Richard Clayderman nói về đời tư: Không dễ làm hoàng tử lãng mạn

Thứ Năm, 21/08/2014 09:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Sự lãng mạn, chúng ta cần thứ đó hơn bao giờ hết, phải không?” - Clayderman từng nói. Có lẽ lãng mạn là lý do để nghệ sĩ tài danh này dễ yêu và từng có tới 3 đời vợ.
Album mới nhất của Clayderman có tên Romantique (Lãng mạn trong tiếng Pháp). Âm nhạc của ông được ưu ái gọi là “thứ âm nhạc của tình yêu”. Bởi thế, người nghệ sĩ đứng đằng sau đó cũng không hề xa lạ với tình yêu.
Báo chí từng phát hiện một thực tế thú vị: hầu hết khán giả say đắm nhạc Clayderman là nữ. Nét lãng mạn, nhẹ nhàng, dễ nghe hấp dẫn phụ nữ nhiều hơn là nam giới. Tối 23/8, khán giả tại Hà Nội sẽ được trực tiếp thưởng thức âm nhạc của Clayderman.
Chuyện tình với cây đàn piano và những người vợ
Đến nay, thông tin về cuộc hôn nhân đầu tiên của Clayderman không còn lại nhiều. Người ta chỉ biết nhạc công tài danh lấy một người phụ nữ tên Rosaline Pages ((Pages là họ trong tên thật của ông, Phillipe Pages) năm 18 tuổi, khi vẫn là kẻ vô danh. Cuộc hôn nhân kết thúc chóng vánh sau 2 năm nhưng để lại cho Clayderman cô con gái đầu lòng, Maud.
Gần như ngay sau khi ly dị Roseline, sự nghiệp của Clayderman khởi sắc, ông ra mắt tác phẩm đỉnh cao đầu tay, bản nhạc Ballade Pour Adeline, vào năm 1977.

Richard Clayderman và Typhaine, người vợ ông yêu thương
“Kết hôn khi còn quá trẻ là một sai lầm” - về sau ông chiêm nghiệm - “Tôi phải luyện tập chăm chỉ. Tôi đặt cả cuộc đời vào âm nhạc, điều đó không cho phép những chuyện cá nhân xen vào. Tôi biết mục tiêu lớn nhất của mình khi đó là kết nối với khán giả”.
Nói nôm na, thay vì đặt tình yêu của mình vào phụ nữ, Clayderman dồn tình yêu cho cây đàn piano. “Đời tôi là câu chuyện tình với cây đàn piano” - Clayderman từng nói sau một buổi biểu diễn năm 2008.
Năm 2011, ông nhắc lại kỷ niệm này: “Trong các buổi biểu diễn khác, tôi luôn lặp lại tuyên bố này, vì đó là sự thực. Nhưng tất nhiên, đời tôi cũng là câu chuyện tình với vợ Typhaine, người tôi kết hôn vào năm ngoái”.
Từ người vợ đầu Rosaline đến người vợ thứ ba Typhaine là hàng chục năm trời và thêm một cuộc hôn nhân ở giữa. Clayderman rất được phụ nữ mến mộ về âm nhạc nên việc ông đào hoa trong tình yêu không có gì lạ. Nhưng ông không sống bay bướm như các tài tử hay đạo diễn điện ảnh. Ông là một nhạc công, người có thể khước từ cám dỗ.
Tìm được bến bờ với cuộc hôn nhân thứ 3
 Clayderman gặp người vợ thứ hai, Christine Pages, ở nhà hát. Christine là một nhà tạo mẫu tóc, họ lấy nhau năm 1980, sinh được một con trai tên Peter. Nhưng một lần nữa, sự nghiệp lại chen ngang đời tư của Clayderman.

Clayderman từng hứa với người vợ thứ hai, rằng sau tuổi 40 ông sẽ bớt đi lưu diễn và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Cuối cùng, việc đó không thành hiện thực. Càng thành công, càng kiếm được nhiều tiền, ông càng phải xa vợ con. Ông luôn cảm ơn cuộc đời đã cho ông cơ hội đi nhiều nước, có cả sự nghiệp ở thị trường Mỹ đáng mơ ước, nhưng danh tiếng đó cũng lấy đi của ông khá nhiều thứ.
“Ở cuộc hôn nhân thứ hai, tôi là một người chồng, người cha tiến bộ hơn. Tôi có mặt nhiều hơn bên vợ con. Nhưng kể cả như thế, tôi vẫn phải đi lưu diễn liên tục. Điều đó chẳng tốt chút nào cho hôn nhân” - Clayderman chia sẻ - “Là quý ông lãng mạn cũng rất khó khăn. Đôi khi bạn chỉ muốn trốn một mình trong góc. Ai cũng cần một cái tổ để trốn, kể cả trốn khỏi sự lãng mạn. Nhưng đừng kể cho ai về chuyện đó”.
Tất nhiên, điều này không ngăn Clayderman tiếp tục theo đuổi sự lãng mạn, khi kết hôn lần 3 vào năm 2010. Bà Typhaine là nhạc công violin trong dàn nhạc của Clayderman. Họ biết nhau gần 10 năm trước khi kết hôn nên rất hiểu nhau. Họ có chung tình yêu cho âm nhạc và cho nhau.
“Tôi chắc chắn cô ấy là người vợ của cuộc đời tôi. Bởi sau 3 lần kết hôn, tôi thực sự tin là mình đã tìm được đúng người” - ông nói về Typhaine.

Người đàn ông Pháp không uống champage

Năm 1982, Clayderman bắt đầu nổi tiếng tại Anh. Album của ông được quảng bá qua thư điện tử và hàng nghìn phụ nữ gửi thư trở lại để bày tỏ tình cảm.

“Ôi những bức thư! Tất cả đều là từ phái nữ. Tôi không cảm thấy phiền toái về việc đó đâu. Nhưng tôi không mong thế. Nancy Reagan (phu nhân cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan) đến xem hòa nhạc của tôi và gọi tôi là Hoàng tử Lãng mạn. À tất nhiên, giữa chúng tôi không có gì đâu” - ông kể.

Clayderman duy trì được một sự nghiệp không bê bối, dù thừa nhận cám dỗ xuất hiện ở khắp nơi, từ London, Tây Ban Nha, Vienna (Áo) tới châu Mỹ Latin.

Sau rốt, ông  đã chiến thắng mọi cám dỗ. Ông không hút thuốc, không dùng chất kích thích và không bao giờ động đến chất cồn. Clayderman là một người đàn ông Pháp không uống champage, chuyện quá đỗi hiếm hoi. “Tôi có ngửi, nhưng không uống” - Clayderman từng thổ lộ - “Bố mẹ tôi cũng vậy, chúng tôi luôn cố sống lành mạnh nhất có thể”.
Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên