đêm chung kêt vì thiếu dấu ấn.
"Tài năng là câu chuyện của đất trời. Mất mùa là do trời đất, không phải do người nông dân không chăm chỉ" – NSND Trịnh Lê Văn hài hước và dí dỏm nói thêm để lý giải về thực tế “thiếu vắng tài năng".
Với câu hỏi tiếp theo của TT&VH về việc cuộc thi có bị ảnh hưởng tới “tính chuyên nghiệp” không khi sân chơi năm nay xuất hiện nhiều giọng ca là nhân viên ở các công ty hoặc ca sĩ tự do, NSND Trịnh Lê Văn cho rằng: “Quay trở lại năm 1997, mục đích của LH Tiếng hát Truyền hình toàn quốc là khuyến khích phong trào ca hát nên không phân biệt chuyên môn hay nghiệp dư. Thực tế, những thí sinh chiếm giải cao đều qua trường đào tạo. Ví dụ giải Nhất phong cách Nhạc nhẹ năm 2007 là Hà Linh – khi đó là sinh viên Học viện Ngoại giao, nhưng thực tế, cô ấy cũng học thanh nhạc từ nhỏ”.
Còn nhạc sĩ Tuấn Phương, Phó Trưởng BTC, lý giải thêm: Các ca sĩ tự do đều được đào tạo chuyên nghiệp. Lê Huyền Anh là nhân viên truyền thông của công ty TNHH Bảo Minh nhưng từng học ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Lê Thúy Anh, SV Đại học VHTT&DL Thanh Hóa, có giọng hát rất tốt. Ba phong cách âm nhạc khác nhau, nhạc nhẹ có thể biến hóa, nhưng với thính phòng, dân gian thì thí sinh càng phải học hành bài bản… Hơn nữa, BGK chấm chọn Sao Mai luôn là các nhà chuyên môn nên chắc chắn cuộc thi luôn đảm bảo tính chuyên nghiệp.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Khánh Linh
2. Một trong những khó khăn của Sao Mai 2017 là vấn đề tài chính. Còn nhớ, năm 2015, cuộc thi tổ chức vòng tuyển chọn ở châu Âu. Năm nay, các thí sinh người Việt ở nước ngoài chỉ gửi bản thu âm ca khúc cho BTC.
Thẳng thắn chia sẻ lý do Sao Mai năm nay không thực hiện các cuộc tuyển chọn ngoài lãnh thổ Việt Nam, NSND Trịnh Lê Văn cho biết: "Tôi phải nói thẳng thắn đó là do vấn đề tài chính. Do bức tranh chung của xã hội, chúng tôi phải tính toán rất kỹ, phải suy nghĩ đầy đủ và thấu đáo trước quyết định”.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Thu Hằng giành giải Nhất Sao Mai 2015 – phong cách Nhạc nhẹ và cũng được đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 12-2017 hạng mục “Album của năm”
“ Việc tổ chức một chương trình ở Việt Nam rất khác với việc mang chương trình đó tới châu Âu tổ chức. Có rất nhiều thứ phát sinh, đơn giá cũng rất khác...” – anh nói thêm – “Nói thật, những năm trước, sau khi tuyển chọn thí sinh ở châu Âu, về đến nhà, chúng tôi nói với nhau là hú hồn vì đã thành công".
Nói về việc Sao Mai đang bị cạnh tranh bởi quá nhiều chương trình tìm kiếm tài năng khác trên chính sóng truyền hình VTV, NSND Trịnh Lê Văn nói: "Sao Mai không có chiêu trò, lại cạnh tranh chuyên môn cực kỳ gay gắt. Thí sinh chỉ có tập luyện, bước vào hát xong là ra. Không có ồn ào showbiz nhưng nói vậy vẫn cần có những cuộc thi như Sao Mai để tạo bức tranh âm nhạc chung. Mục đích của chúng tôi là tìm kiếm những giọng hát có chất lượng, những tài năng trẻ nên luôn cố gắng không đi chệch quỹ đạo đó”.

Sao Mai 2017 trở lại có gì mới?

Sao Mai 2017 trở lại có gì mới?

Sau 10 mùa giải, cuộc thi tiếng hát truyền hình toàn quốc Sao Mai 2017 đang bắt đầu trở lại với vòng sơ loại diễn ra từ ngày 20/5 ở các tỉnh, thành trên cả nước.
Vòng Chung kết Toàn quốc Sao Mai 2017 sẽ bắt đầu vào ngày 9/9 tới với sự tham dự của 30 thí sinh. Đêm thi phong cách Thính phòng Cổ điển mở màn sẽ do BTV Anh Tuấn dẫn dắt. Đêm thi phong cách Dân gian sẽ diễn ra vào ngày 16/9 và đêm thi phong cách Nhạc nhẹ là vào ngày 23/9. Mỗi đêm thi sẽ lựa chọn ra 4 thí sinh xuất sắc nhất và những thí sinh này sẽ bước vào đêm thi cuối diễn ra ngày 7/10.
Riêng Đêm Gala kỷ niệm 20 năm Sao Mai quy tụ các giọng ca: Thanh Thúy, Phương Thảo, Trọng Tấn, Anh Thơ, Vũ Thắng Lợi…, với sự dẫn dắt của nhà báo Lại Văn Sâm, sẽ diễn ra ngày 30/9.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi
Chú thích ảnh
Tam ca Hoàng Tùng, Phúc Tiệp, Tuấn Anh
Tất cả các đêm thi đều được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6 từ Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn – Thanh Hóa.
Các giải thưởng chính của Sao Mai 2017
- Với mỗi một phong cách Âm nhạc (Thính phòng, Dân gian, Nhạc nhẹ) sẽ có các giải Nhất, Nhì và Ba. Tuy nhiên trong trường hợp đặc biệt do chất lượng của thí sinh có thể sẽ không có giải Nhất.
- Giải đặc biệt của BGK (nếu có).
- Giải Triển vọng.
Hoàng Lê
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7