Phim Mexico giành giải tại LHP Quốc tế Bắc Kinh lần thứ 5

Thứ Bảy, 25/04/2015 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - LHP Quốc tế Bắc Kinh đã bế mạc và giải thưởng hàng đầu, giải Tiantan Phim hay nhất, đã thuộc về phim El Comienzo del Tiempo của đạo diễn Mexico Bernardo Arellano.
El Comienzo del Tiempo là phim hài đen tối mô tả cuộc sống đầy rắc rối của một cặp đôi già kỳ cục 90 tuổi và những người con trai của họ đã mất tích trong nhiều năm. Phim đã đánh bại 14 “đối thủ” khác được tuyển chọn từ 930 phim thuộc  90 nước và khu vực.
“Tôi đã mất rất nhiều thời gian để chọn diễn viên bởi tôi nghĩ rằng đây là vấn đề mấu chốt. Tôi thích mô tả cuộc sống bên trong của nhân vật, tinh thần và tâm hồn họ. Tôi đã phải tìm kiếm những người đặc biệt, có thể biểu đạt được những từ ngữ mà tôi muốn diễn tả bằng ngôn ngữ điện ảnh” – đạo diễn Arellano nói.
Trong khi đó, giải Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về nhà làm phim Pháp Jean-Jacques Annaud với bộ phim Totem Sói (Wolf Totem), sản phẩm do Pháp-Trung hợp tác sản xuất.  Jacques Annaud đã quay bộ phim này trong suốt 7 năm với những chú chó sói thực. Phim còn đoạt giải Hiệu quả hình ảnh xuất sắc nhất.
Phát biểu khi lên nhận giải, đạo diễn Annaud đã xúc động nói: “Để có được một dự án điện ảnh thành công, bạn phải có dàn diễn viên tài năng, phải có được nhà sản xuất thật can đảm và tính quyết đoán của ê-kíp làm phim. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, bộ phim này được làm hoàn toàn ở Trung Quốc, với một ê-kíp và dàn diễn viên tuyệt vời. Vì vậy, tôi vô cùng biết ơn tất cả những ai đã dày công tham gia làm bộ phim này”.

Đạo diễn Mexico Bernardo Arellano (giữa) khi lên nhận giải Tiantan Phim hay nhất
Phát biểu tại lễ bế mạc liên hoan phim, Chủ tịch Ban giám khảo, nhà làm Luc Besson, nói rằng bản thân ông muốn trao giải Phim hay nhất cho Totem Sói và hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều sản phẩm hợp tác tuyệt vời hơn nữa.
Rõ ràng không có tác phẩm nào thắng đậm tại LHP Quốc tế Bắc Kinh năm nay, song bộ phim Children của đạo diễn Jaroslav Vojtek, do Slovakia và Cộng hòa Czech sản xuất, là phim “chiếm” được nhiều giải thưởng nhất, gồm Kịch bản phim hay nhất (Marek Lescak), Quay phim đẹp nhất (Tomas Stanek) và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (Eva Bandor).
Giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất được trao cho Artyom Tsypin với chân dung một thám tử tư trong phim Nga, A White, White Night. Giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc về Yulia Peresild với phim Battle for Sevastopol do Nga và Ukraine đồng sản xuất.
Nam tài tử Hong Kong Lương Gia Huy đoạt giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với chân dung một tên cướp tàn nhẫn trong phim Trí thủ uy hổ sơn của đạo diễn Từ Khắc. Đây là một trong những bộ phim tiếng Hoa đạt doanh thu cao nhất mọi thời đại.
Các nhà tổ chức đang đặt mục tiêu biến LHP Quốc tế Bắc Kinh trở thành một sự kiện điện ảnh hàng đầu châu Á và là ngày hội của người hâm mộ điện ảnh.
Theo thống kê của Cục Lưu trữ Phim Trung Quốc, liên hoan phim năm nay đã thu hút được 210.000 người tới 900 buổi chiếu 360 phim. LHP năm nay còn lập kỷ lục về các hợp đồng được ký kết, trị giá khoảng 2,23 tỷ USD.
Tuấn Vĩ
Theo China.org

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*