Ông Lê Xuân Thơm: Dùng nghệ thuật múa để giới thiệu Việt Nam

Thứ Năm, 21/07/2016 06:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà hát Nghệ thuật Dân gian Á Châu được Công ty TNHH Hải Đăng xây dựng tại phố biển Nha Trang đang trong giai đoạn hình thành. Đơn vị này đã có buổi tuyển diễn viên, biên đạo múa cho nhà hát để sáng đèn hàng đêm với các chương trình mang tên Dream Nha Trang.
Dự kiến tháng 8/2016, Nhà hát này chính thức đi vào hoạt động. Việc xây dựng nhà hát đang được xã hội hoá mạnh mẽ, việc thêm một nhà hát chuyên về nghệ thuật múa có thể nói là điểm sáng. Thể thao & Văn hoá có cuộc trò chuyện với ông Lê Xuân Thơm, TGĐ Công ty Hải Đăng:
* Cơ duyên nào khiến ông đầu tư vào nghệ thuật bằng việc xây một nhà hát chuyên biểu diễn múa?
- Văn hoá dân gian và nghệ thuật đã có trong tôi từ thuở bé, thời bà ru cháu bằng lời ca dao ngày còn trong nôi. Dù trải qua các công việc không liên quan đến nghệ thuật nhưng trong huyết quản vẫn luôn da diết những gì đã gắn với tuổi thơ.

Lê Xuân Thơm tại buổi tuyển diễn viên, biên đạo múa tại TP.HCM
Tôi chọn nghệ thuật múa để giới thiệu những tinh tuý của văn hoá dân gian và lịch sử Việt Nam vì trong một vở múa có câu chuyện được kể bằng động tác hình thể kết hợp với âm nhạc mà bất kỳ ai xem cũng có thể hiểu được.
Tôi chọn Nha Trang vì nơi đây tập trung rất nhiều khách du lịch thế giới. Muốn kể một câu chuyện với du khách nước ngoài, tôi nghĩ múa và âm nhạc là thuận tiện nhất vì không cần... phiên dịch.
* Vậy câu chuyện ông muốn kể với du khách nước ngoài ở Nhà hát của mình là gì?

- Hiện có rất nhiều thông tin sai lệch về địa lý và lịch sử Việt Nam, nhất là về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tôi muốn thông qua các vở múa được biên đạo và dàn dựng chuyên nghiệp nói về chủ đề này, để khách du lịch nước ngoài hiểu thêm về lịch sử văn hoá và đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam.
Đây cũng là mong muốn khi tôi quyết định đầu tư xây dựng nhà hát này để truyền tải thông điệp về chủ quyền thông qua các vở múa. Tất nhiên, thông qua các vở múa còn giới thiệu đến du khách về văn hoá, nếp sinh hoạt của người Việt xưa và nay.
* Được biết ông sống ở nước ngoài khá lâu, có phải vì tình cảm của người xa quê nên ông chọn nghệ thuật dân tộc Việt Nam?
- Tôi có hàng chục năm sống xa quê, nhà hát này cùng chương trình Dream Nha Trang được hình thành từ niềm mơ ước của người con xa xứ luôn muốn được quay về quê hương. Tôi đặt tên doanh nghiệp là Hải Đăng cũng với ngụ ý về ánh sáng để con tàu giữa đại dương mênh mông có chỗ định hướng về.
Sau 8 năm đầu tư vào lĩnh vực du lịch, giải trí tại Việt Nam, tôi mong rằng Nhà hát này sẽ tạo thành mái nhà chung của nghệ sĩ lĩnh vực múa, để giới thiệu với du khách nước ngoài văn hoá, lịch sử nước ta thông qua loại hình nghệ thuật không cần... thông dịch viên.
Trạc Tuyền (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên