Rocker Hồ Quang Hưng: 'Trần Lập và Bức Tường có ảnh hưởng lớn tới rock Việt'

Thứ Sáu, 06/11/2015 07:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Rocker Hồ Quang Hưng - trưởng ban nhạc rock Little Wings - một trong những ban nhạc nổi tiếng của rock Sài thành đã có những chia sẻ về vai trò thủ lĩnh của Trần Lập và nhìn nhận ban nhạc Bức Tường trong bức tranh chung của rock Việt tính từ khi Bức Tường ra đời.
Rocker Hồ Quang Hưng nói:  
“Khi nhìn vào một nhóm nhạc thì có 2 thứ mà tôi quan tâm: thứ nhất mình có yêu thích thể loại đó không, thứ hai là ảnh hưởng của ban nhạc đó với phong trào âm nhạc.
Trần Lập và ban nhạc Bức Tường làm được điều có ảnh hưởng tới phong trào rock Việt hơn 20 năm trước. Họ đã trưởng thành từ phong trào sinh viên. Tức là ở trong một môi trường không có tính chuyên nghiệp mà họ đã làm rất chuyên nghiệp và bài bản để có sức ảnh hưởng rất lớn. Đó là đóng góp lớn nhất của họ cho rock Việt.

Ban nhạc Bức Tường
Ngày xưa, dòng nhạc pop/ rock chưa được xem là chính thống và nhánh đi theo nhạc rock đơn thuần thì rất vất vả trong việc chuyên nghiệp hóa hoạt động của mình. Bức Tường thành lập năm 1994 từ phong trào sinh viên của trường Đại học Xây dựng hà Nội, họ đã làm được cái điều mà phải đến 10 năm sau những ban rock trẻ mới làm được nhưng chỉ là một phần, như Microwave hay Unlimited.
Lúc đó TP.HCM có rock không? Rất nhiều là đằng khác. Có những nhóm nhạc đã ra album trước cả Bức Tường nhưng tính chuyên nghiệp, quảng bá hình ảnh, tính đại chúng… thì chưa nhóm nhạc nào bằng Bức Tường cả.
Không một nhóm rock nào có sức ảnh hưởng đại chúng hơn Bức Tường mà nên nhớ Bức Tường trưởng thành từ một phong trào không chuyên mà họ làm được như vậy thì phải thấy sự định hướng và tìm tòi của họ lớn như thế nào.
Tôi nghĩ đó là một trường hợp rất đặc biệt. Cho đến tận sau này, mô hình mà họ đã làm mới được áp dụng nhưng vẫn chưa một ban nhạc nào có thể thành công bằng.


Rocker Hồ Quang Hưng
Bức Tường rõ ràng đã đóng góp rất lớn cho rock Việt về mặt đại chúng, đó là một thành tựu lớn. Và trong sự thành công của Bức Tường thì Trần Lập đóng vai trò linh hồn, một dấu ấn rất lớn của người thủ lĩnh. Bức Tường sẽ không thể là Bức Tường nếu thiếu Trần Lập.
Tôi rất thân với nhóm này và tôi biết có rất nhiều cá tính trong nhóm nhạc ấy nhưng để duy trì sự ổn định và đường hướng, vẫn phải là đầu tàu Trần Lập. Ngay cả sau Bức Tường thì Trần Lập vẫn là một nghệ sĩ độc lập có sức ảnh hưởng lớn và vẫn chưa có rocker nào qua mặt được.
Tôi không nói về quan điểm âm nhạc, vì những nhóm rock Việt không phải nhóm nào cũng giống nhau và không phải ai cũng thích nhạc của người khác. Đó là sự thật. Nhưng Bức Tường đã rơi vào một thời điểm quá đẹp của rock Việt, khi công chúng đang cần những tiếng nói mới.
Cần phải nhớ rằng, ở trên thế giới, không phải nhóm nhạc hay nhất sẽ là nhóm nhạc gây ảnh hưởng nhiều nhất mà nó là tổng hòa của nhiều thứ: tư tưởng, thời điểm xuất hiện, của nhiều thứ trộn lẫn.
Và Bức Tường là nhóm nhạc được gọi tên và họ đã phản ánh đúng nhất cái khát khao của công chúng rock khi ấy. Và họ hát bằng những rung động thật sự của họ chứ không phải đặt hàng và họ không đánh đổi điều đó để lấy danh tiếng”.
Nguyên Minh (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*