Sao Hollywood đứng lên vì nữ quyền

Thứ Ba, 21/10/2014 09:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một ngôi sao xinh đẹp, có học thức, được yêu quý như Emma Watson vừa bị phỉ báng và dọa tung ảnh khỏa thân khi hoạt động vì nữ quyền. Câu hỏi đặt ra là hai chữ “nữ quyền” đáng ghét đến vậy sao?
Thực chất, hai chữ “nữ quyền” hiền lành và nhân văn hơn so với cách người ta đang hiểu về nó. “Nhà nữ quyền” thân thiện hơn so với hình tượng cực đoan, chống đàn ông mà xã hội đang gán cho họ. Các ngôi sao Hollywood đã và đang lên tiếng về điều này.
Xã hội gia trưởng khi coi nữ quyền là xấu
Ellen Page, một diễn viên đồng tính nữ, từng nói về sự hiểu nhầm mà xã hội đang trút lên hai chữ “nữ quyền”: “Khi bạn viết kịch bản một bộ phim, trong đó người phụ nữ tự quyết định vận mệnh của họ và không đặt tình yêu lên trên tất cả, bạn bị coi là cực đoan về nữ quyền.
Tôi không hiểu tại sao nhiều người lại rất miễn cưỡng khi nhận mình là nhà hoạt động vì nữ quyền. Nhưng không thể rõ ràng hơn, chúng ta vẫn đang sống trong một xã hội gia trưởng, nơi người ta coi nữ quyền là một từ xấu” - cô nói.
Gần đây, trong số các ngôi sao nhận mình là nhà nữ quyền có ca sĩ Taylor Swift, khi cô lên tiếng bênh vực và khen ngợi Emma Watson. Swift dùng đúng từ “nữ quyền” chứ không né tránh bằng cách diễn đạt nhẹ hơn như một vài người nổi tiếng khác.

Joseph Gordon-Levitt nói rằng anh đã được mẹ nuôi dạy để thành một người bảo vệ nữ quyền
“Tôi ước năm 12 tuổi có thể xem nữ diễn viên mà mình yêu thích nhất nói về nữ quyền một cách thông minh, dễ nghe mà vẫn đanh thép như vậy” - Swift bình luận về bài phát biểu của Watson tại một hoạt động nữ quyền của Liên Hiệp Quốc - “Nếu hiểu đúng từ nữ quyền sớm hơn, chắc chắn tôi sẽ đưa ra tuyên bố này sớm hơn”.
Cả Page và Swift đều nói đúng một thực tế là nữ quyền - một phong trào, thái độ sống được coi là cấp tiến - đang bị hiểu lầm nghiêm trọng trong xã hội ngày nay, bất chấp những nhân vật có ảnh hưởng vẫn đang ủng hộ nó. Trước đó, Hollywood đã có Amy Poehler, Beyonce, Lena Dunham - những nhà nữ quyền không e ngại khẳng định quan điểm của mình.
Và những ngôi sao nữ không đơn độc. Có hàng tá ngôi sao nam ủng hộ họ, cũng như ủng hộ bình đẳng giới, bao gồm John Legend, Joseph Gordon-Levitt, Seth Meyers, Louis C.K,. Ryan Gosling, Ashton Kutcher, Mark Ruffalo… và thậm chí là hoàng tử Harry.

Khi đàn ông cũng là nhà nữ quyền
Andrew Garfield, diễn viên đóng vai chính trong Người nhện siêu đẳng, từng bị cô bạn gái là nhà nữ quyền Emma Stone “chỉnh” ngay trên thảm đỏ vì vô tình phát ngôn phân biệt giới tính. Garfield nói về việc Người nhện tự may bộ đồ chiến đấu của mình: “Đó là một việc khá đàn bà, nhưng anh ấy đã may nó trông rất nam tính”.
Stone lập tức nhắc bạn trai: “Sao việc đó lại đàn bà vậy?”. Garfield hiểu ra và sửa lại: “Ai cũng có phần nữ tính trong mình”. Nam diễn viên không phải là người coi thường phụ nữ, anh cũng từng đóng một video nhạc ủng hộ người chuyển giới. Còn phát ngôn nói trên dù chỉ là một lỗi nhỏ nhưng thể hiện thái độ phân biệt đã thành lối mòn trong tư duy.
Trong khi đó, các nhà nữ quyền nam giới như Joseph Gordon-Levitt là ví dụ cho thấy tư tưởng bình quyền được tạo dựng nhờ quá trình giáo dục. “Mẹ tôi đã nuôi dạy tôi trở thành một nhà nữ quyền” – nam diễn viên nói.
Mẹ của Gordon-Levitt chỉ ra rằng nền văn hóa đại chúng thường đặt ra mô típ đè nén nữ quyền như con trai là vận động viên dũng mãnh còn con gái phải là các cổ động viên xinh đẹp. Đó chính là một trong rất nhiều kiểu “lối mòn”, bên cạnh lối mòn mà Andrew Garfield vấp phải ở trên. Rất nhiều bộ phim, tạp chí đã thể hiện các quan điểm như thế, vô tình nhào nặn ra các rào cản bình đẳng giới trong đầu óc những đứa trẻ.
Gordon-Levitt là một nhà nữ quyền thực thụ, bởi anh ủng hộ việc phụ nữ phấn đấu trở thành con người mà họ muốn, chứ không phải mẫu người mà xã hội đã áp đặt, đóng khuôn. Đây cũng chính là cách hiểu về nữ quyền đơn giản mà đúng đắn nhất.
Mi Ly
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*