Quấy rối tình dục: Tật không sửa, dễ thành tội

Thứ Tư, 30/03/2016 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lâu nay, chúng ta mới chỉ nghe thấy chuyện những gã biến thái ngoại quốc đến dụ dỗ trẻ em Việt Nam để lạm dụng tình dục, như cựu ca sĩ người Anh Gary Glitter hay gã giáo viên tên Ben người Canada, hay gã bác sĩ người Pháp tên là Olivier… chứ ít nghe thấy điều ngược lại.
Bởi thế, thông tin về việc nghệ sĩ hài Minh Béo (tức Hồng Quang Minh) bị cảnh sát Mỹ bắt giam để điều tra về tội lạm dụng tình dục trẻ em là công dân Mỹ khiến dư luận choáng váng. Nếu bị buộc tội, Minh Béo có thể nhận hình phạt tù tối đa 5 năm 8 tháng.
Nói choáng váng không có nghĩa là lạm dụng tình dục ở Việt Nam thì… tội nhẹ hơn và ít gây sốc hơn. Song, ai cũng phải công nhận một thực tế rằng, do nhận thức pháp luật còn thấp và do nhiều rào cản về mặt tâm lý, cho nên, ở nước ta, không ít nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở các mức độ khác nhau không dám công khai đứng lên tố cáo “yêu râu xanh”. Đặc biệt là các nạn nhân tuổi vị thanh niên...

Diễn viên Minh Béo
Đó là chưa kể đến những khó khăn trong cuộc sống, dẫn tới không ít trẻ em dễ dàng bị dụ dỗ. Những kẻ biến thái đã lợi dụng điều này để dùng tiền bạc, vật chất mua chuộc các em, nhằm thỏa mãn thú tính.
Năm ngoái, cả nước bàng hoàng trước vụ xâm hại tình dục hàng loạt trẻ em nam lang thang của gã râu xanh người Canada đội lốt giáo viên ngoại ngữ với giá rẻ mạt: cho mỗi em từ 100- 300 trăm ngàn VNĐ.
Nạn nhân là nhóm đối tượng mà lâu nay rất nhiều người không xếp vào nhóm có nguy cơ bị lạm dụng tình dục vì chẳng hề nghĩ rằng thân thể các em còn có… nhiều thứ để mất. Chính quan niệm lạc hậu đó đã khiến cho những kẻ biến thái ngoại quốc tìm đến Việt Nam để tác quái.
Nhưng ở nước ngoài, đặc biệt là các các quốc gia phát triển thì câu chuyện hoàn toàn khác.
Có hai cái tội, vốn bị coi là khá nhẹ ở Việt Nam, nhưng khi ra nước ngoài thì không thể đùa bỡn được. Một là ăn cắp vặt (mà ở ta đôi khi bị coi là “cầm nhầm”). Hai là tội quấy rối tình dục. Tất nhiên, quấy rối tình dục có nhiều mức độ khác nhau, nặng là cưỡng hiếp hay tấn công tình dục thì ở đâu cũng là trọng tội, nhưng ở ta, đôi khi những biểu hiện “ngoài da” này hay bị xem nhẹ.
Tổng Lãnh sự quán VN sẽ cử cán bộ đến quận Cam tìm hiểu vụ Minh Béo

Tổng Lãnh sự quán VN sẽ cử cán bộ đến quận Cam tìm hiểu vụ Minh Béo

Liên quan đến vụ diễn viên hài Minh Béo bị bắt tại Mỹ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố San Francisco cho biết, sẽ cử cán bộ đến quận Cam để tìm hiểu thêm thông tin trong ngày 29/3 (giờ địa phương)

Những hành vi quấy rối tình dục ở mức độ đùa bỡn, lời nói, đụng chạm thân thể người khác… phổ biến đến mức, Hà Nội từng phải đề xuất những tuyến xe buýt dành riêng cho chị em, để tránh những ánh mắt, những bàn tay nhơ bẩn của những gã râu xanh trên các chuyến xe buýt chật chội.
Ở một môi trường mà nhận thức về lạm dụng tình dục còn thấp, không ít người mang cái thói bậy bạ ấy ra nước ngoài và nhận lãnh ngay hậu quả kinh hoàng. Từng có nhóm du học sinh bị trục xuất về nước về tội quay lén nữ sinh váy ngắn trên tàu điện ngầm.
Có những thứ ban đầu vốn chỉ là thói tật, nhưng không được sửa chữa, uốn nắn, làm ra đến đầu đến đũa thì ra ngoài khó thoát khỏi trọng tội. Mà không có nỗi khổ nhục nào bằng nỗi khổ nhục mang tội ở xứ người, ảnh hưởng đến bản thân và để lại tai tiếng cho cả quê hương.
Hiện còn quá sớm để có thể kết luận về những gì Minh Béo đã gây ra và hình phạt anh phải chịu, bởi tất cả mới chỉ là cáo buộc từ phía cảnh sát Mỹ, còn phải chờ công tác xét xử tại tòa án. Nhưng từ cáo buộc từ phía cảnh sát Mỹ, người ta cũng lật lại hồ sơ đen của anh với không ít lần bị tố cáo sàm sỡ, quấy rối tình dục nam giới (có báo thống kê tới 11+ lần).
Câu hỏi đặt ra, là tại sao những vụ tố cáo, vốn hết sức rõ ràng đó, lại rơi vào trong quên lãng? Nếu những scandal trong quá khứ của Minh Béo được làm rốt ráo, thì kết quả sẽ ra sao?
Nếu anh vô tội thì sẽ được trả lại thanh danh. Còn nếu đó là sự thật thì sau những bài học đó, có lẽ anh sẽ không phải đối diện với cảnh sát Mỹ trong những ngày tới đây, mà nếu bị kết tội, thì bài học với anh sẽ là quá lớn và quá muộn.
Đông Kinh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi