Phim cấm trẻ dưới 18 tuổi...

Thứ Ba, 04/11/2014 08:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Băn khoăn là tâm trạng của bà chủ khi biết kênh truyền hình quốc gia sẽ chiếu phim 18+ vào 23h đêm. Trong phim khai màn Sex And The City sẽ có nhiều cảnh nóng, nhiều câu chuyện về tình dục một cách táo bạo: quan hệ ngoài luồng, tình đồng giới…
Với những gì mà thế giới từng tranh cãi về thể loại phim này trên sóng truyền hình phổ thông thì đây thực sự là một cuộc cách mạng.
Bà chủ xưa nay vẫn là người thoáng, không nên lấy văn hóa phương Đông, phương Tây để ngăn cấm điều này làm gì. Báo chí chẳng đưa tin Việt Nam có khá nhiều học sinh dưới 18 tuổi có quan hệ tình dục, nhiều sinh viên hiện đang sống thử trước hôn nhân, tỷ lệ nạo phá thai thuộc hàng cao nhất thế giới. Kiến thức về tình dục, giới tính... rất cần thiết.
Nhưng điều bà băn khoăn là nếu lũ trẻ dưới 18 tuổi xem phim 18+ thì trách nhiệm thuộc về ai? Chắc chắn nó thuộc về người làm cha mẹ như bà. Ở nước ta, những bạn trẻ dưới 18 tuổi phần lớn chịu sự quản lý của gia đình. Về lý thuyết, cha mẹ phải là người hướng dẫn con mình nên xem cái gì, bỏ qua cái gì. Nếu gia đình quản lý không chặt chẽ, con cái họ cũng tìm những bộ phim tương tự trên Internet để xem, chẳng chờ xem trên truyền hình quốc gia. Nhưng theo bà chủ, vấn đề cũng là phát sinh từ đó, bây giờ, ngoài quản lý con trên mạng bà lại thêm mối lo quản lý con trên truyền hình. Nơi mà vốn trước đây bà khá yên tâm với “bộ lọc” đã rất tốt.
Bà không phản đối chiếu phim 18+ trên truyền hình, thứ bà nghĩ đến là sự đồng bộ, là thời điểm. Một mặt cơ quan quản lý phạt nặng những ca sĩ ăn mặc phản cảm, người mẫu hở hang, nhưng khi chiếu phim này thì sao? Các kênh, các đài khác cũng xin phép chiếu phim 18+ khung giờ trên thì sao? Liệu nó có làm khó các nhà quản lý hay tạo ra cuộc đua để “câu khách”?
Thực tế là vấn đề giáo dục giới tính, tâm sinh lý của chúng ta rất kém. Một bộ phim, nhất là phim sitcom, trước khi khoác lên mình nó chức năng “giáo dục”, nó phải để thưởng thức, giải trí đã. Và muốn thưởng thức, cần phải có một nền tảng tốt được trang bị.
Hoang mang, bà mở mục giải trí các trang mạng xem người ta nghĩ thế nào thì thấy tin tức nổi bật nhất là một Hoa khôi cấp hội chợ vừa ra tù vì tổ chức bán dâm và một chân dài từng đoạt giải cao trong cuộc thi sắc đẹp khác bị bắt quả tang đang bán dâm. Và cô hoa khôi sau khi ra tù đã kịp xuất hiện dày đặc với các loại event, tiệc sinh nhật, hay hành trình “lột xác làm từ thiện”...
Tắt máy tính, bà mở sang kênh truyền hình thủ đô, thấy ngay phóng sự: “Hội thi dẫn tinh viên giỏi lần thứ 3 toàn Thành phố Hà Nội”. Bà chủ la toáng lên, sao lại có cái hội thi thế này. Cho đến khi màn hình xuất hiện đàn bò sữa được thụ tinh nhân tạo bà mới hoàn hồn.
Thiếu hiểu biết nó nguy hiểm đến thế đấy.
Remote
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO