Ralph Vaessen: Nhìn đời từ lăng kính Haute Couture

Ralph Vaessen: Nhìn đời từ lăng kính Haute Couture

Thứ Tư, 05/03/2014 06:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thế giới chúng ta đang sống thuộc về những ai đi đầu sáng tạo. Thật thế, chỉ có cá tính và sáng tạo mới giúp Isarel, một đất nước non trẻ, diện tích nhỏ hơn Việt Nam 12 lần, không tài nguyên, luôn nằm trên lằn ranh hòa bình mong manh, trở thành một dân tộc hùng mạnh chi phối lĩnh vực công nghệ toàn cầu.
Giống như ngành công nghệ, thời trang cũng sống bằng nguồn dinh dưỡng ấy. Trớ trêu là sự sáng tạo không được Chúa chia đều cho tất cả chúng ta. Như thế không có nghĩa rằng người này nhiều “sáng tạo” hơn người kia mà có chăng, khả năng sáng tạo ở mỗi người mỗi khác. Vì thế, hãy gọi đó là cá tính sáng tạo của mỗi cá nhân.
Lịch sử đã chẳng nhớ đến Coco Chanel nếu bà chỉ là một thợ may ăn mặc có phong cách và sống đời chất nghệ. Marc Jacobs sẽ không được cả trong lẫn ngoài giới LGBT ngưỡng mộ nếu ông chỉ là một người đồng tính thiết kế thời trang. Thế giới cũng chẳng ngưỡng vọng Christian Louboutin đến thế nếu ông đơn giản là một-người-vẽ-giày rồi bán bản thiết kế cho Chanel. Sir Paul Smith cũng chỉ là một nhà thiết kế thời trang mang phong cách bảo thủ đặc trưng xứ Ăng-lê, hay Tommy Hilfiger sẽ chỉ được nhớ đến như một điển hình bỏ học thành đạt như muôn vàn cổ tích khởi nghiệp ăn khách ở đất nước cờ hoa.

Coco Chanel - người phụ nữ quyền lực bậc nhất thế giới thời trang (Ảnh chụp năm 1920)
Điều khác biệt là gì vậy? Như trên đã nói, đó chính là cá tính sáng tạo ở các cá nhân kiệt xuất, những người luôn dẫn đầu, được gọi với cái tên: Trend-setter. Giới thời trang nhìn vào họ để dự đoán xu hướng, còn người thường dõi theo họ để copy. Họ là nguồn cảm hứng cho tất cả, tất nhiên. Thế còn nguồn cảm hứng của họ? Từ đâu hình thành nên những cá tính đem lại thành công như thế? Chắc chắn các trend-setter phải có bí mật của mình.
Coco Chanel mất mẹ vào năm bà mới 12 tuổi, cha bỏ đi, 6 năm trong trại trẻ mồ côi đã nung nấu ý chí nổi loạn và bản lĩnh thời trang trong Coco. Bà tìm thấy cảm hứng mạnh mẽ ở những thiết kế dành cho nam giới để rồi tiến hành cách mạng phục trang nữ giới. Còn Marc Jacobs không giấu giếm khi trả lời Vogue rằng nguồn cảm hứng của ông là Miuccia Prada, người phụ nữ Italia mang bằng tiến sĩ khoa học chính trị và là người sáng lập đế chế xa xỉ Prada.

Chân dung Ralph Vaessen
Sir Paul Smith, Christian Louboutin và Tommy Hilfiger lại tìm thấy cảm hứng ở những gọng kính của Ralph Vaessen, một nghệ sĩ thực thụ người Hà Lan. Cái tên Ralph Vaessen có thể mới mẻ với người Việt nhưng ông được xem là “một ngôi sao rực rỡ trên bầu trời thời trang” (bình luận của tạp chí Vogue). Ralph Vaessen và những gọng kính của ông hội tụ đầy đủ tinh thần Haute Couture: tự Ralph Vaessen thủ công chế tác, chăm chút hoàn hảo đến từng chi tiết mỗi tác phẩm; gọng kính bằng sừng tự nhiên; chế tác số lượng giới hạn; thiết kế đậm chất vintage cuối thập niên 1970, giàu nhạc tính (Punk/Indie) và chẳng thể tìm đâu ra dị bản.
Tất cả gọng kính Ralph Vaessen đều được làm thủ công từ chất liệu sừng, da tự nhiên
Ralph Vaessen cho ra đời mẫu gọng đầu tiên năm 2006, lúc đầu chỉ để cá nhân ông sử dụng. Gọng kính handmade đầu tay ấy về sau đã “làm khổ” Ralph Vaessen. Hữu xạ tự nhiên hương , bạn bè người thân và dần dà là giới thiết kế thời trang, các ngôi sao nhạc Rock, minh tinh màn bạc tìm tới Ralph Vaessen. Sir Paul Smith, Christian Louboutin, Rihanna, Vivienne Westwood, Pharrell Williams, Kate Moss... truyền cảm hứng cho cả thế giới và họ tìm lại cảm hứng nơi gọng kính Ralph Vaessen. Kính Ralph Vaessen cũng đã xuất hiện tại Việt Nam theo đơn đặt hàng với số lượng hạn chế (liệu có phải vì “năng khiếu” học theo rất  nhanh ở ta nên những kẻ sành sỏi vẫn còn e dè sợ một phong trào chơi kính đang manh nha?).

Carice van Houten - Nữ diễn viên, ca sỹ Hà Lan nổi tiếng đoạt giải  kính Ralph Vaessen

Nhà thiết kế huyền thoại Sir Paul Smith và nhà thiết kế của tương lai Ralph Vaessen. Sir Paul Smith là một người hâm mộ đặc biệt những chiếc kính của nhà thiết kế Hà Lan

Đạo diễn lừng danh David Lynch - người tạo nên cả một trường phái điện ảnh là tín đồ trung thành của kính Ralph Vaessen

Ông vua giày đế đỏ Christian Louboutin cũng không ngoại lệ khi là tín đồ của kính Ralph VaessenThư tay cảm ơn và khen ngợi của những nhân vật nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lớn đến thời trang Thế giới dành cho những thiết kế của Ralph Vaessen: SirPaul Smith, nhà thiết kế Tommy Hilfiger và đạo diễn David Lynch
Trở lại câu chuyện cá tính sáng tạo, có thể thấy rằng trên đời chỉ có hai loại người: Người tiên phong dấn bước và người đi theo dấu chân có sẵn trên mặt đất. Loại người thứ nhất không nhiều. Dù sao, số đông vẫn luôn hứa hẹn sự an toàn. Nhưng ai cũng chỉ sống một lần, phải không? Người viết bài cho rằng thành công không đồng nghĩa với mạo hiểm để sống khác đi. Mỗi người đều có tư chất cá tính sáng tạo của riêng. Khi tìm được nguồn cảm hứng để nuôi dưỡng nó, tự ta sẽ trở thành trend-setter của chính mình. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cảm hứng ấy, hãy thử nhìn đời qua lăng kính Ralph Vaessen xem sao.
Chỉ có 23 chiếc kính Ralph Vaessen đang có mặt tại Việt Nam sau hơn một năm đặt hàng. Để chiêm ngưỡng và tìm hiểu thêm về kính Ralph Vaessen có thể liên hệ:
- Miluxe Boutique, tầng 2, Tràng Tiền Plaza, Hà Nội. Điện thoại: 04 3934 8989.
- L2-34AB Unionsquare, Q.1,  Thành phố Hồ Chí Minh: 08 3936 9263
Và ghé thăm website: www.miluxe.comwww.ralphvaessen.com T.A
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*