Ồn ào 'Giáo sư Âm nhạc Ngọc Sơn': Bức xúc trước kiểu ‘làm tiền’ vô trách nhiệm

Thứ Ba, 22/08/2017 15:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là khẳng định của TS. Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam quanh việc Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tặng bằng khen cho "Giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn" vì “Đã có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam” 
TS Trần Hữu Sơn cho rằng, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam không có chức năng "phong giáo sư". Đây là kiểu "làm tiền" vô trách nhiệm và cơ quan chủ quản là Bộ Công thương phải chịu trách nhiệm. 
Cũng theo ông Trần Hữu Sơn, thời gian gần đây không chỉ các hiệp hội thuộc Bộ Công thương mà cả các hội, trung tâm thuộc Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam cũng đã đứng ra trao nhiều loại danh hiệu, vinh danh (hoặc cấp bằng) theo kiểu “mua – bán” để kiếm tiền và là trái thẩm quyền. Bộ VH, TT&DL cũng từng ra văn bản "dẹp loạn" danh hiệu vì nhận được những phản ánh của các địa phương. 
Bẳng khen GS Âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn
Bẳng khen cho Giáo sư âm nhạc - ca sĩ Phạm Ngọc Sơn
“Để dẹp loạn danh hiệu thì các hội, bộ, ngành không có chức năng thì không tặng bằng khen đồng thời các cơ quan chủ quản cần ra các văn bản quy định ai được quyền trao tặng danh hiệu, ai không” – ông Trần Hữu Sơn nhấn mạnh.
Cũng theo ông Sơn, ngay cả các danh hiệu như: Bàn tay vàng, Nghệ nhân dân gian, Bộ Công thương cũng không nên trao vì không có chức năng phong tặng như Bộ VH,TT&DL.
Còn việc hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao danh hiệu Nghệ nhân dân gian được ông Sơn giải thích là “sáng kiến có trước Bộ VH,TT&DL".
"17 năm qua, Hội Văn nghệ dân gian chúng tôi trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian cho gần 600 cá nhân. Hiện, nhiều nghệ nhân được vinh danh đã đề nghị Hội có ý kiến với Bộ VH,TT&DL, để giúp dư luận không hiểu lầm về danh hiệu họ từng nhận được. Chúng tôi cũng đã nhiều lần từ chối những đơn vị tổ chức sự kiện, công ty truyền thông tìm đến và đề nghị Hội trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian cho mục đích kinh doanh để tránh tình trạng vàng thau lẫn lộn..." – TS Trần Hữu Sơn nói thêm. 
Xung quanh việc ca sĩ Ngọc Sơn được ghi là “Giáo sư âm nhạc” trong Bằng khen của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ VH-TT-DL khẳng định: "Nhà nước có một hội đồng học hàm do Bộ GD-ĐT là cơ quan thường trực. Hằng năm, hội đồng sẽ họp, xem xét phong Giáo sư, không có bất cứ tổ chức, cá nhân nào được thay thế hội đồng này làm việc đó". 
Cảnh ca sĩ Ngọc Sơn nhận bằng khen trên sân khấu 
Cảnh ca sĩ Ngọc Sơn nhận bằng khen trên sân khấu 
Đồng quan điểm với ông Phùng Huy Cẩn, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam cho hay: Hiện không có chức danh “Giáo sư âm nhạc” mà chỉ có GS chuyên ngành lý luận và phương pháp dạy học âm nhạc hoặc GS chuyên ngành âm nhạc học. Và hiện nay nhà nước có một hội đồng học hàm do Bộ GD-ĐT là cơ quan thường trực. Hằng năm, hội đồng sẽ họp, xem xét phong GS. Không có bất cứ tổ chức, cá nhân nào được thay thế hội đồng này.
Chính vì vậy, theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, cần phải xem xét lại thẩm quyền và vai trò của các tổ chức vinh danh vì họ đã vượt quyền và lạm quyền, đồng thời cũng xem lại khả năng tồn tại của các tổ chức như thế.
Chia sẻ với PV báo Thể thao & Văn hóa, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long nói: "Việc Ngọc Sơn được một Hội tặng bằng khen ghi chức danh là Giáo sư âm nhạc đó là chuyện ngộ phong. Nếu chỉ nhìn qua vào bằng khen này, sẽ thấy đây không phải lỗi do Ngọc Sơn, mà sơ suất từ phía Hội, khi đề rõ tên và chức danh người được nhận bằng là: Giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn. Nếu nhìn sâu hơn, sự việc sai này đều thuộc về phía Hội".

PV báo Thể thao & Văn hóa cũng liên lạc với ông Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam nhiều lần, tuy nhiên ông không nghe máy.
Trước đó, ngày 16/8, Ngọc Sơn tổ chức đêm nhạc mừng sinh nhật mẹ tại TP.HCM. Trong đêm diễn, anh bất ngờ quỳ gối dành tặng đấng sinh thành một tấm bằng khen mà anh vừa mới nhận được. Trên tấm bằng khen có ghi Ngọc Sơn là "giáo sư âm nhạc, ca sĩ".
Được biết, đại diện truyền thông của nam ca sĩ còn gửi thông tin tới báo chí: “Nam ca sĩ vui mừng khi được Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tặng bằng khen vì có những hoạt động xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam. Bằng khen này phong tặng cho anh danh hiệu Giáo sư âm nhạc”.
Bộ VH,TT&DLL vẫn giữ quan điểm 'dẹp loạn danh hiệu di sản'

Bộ VH,TT&DLL vẫn giữ quan điểm 'dẹp loạn danh hiệu di sản'

Sau phản hồi từ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ VH,TT&DL đã có công văn đính chính về việc “dẹp loạn danh hiệu di sản”.
Báo Thể thao & Văn hóa sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.
Ngọc Tường
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*