Phim tiểu sử về Lý Tiểu Long làm công chúng bất bình

Thứ Sáu, 07/10/2016 14:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người hâm mộ Lý Tiểu Long đang phê phán Birth of the Dragon, bộ phim tiểu sử mới về huyền thoại võ thuật quá cố Lý Tiểu Long  và chỉ trích phim "quá coi trọng diễn viên da trắng, chôn vùi di sản của ông".
Birth of the Dragon kể về những năm đầu tiên của Lý Tiểu Long ở Mỹ và tái hiện trận đấu tay đôi gây tranh cãi của ông với bậc thầy võ thuật Hoàng Trạch Dân (Wong Jack Man) hồi năm 1964.

Áp-phích phim "Birth of the Dragon"
Phim do George Nolfi đạo diễn và nó đã được chiếu ra mắt tại LHP Toronto năm nay. Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ phản đối cách mô tả chân dung Lý Tiểu Long trong phim và cho rằng ngôi sao đã phải chịu "một vai diễn lép vé" trong bộ phim tiểu sử của mình.
"Đây là trò đùa à? Tôi đến rạp để xem phim về Lý Tiểu Long nhưng họ lại chú trọng tới người da trắng hơn. Thay vì mô tả Lý Tiểu Long là một tay đấu dũng mãnh thì các nhà làm phim lại biến ông thành một kẻ bại trận đầy đố kỵ và bấp bênh. Đây dường như là một vụ ám sát nhân vật hơn là một bộ phim tiểu sử. Một bộ phim khủng khiếp. Tôi không thể có cảm tình khi bộ phim làm ô uế lịch sử thực sự của Lý Tiểu Long với những lời nói dối khờ khạo", một cư dân mạng viết.

Nam diễn viên Hong Kong, Ngũ Duẫn Long, cũng bị phê phán với cách lột tả Lý Tiểu Long trong phim
Một số người lại chỉ trích lối diễn của nam diễn viên Hong Kong Ngũ Duẫn Long, mô tả cách lột tả chân dung Lý Tiểu Long của anh là "ngớ ngẩn, một chiều".

Một số người thì cho rằng nam diễn viên Mỹ Billy Magnussen, đóng vai Steve McKee, người bạn hư cấu của Lý Tiểu Long trong phim, lại được chú trọng một cách quá mức.
"Nội dung phim thật kinh khủng, cách lựa chọn vai diễn còn tồi tệ hơn. Làm sao người ta có thể biến nhân vật chính thành một gương mặt lu mờ bên cạnh một người đàn ông da trắng?", một cư dân mạng viết.
Một người khác nhận định, phim "không tôn trọng di sản của Lý Tiểu Long" và kêu gọi tẩy chay phim. "Bộ phim tiếp tục giữ những định kiến tiêu cực về con người và văn hóa châu Á".
Birth of the Dragon là bộ phim mới nhất gây tranh cãi về việc "quá coi trọng diễn viên da trắng" ở Hollywood. Mới đây, nữ diễn viên Mỹ Scarlett Johansson đã gây nhiều bàn tán khi nhận vai chính trong Ghost in the Shell, bộ phim được Hollywood dàn dựng theo truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản, kể về một nhân vật thuần châu Á.

Nhiều người hâm mộ cho rằng phim "Birth of the Dragon" đã bóp méo lịch sử thực sự về Lý Tiểu Long
Trước những tranh cãi về bộ phim Birth of The Dragon, đạo diễn George Nolfi đã bảo vệ tác phẩm của mình.
"Để có thể hình dung được hoàn chỉnh về chàng trai da trắng Steve McKee trở thành một người đàn ông được đào tạo bài bản chúng tôi muốn mô tả Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân ở vai trò người cha thay thế dẫn dắt, mặc dù họ ở cùng độ tuổi nhau... Tôi nghĩ đây là một cách mô tả độc đáo trong cách làm phim ở Hollywood" – Nolfi nói với Deadline.com.
Lý Hương Ngưng, con gái Lý Tiểu Long không tham gia làm phim này song được biết cô đang có kế hoạch làm bộ phim tiểu sử khác về cha mình.
"Đã có nhiều bộ phim liên quan đến cha tôi song chúng lại thiếu hẳn một sự hiểu biết hoàn chỉnh về những triết lý và nghệ thuật của ông", Lý Hương Ngưng khẳng định.
Tuấn Vĩ
Theo BBC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7