Roman Polanski không được phép ra điều kiện kết thúc án ấu dâm

Thứ Bảy, 18/03/2017 09:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Đạo diễn chạy trốn Roman Polanski có thể sẽ phải đối mặt với phiên tòa tại Mỹ vào tuần tới trong nỗ lực tìm cách giải quyết án ấu dâm cách đây bốn thập kỷ mà không muốn bị ngồi tù thêm.
Các công tố viên Los Angeles cho biết, một tài liệu đệ trình tòa trước phiên điều trần vào thứ Hai tới. Tài liệu viết rõ nhà làm phim giành giải Oscar không thể từ xa ra điều kiện cho lần trở lại Mỹ này.
Luật sư của ông Polanski sẽ yêu cầu thẩm phán cấp cao Los Angeles ra phán quyết rằng đạo diễn gốc Ba Lan đã hoàn thành thời gian tù của mình năm 1977. Thời điểm đó, ông đã bị giam giữ 42 ngày trước khi được phóng thích. 

Đạo diễn Roman Polanski đi bộ trong hành lang giữa lúc nghỉ tại phiên tòa ở Krakow hôm 25/2/2015
Luật sư Harland Braun nói rằng ông Polanski muốn được tự do đi lại, không có nguy cơ bị dẫn độ, khi trở lại Mỹ thăm mộ vợ, bà Sharon Tate, người bị những kẻ theo Charles Manson sát hại tại Los Angeles năm 1969.
Vụ án của đạo diễn Polanski, 83 tuổi, đã lơ lửng trong suốt 40 năm qua. Năm 1977, ông đã nhận tội quan hệ tình dục với một bé gái 13 tuổi. Ông được phóng thích sau 42 ngày bị giam giữ theo một thỏa thuận rằng sẽ chỉ phải chịu án treo. Tuy nhiên, trước nguy cơ thỏa thuận bị bác bỏ, ông đã trốn khỏi Mỹ.
Lần này, luật sư Braun đã viết thư yêu cầu thẩm phán Scott Gordon của Tòa Thượng thẩm Los Angeles mở niêm phong văn bản chứa xác nhận của công tố viên chịu trách nhiệm về vụ án, mà theo ông, sẽ chứng thực thỏa thuận này.
Các công tố viên nói rằng các tài liệu đệ trình hôm thứ Năm cho thấy đạo diễn Rosemary’s Baby liên tục yêu cầu được đối xử đặc biệt.
“Bị cáo, một lần nữa, cố gắng ra điều kiện được trở lại mà không gặp rắc rối gì… Ông ta muốn các câu trả lời – nhưng sẽ chỉ trình diện nếu ông ta thích những câu trả lời đó”, luật sư Los Angeles Jackie Lacey viết.
“Sẽ không có thảo luận về chuyện gì sẽ xảy ra khi ông Polanski trở lại”, Lancey bổ sung.
Bản thân nạn nhân, bà Samatha Geimer, từ lâu đã nói rõ rằng bà tin rằng cuộc tự đày ải của đạo diễn Polanski đã là sự trừng phạt thích đáng.
Ông Polanski từng bị bắt theo lệnh của tòa án Mỹ tại Ba Lan và Thụy sĩ trong thập niên qua nhưng cả hai nước đã bác bỏ yêu cầu dẫn độ ông.
Luật sư Braun cũng biện luận rằng tòa án Los Angeles nên xem trọng từ chối dẫn độ của Ba Lan năm 2016. Tuy nhiên, luật sư Lancey cho rằng quyết định bác bỏ yêu cầu dẫn độ của tòa án Ba Lan là do “thiếu hiểu biết về thủ tục và thông lệ của Mỹ”.
Sự nghiệp của đạo diễn Roman Polanski phát triển rực rỡ bất chấp án ấu dâm này. Năm 2002, ông giành giải Oscar cho phim The Pianist về nạn tàn sát người Do Thái nhưng không thể tới Mỹ nhận giải.
Tuy nhiên, hồi tháng Một, ông đã phải rút khỏi hội đồng ban giám khảo tại giải thưởng điện ảnh Cesar của Pháp sau khi nhiều nhóm phụ nữ lên án Pháp “bảo vệ tai tiếng” của Polanski.
Giả Bình (Theo Reuters)

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4