Remix Giải trí: Lối sống có ý thức tự trọng, tự chủ; và ‘nếu ai có bằng chứng Ngọc Trinh làm gái cứ đưa công an’

Thứ Năm, 14/04/2016 20:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Hai tin buồn liên tiếp dội xuống ngày hôm nay, trong khi đời sống giải trí vẫn ầm ĩ Ngọc Trinh với 'Vòng eo 56', trong đó sốc nhất là phát ngôn của Vũ Ngọc Đãng “nếu ai có bằng chứng Ngọc Trinh làm gái thì cứ đem bằng chứng đưa cho công an”.
Tuy nhiên, bản tin Remix Giải trí hôm nay xin được bắt đầu bằng một thông điệp...
* Xây dựng “lối sống có ý thức tự trọng, tự chủ”
Vâng đó là thông điệp đối với đời sống văn hóa, mà tân Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã phát biểu trong lễ bàn giao nhiệm vụ giữa tân và cựu Bộ trưởng tại Hà Nội vào sáng 14/4.

Lễ bàn giao nhiệm vụ giữa cựu Bộ trưởng VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh (phải) và tân Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện (trái)
Việc xây dựng lối sống “có ý thức tự trọng, tự chủ” đã được nêu trong Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước (ban hành ngày 9/6/2014).
Nghĩa là nó hoàn toàn không mới. Nhưng cho tới nay, sự kỳ vọng lớn nhất của xã hội đối với đời sống văn hóa, có lẽ không chỉ ở tác phẩm hay giải thưởng nọ kia, mà chính là ở chuyện nề nếp xã hội từ nhà ra ngõ, nơi vỉa hè, góc phố chuyển biến như thế nào, và cách ứng xử giữa con người với nhau ra sao? Không phải ngẫu nhiên mà trong thời gian gần đây hai chữ “tử tế” lại hot đến như thế. 
“Lối sống có ý thức tự trọng, tự chủ” cũng là lối sống tử tế đó thôi. Hy vọng rằng với sự quyết tâm của tân Bộ trưởng, thì lối sống ấy sẽ sớm được xây dựng thành công trong cộng đồng chúng ta.
* "Đề cao trách nhiệm nghề nghiệp của những người làm báo tử tế đối với nền âm nhạc đại chúng”.
Sự tử tế cũng là từ mà của nhà báo Lê Xuân Thành, Trưởng Ban Tổ chức tại Lễ bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11 – 2016 diễn ra tại Hà Nội sáng nay.  Lễ bầu chọn đã thu hút sự tham gia của khoảng 100 nhà báo hai miền Nam, Bắc nhằm bỏ những lá phiếu công tâm, minh bạch để quyết định ai là chủ nhân của Giải Cống hiến năm nay trên 8 hạng mục.

Nhà báo Lê Xuân Thành, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tại Lễ bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11 – 2016
Tính minh bạch cũng như chất lượng của Giải Âm nhạc Cống hiến qua các mùa giải là điều không cần phải bàn cãi.
Tuy nhiên, ông Thành tâm sự, “Ban Tổ chức chúng tôi cảm thấy phiền lòng, nói cho đúng là bất bình khi xuất hiện những status, những hình ảnh minh họa trên mạng xã hội (mà tôi không tiện kể ra đây), đưa ra những thông tin đồn thất thiệt, mang tính bôi nhọ BTC Giải thưởng và cũng bôi nhọ cả các nhà báo tham gia bầu chọn.
Cách cư xử đó đi ngược lại với tinh thần của Cống hiến, luôn đề cao sự công tâm, minh bạch và trách nhiệm nghề nghiệp của những người làm báo tử tế đối với nền âm nhạc đại chúng; tránh xa tất cả những “chiêu trò” của một showbiz đầy thị phi, một xã hội nhiều thói tật".
* Tấm lòng tử tế, nhân ái của Trương Ngọc Ánh
Lối sống tử tế, một người vì mọi người, mọi người vì một người, vẫn đang hiển hiện hàng ngày đó thôi, vấn đề là được biết đến là nhân lên như thế nào.
Chiều qua (13.4), Trương Ngọc Ánh cùng một số người thân, bạn bè đến bệnh viện thăm hỏi và trao quà cho nữ sinh Thu Hương - nạn nhận của vụ tạt axit gây chấn động dư luận vào cuối tháng 3 vừa qua.
Thực ra tôi cũng không quá bất ngờ khi cô hỗ trợ cho cô bé tới 330 triệu đồng (bao gồm tiền viện phí và tiền đài thọ để cô bé có thể phẫu thuật thẩm mỹ để lấy lại nhan sắc cũ.
Mà tôi bất ngờ khi Trương Ngọc Ánh đến tận quầy đóng viện phí để đóng, và thăm hỏi chăm sóc cô bé nhiệt tình, rờ tay vào khuôn mặt cô bé để cảm nhất hết những nỗi đau mà cô bé đang phải gánh chịu.

Cử chỉ quan tâm, chăm sóc của Trương Ngọc Ánh khi đến thăm và tặng quà cô bé bị tạt a-xít
Khi được hỏi việc từ thiện này có phải là để đánh bóng hình ảnh không, cô trả lời thể hiện rõ sự khiêm nhường, tử tế của người có tiền, nhưng không coi tiền là tất cả: “Điều duy nhất khiến tôi quan tâm hiện nay là việc làm này (tặng tiền) có giúp được gì cho em hay không”.
* Vũ Ngọc Đãng “Nếu ai có bằng chứng Ngọc Trinh làm gái thì cứ đem bằng chứng đưa cho công an”
Nhân nói về lối sống thì lại phải nói đến Ngọc Trinh và bộ phim mang tính tự truyện của cô – Vòng eo 56– chưa biết bao giờ mới hết sốt.
Sốt xình xịch hôm nay là bài trả lời phỏng vấn của Vũ Ngọc Đãng, đạo diễn bộ phim, đồng thời cũng là hiểu rất nhiều về Nữ hoàng nội y. "Tôi tin Ngọc Trinh không làm gái. Nếu ai có bằng chứng Ngọc Trinh làm gái thì cứ đem bằng chứng đưa cho công an. Các bạn đừng nhân danh tin đồn để lên Facebook bàn tán: - đạo diễn Vũ Ngọc Đãng thẳng thắn chia sẻ trên báo Thanh niên.
Phát biểu của đạo diễn Vòng eo 56 hoàn toàn chuẩn xác, bởi anh đã làm cả một bộ phim để xác tín điều mình đã nói ở trên. Và Ngọc Trinh hoàn toàn có thể khởi kiện bất kỳ ai làm tổn hại đến danh dự và nhân phẩm mình bằng cách tung tin đồn thất thiệt.

Sau vòng eo 56, Ngọc Trình tập nhảy để biểu diễn tại "Bước nhảy hoàn vũ" tối 16/4
Tuy nhiên, công bằng mà nói, nếu chiếu theo các quy định của pháp luật hay đạo đức xã hội, thì Ngọc Trinh, hay chính xác hơn nhân vật mà Ngọc Trinh đóng trong bộ phim mang tính tự truyện cũng không phải không có điều đáng bàn.
Vũ Ngọc Đãng nói “Trinh không giấu giếm chuyện mình quen đại gia và được chu cấp. Kể cả chuyện người đó có vợ rồi, Trinh cũng không giấu. Trinh bảo cuộc đời em sao thì anh cứ để nguyên như vậy lên phim, đừng tô hồng gì cả”.
Theo quy định, việc người có vợ/chồng rồi mà quan hệ bất chính với người khác nhưng không chung sống như vợ chồng (được hiểu theo nghĩa ăn chung, ở chung, có con chung, có tài sản chung) thì mới chỉ là vi phạm đạo đức, bị xã hội lên án. Còn nếu quan hệ bất chính với biểu hiện chung sống như vợ chồng với người khác là đã vi phạm chế độ một vợ một chồng. Trường hợp này nạn nhân có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm hành chính đối với hành vi vi phạm  tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả đã gây ra.
Theo Bộ luật Hình sự 2015 chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2016 và theo Điều 182 Bộ luật này, người ngoại tình dẫn đến ly hôn bị phạt tù tới 1 năm.
Còn tất nhiên, luật cũng không xử và dư luận cũng không lên án, nếu đương sự “vô tình” hoặc bị lừa dối khi dính vào mối quan hệ với người đã có gia đình. Lúc đó, lý lẽ của trái tim được chấp nhận.
Tuy nhiên, trong bất cứ hoàn cảnh nào thì “lối sống có ý thức tự trọng, tự chủ” mà ta đã đề cập đến ở trên chắc chắn không bao gồm lối sống dựa dẫm về mặt tài chính với những món quà đắt tiền như nhà cửa, xe cộ...
Thôi thì dù sao chuyện tình cảm của Ngọc Trinh cũng là chuyện riêng tư, thực hư như thế nào chỉ người trong cuộc mới biết. Trong cuộc sống vốn không bao giờ có sự toàn vẹn này, thì người ta phải chấp nhận những điều không tuyệt đối trong sạch nếu chiếu theo các quy định của pháp luật hay các điều răn của đạo đức. Và chẳng tốt đẹp gì nếu cái gì cũng đi “báo công an” hay đưa ra cho dư luận bàn tán.
Chỉ người trong cuộc mới biết, chuyện tình cảm của mình đến đâu, và mình có thể thanh thản như thế nào. Hà Hồ cũng gây bão với việc quan hệ tình cảm với đại gia kim cương đã có vợ con rồi và chưa ly hôn. Nếu có kiện tụng từ nạn nhân thì có thể to chuyện, nhưng đem ra dư luận thì ồn lên rồi cũng thôi.
* Đến Angelina Jolie và Brad Pitt cũng “hôn nhân ngõ hẹp” hay sao?
Dạo này, nhiều chuyện hôn nhân đi vào ngõ hẹp quá. Tạp chí Life & Style vừa tung tin gây sốc cho người hâm mộ khi đưa tin cặp đôi hàng đầu Hollywood Angelina Jolie và Brad Pitt đã chia tay sau 11 năm chung sống. Nguyên nhân theo đồn đại lại là chuyện  "Ghen tuông, gây gổ và "người thứ ba". Mà khổ thân Angelia Jolie, tuần trước thôi, cô hao gầy chỉ còn 39 cân và phải nhập viện.
Ông bà Smith đã chia tay?
Tuy nhiên, thực tế thì mối quan hệ giữa Jolie, 40 tuổi, và Pitt, 52 tuổi, từ lâu đã thường xuyên phải đối mặt với các tin đồn chia tay như vậy. Do vậy, thông tin thật sự ra sao vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng.
*  Cứ để tòa “luận tội” Minh Béo
Dư luận đã luận tội Minh Béo ròng rã nửa tháng nay, nhưng chính thức, ngày mai, 15/4, anh mới phải gặp quan tòa trong phiên luận tội – thủ tục đầu tiên theo quy trình xét xử ở Mỹ. Phiên luận tội chỉ bàn về hai vấn đề chính: Minh Béo có nhận tội hay không và mức tiền thế thân. 

Minh Béo đối diện với pháp luật Mỹ
Pháp luật ở Mỹ khác với ở Việt Nam. Vướng vòng lao lý xứ người thì muôn vàn đau thương, khốn khổ. Mà tội danh bị cáo buộc thì lại quá kinh khủng, nghe như thấy sét đánh giữa trời quang, lại nhìn thấy cảnh nhà tù Mỹ toàn những tên đô con, xăm trổ vằn vện... mà nhũn cả đầu gối.
 Chỉ mong dư luận mềm lòng một chút trước thảm cảnh của Minh Béo, chờ xem tội đến đâu xử đến đấy.  Còn các luật sư từ Mỹ thì khuyên Minh Béo nên giữ im lặng trước phiên tòa theo hiến pháp Mỹ và chỉ nên nói chuyện với luật sư của mình.
Lời khuyên này chắc cũng bằng thừa, vì hẳn Minh Béo xem phim Tây nhiều rồi chắc chắn vẫn nghe thấy câu cửa miệng của cảnh sát: “Anh đã bị bắt. Anh có quyền giữ im lặng cho đến khi gặp luật sư, bởi tất cả những lời nói có thể bị dùng làm bằng chứng chống lại anh trước tòa”.  Ôi thôi, phải nghe câu nói từ tốn, lịch sự ấy là... đời coi như đi tong rồi!
* Hãy trả lại kỷ lục cho Sơn Đoòng
Tây tiếng là “nghiêm”, ấy thế mà lại làm những điều vô lý trái khoáy. Hang Sơn Đoòng của Việt Nam rành rành. Nó lớn nhất thế giới là do trời đất sinh ra thế, ấy thế mà Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới sau khi công nhận kỷ lục này lại trao tặng cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh.

Giá trị và sự nổi tiếng của hang Sơn Đoòng đâu phụ thuộc vào cái bằng công nhận kỷ lục?
Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, Hiệp hội này đã có nhiều công lao khám phá hang Sơn Đoòng và trước đó là cả hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng mà về sau được công nhận là Di sản thế giới. Cái bằng công nhận kỷ lục của Guinness Thế giới ấy, xét cho cùng, cũng chỉ là mảnh giấy, ai giữ cũng đâu có gì quan trọng, mà ánh hào quang từ cái bằng đó tỏa ra mới là quan trọng, thiết nghĩ đòi lại cũng chẳng vì thế mà tăng thêm vinh dự.
* Cuối cùng là hai tin buồn.
Một là nhà Hà Nội học Giang Quân, chủ nhân ‘Giải thưởng Lớn- Vì tình yêu Hà Nội' đã ra đi hôm 12/4 và lễ viếng vừa được tổ chức sáng nay (14/4). Vĩnh biệt một tình yêu lớn với Hà Nội.

Nhà nghiên cứu Giang Quân
Lúc 14h30, dư luận lại phải đón nhận một tin buồn nữa: Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
Ai đưa em về, Không, Buồn ơi chào mi, Biệt khúc, Bơ vơ, Tiếng dương cầm lặng lẽ, Mênh mông tình buồn... Tiêu đề hoặc ca từ các bài hát nổi tiếng của ông, giờ đây, đang trở thành tít của những bài báo tưởng nhớ ông.
Đông Kinh (tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay