Quốc khánh Mỹ không thể thiếu âm nhạc của huyền thoại country Willie Nelson

Thứ Hai, 04/07/2016 12:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tiếp tục truyền thống được hình thành từ thập kỷ 1970, năm nay huyền thoại dòng country Mỹ Willie Nelson (83 tuổi) vẫn kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ (4/7) với picnic âm nhạc đã thành thương hiệu của mình.
Nelson tổ chức chuyến dã ngoại âm nhạc đầu tiên của mình hồi năm 1973, là sự kết hợp với tình yêu “hippy” của liên hoan âm nhạc Woodstock là điệu nhảy sinh động ở nông thông với sự cổ vũ của hơn 40.000 người tại Dripping Springs, ngoại ô bang Austin.

Logo chuyến dã ngoại âm nhạc trong ngày Quốc khánh Mỹ của huyền thoại country Willie Nelson
Sự kiện âm nhạc này đã khiến cảnh sát bực mình sau khi họ nhận được nhiều lời phàn nàn về tiếng ồn, hình ảnh khỏa thân và nhiều người đã bị sốc.
Khi Nelson có tuổi, chuyến dã ngoại âm nhạc của ông trở nên trầm lắng hơn và năm nay nhiều khả năng có khoảng 10.000 người cổ vũ. Sự kiện này năm nay, được tổ chức tại trường đua xe ở Austin, hiện là chặng dừng duy nhất ở Mỹ trong cuộc đua Công thức 1 (Formular One) toàn cầu.

Willie Nelson trình diễn trong Ngày Quốc khánh Mỹ hồi năm 2015
Năm nay sẽ có màn trình diễn của khoảng 20 nghệ sĩ và ban nhạc, trong đó có một số nghệ sĩ hát rong Texas từng tham gia từ chuyến picnic âm nhạc đầu tiên, có Ray Wylie Hubbard, Johnny Bush và Billy Joe Shaver, bên cạnh một số ngôi sao mới hơn như Margo Price và Shakey Graves.
Nelson cho biết, ông có ý tưởng tổ chức chuyến dã ngoại âm nhạc này từ sau khi diễn ra liên hoan âm nhạc Woodstock và muốn đưa không khí âm nhạc ấy tới Austin.
“Tôi xem liên hoan âm nhạc Woodstock nghĩ rằng bầu không khí âm nhạc ấy cũng có thể có ở Texas nếu như tổ chức đúng thời điểm và mời được các nghệ sĩ tài năng. 4/7 là một ngày lễ quốc gia vì sự độc lập dân tộc. Tôi biết có rất nhiều người sẽ tới và kỷ niệm ngày này” – Nelson nói.

Nelson ký tặng người hâm mộ tới tham dự picnic âm nhạc của mình
Những chuyến dã ngoại âm nhạc của Nelson thời đầu thường thu hút được hơn 80.000 người và thường kéo dài nhiều ngày, ở những nơi thường không chuẩn bị cho sự tấn công.
“Nếu chúng tôi bắt giữ tất cả những người khỏa thân và say xỉn thì tất cả các nhà tù từ đây tới Dallas đều chật kín” – một nhà chức trách ở hạt Williamson, Bắc Austin, tuyên bố sau picnic âm nhạc hồi năm 1975, sự kiện thu hút khoảng 70.000 người.
Chuyến picnic năm 1976 được tổ chức ở Gonzales, bang Texas. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị ảnh hưởng với nhiều bài báo đưa tin về các vụ cưỡng hiếp, đâm nhau, sử dụng ma túy tràn làn và cả bị rắn cắn.

Người hâm mộ mặc trang phục hình cờ Mỹ khi tới cổ vũ picnic âm nhạc của Nelson
Sau một loạt rắc rối, năm 1979, Nelson quyết định chuyển picnic âm nhạc tới câu lạc bộ country của mình ở Texas Hill Country, song nó đã gây nhiều phiền toái cho những người hàng xóm của ông khi họ kêu ồn ào và đường bị tắc.
Kể từ đó, Nelson đưa picnic âm nhạc tới nhiều thành phố New York và Atlanta, và cả tới điểm đỗ xe tải giữa Dallas và Austin. Năm ngoái, chuyến picnic âm nhạc này chuyển tới trường đua Circuit of the Americas ở Austin.
Nelson đã có một sự nghiệp trải dài hơn 6 thập kỷ, với vô số giải thưởng, trong đó có cả giải Ca khúc hay nhất năm 2015 Gershwin do Thư viện Quốc hội Mỹ trao tặng. Nelson nhớ về ngày 4/7 đơn giản hơn nhiều, khi ông trưởng thành ở vùng nông thôn Texas.
“Đó là ngày mà tôi không phải đi hái bông. Giống như tất cả những ngày nghỉ khác, đó là ngày mà tôi không phải làm bất cứ việc gì. Tôi chỉ đi chơi và chẳng làm gì cả. Đó vẫn là điều mà tôi thích làm cho đến giờ”.
Tuấn Vĩ
Theo AP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay