Phí tham quan Khu nhà Vương sẽ được quản lý, sử dụng như thế nào?

Chủ Nhật, 23/02/2020 08:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Huyện Đồng Văn đã trao bản quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Khu nhà Vương (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) cho đại diện chủ sở hữu khu dinh thự (hậu duệ vua Mèo).
Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Thang máy ở Đồng Văn chưa tuân thủ Quy hoạch của Chính phủ

Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Thang máy ở Đồng Văn chưa tuân thủ Quy hoạch của Chính phủ

Theo Bộ VHTTDL, hai Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Thang máy ngắm cảnh tham quan di tích Đồn Cao ở Đồng Văn đã được triển khai nhưng chưa tuân thủ 02 Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Theo đó, phí tham quan khu dinh thự nhà Vương được trích nộp ngân sách nhà nước theo quy định của HĐND và UBND tỉnh. Theo Phòng VHTT huyện Đồng Văn, tỉ lệ trích nộp ngân sách là 60% theo quy định hiện nay của tỉnh Hà Giang. Tỉ lệ này có thể thay đổi khi địa phương ban hành quy định mới. 40% tiền bán vé còn lại chia làm hai phần, các chủ sở hữu khu dinh thự dòng họ Vương hưởng 20%; 80% dùng để duy trì hoạt động khu dinh thự, phục vụ duy tu, sửa chữa thường xuyên.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.
Các nguồn thu từ khu dinh thự được công khai hằng năm. Huyện Đồng Văn chi trả mỗi năm hai lần cho các hậu duệ vua Mèo vào tháng 1 và tháng 7. Đại diện chủ sở hữu khu dinh thự (hậu duệ vua Mèo) đã nhận bản quy chế và đồng ý với nội dung liên quan.
Quy chế Quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích kiến trúc nghệ thuật Khu nhà Vương xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang yêu cầu mọi hoạt động về quản lý, khai thác, phát huy giá trị của di tích Nhà Vương phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về Di sản Văn hóa, các quy định pháp luật hiện hành của Nhà nước và của UBND tỉnh Hà Giang. Tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu hợp pháp đối với di tích Nhà Vương của con cháu dòng họ Vương.
Việc bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích cần đảm bảo các yếu tố cấu thành di tích. Khi sửa chữa lớn phải lập dự án trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đúng trình tự, thủ tục quy định pháp luật hiện hành và phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Việc sửa chữa nhỏ không làm ảnh hưởng đến yếu tố cấu thành di tích phải báo cáo, xin ý kiến và được sự đồng ý bằng văn bản của UBND huyện Đồng Văn và các cơ quan liên quan. 

Chương III quy chế về quản lý, sử dụng nguồn thu nêu rõ: tiền thu phí tham quan và nguồn thu dịch vụ khác (nếu có) liên quan đến việc quản lý, khai thác, bảo vệ di tích nhà Vương do BQL di tích và danh thắng huyện Đồng Văn quản lý công khai, minh bạch theo quy định hiện hành. Ngoài số tiền thu phí tham quan được trích nộp ngân sách nhà nước và chia cho hậu duệ vua Mèo, dùng để duy trì hoạt động khu dinh thự, phục vụ duy tu, sửa chữa thường xuyên thì các nguồn thu hợp pháp khác do BQL di tích và danh thắng huyện Đồng Văn quản lý và sử dụng theo quy định.
Giá vé tham quan di tích dinh nhà Vương là 20.000 đồng mỗi lượt. Mỗi năm có khoảng 150.000 lượt khách du lịch đến đây. Hiện có 16 người là con cháu dòng họ Vương là đồng sở hữu khu dinh thự.
Trước đó, Sở VHTTDL Hà Giang đã họp với đại diện dòng họ Vương để xây dựng quy chế quản lý khu di tích.
Hà Phương (Theo Báo Văn hóa)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên