NSND Quang Thọ: Xúc động khi hát lại ca khúc đoạt cúp Vàng tại Bình Nhưỡng 30 năm trước

Thứ Tư, 27/02/2019 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như đã đưa tin, NSND Quang Thọ sẽ hát Bài ca trung thành- ca khúc mà ông đã đoạt cúp Vàng tại Liên hoan nghệ thuật quốc tế Mùa xuân Bình Nhưỡng năm 1989 trong chương trình nghệ thuật Ánh dương mùa xuân dự kiến diễn ra vào ngày 1/3 tại Hà Nội do Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam thực hiện.
NSND Quang Thọ hát trong chương trình chiêu đãi Chủ tịch Kim Jong-un

NSND Quang Thọ hát trong chương trình chiêu đãi Chủ tịch Kim Jong-un

NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo sẽ hát trong chương trình nghệ thuật Ánh dương mùa xuân dự kiến diễn ra vào ngày 1/3 do Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam thực hiện.
Chương trình nằm trong khuôn khổ tiệc chiêu đãi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dành cho nhà lãnh đạo Kim Jong - un và đoàn đại biểu Triều Tiên thăm Việt Nam, nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên được tổ chức tại Việt Nam.
Có mặt trong buổi tập luyện do Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tổ chức, NSND Quang Thọ không giấu được niềm vui, hạnh phúc và vinh dự khi được tham gia chương trình Ánh dương mùa xuân và được chọn hát lại ca khúc Bài ca trung thành.
Ông nói: “Tôi đã từng 4 lần sang Triều Tiên biểu diễn. Lần đầu, năm 1989, tôi tham gia Liên hoan Nghệ thuật quốc tế mùa Xuân Bình Nhưỡng với ca khúc Bài ca trung thành, ca ngợi Chủ tịch Kim Nhật Thành. Tôi vinh dự khi được cúp Vàng liên hoan và được khán giả nước bạn cổ vũ nhiệt liệt. Tôi cũng là ca sĩ Việt Nam đầu tiên được giải vàng tại Liên hoan Bình Nhưỡng này. Sau 30 năm, lại một lần nữa tôi được hát ca khúc mình từng được giải thưởng, tôi thực sự rất tự hào”.
Chú thích ảnh
NSND Quang Thọ say sưa tập luyện tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam 
NSND Quang Thọ cũng không quên được lần tham gia Liên hoan đầu tiên đó. Ông đã vinh dự được Chủ tịch Kim Nhật Thành - ông nội của Chủ tịch Kim Jong - un đến xem. Ông kể: “Đó là một kỉ niệm đẹp trong sự nghiệp ca hát của tôi. Tôi nhớ mãi, sau ba vòng sát hạch, đêm cuối cùng của Liên hoan, Chủ tịch Kim Nhật Thành đã đến dự và sau khi tôi kết thúc tiết mục, người vỗ tay đầu tiên chính là ông. Cả hội trường vỗ tay không ngớt, những khán giả Triều Tiên đã nói với tôi, họ ghi nhận tình cảm của tôi dành cho vị lãnh tụ của họ”.
NSND Quang Thọ cũng nhớ lại lần đầu tiên khi sang Triều Tiên cách đây 30 năm. Ông chia sẻ: “Trước khi sang Triều Tiên để biểu diễn, tôi đã được người của Đại sứ Triều Tiên dạy học tiếng Triều Tiên. Khi đoàn Việt Nam sang đến Bình Nhưỡng, họ cũng đã yêu cầu giáo sư ở Bình Nhưỡng đến nghe để chỉnh sửa cho tôi. Khi đó, các giáo sư đến rất đông và có một cô gái đệm piano cho tôi hát. Sau khi tôi hát xong thì không có một giáo sư nào ý kiến. Họ chỉ nói với tôi, cứ hát như hiện tại tôi đang thể hiện”.
"Ca khúc Bài ca trung thành là tình cảm của người dân Triều Tiên dành cho nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, họ nguyện cả một đời trung thành"- NSND Quang Thọ nhấn mạnh.

“Khi hát Bài ca trung thành ở Triều Tiên năm 1989, có sự xuất hiện của Chủ tịch Kim Nhật Thành nên tất cả tình cảm được thăng hoa qua bài hát. Còn lần này, hát tại Việt Nam, có sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tình cảm của tôi dành cho ca khúc vẫn luôn trào dâng. Tôi sẽ hát ca khúc này với tất cả sự tôn kính của mình và gửi gắm tình cảm của người dân Việt Nam với đất nước Triều Tiên” - NSND Quang Thọ chia sẻ.
Chú thích ảnh
NSND Quang Thọ và NSND Thái Bảo chia sẻ về chương trình Ánh dương mùa xuân 
Chia sẻ với PV, NSND Quang Thọ cho biết, năm 1993, ông tiếp tục được sang Triều Tiên biểu diễn tại Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng lần 2. Lần này, NSND Quang Thọ hát song ca với NSƯT Quỳnh Liên một ca khúc về vị lãnh tụ Kim Nhật Thành và cũng vinh dự được trao cúp Vàng lần nữa. Đặc biệt, ở chuyến biểu diễn năm 1993, NSND Quang Thọ và NSƯT Quỳnh Liên chỉ có 1 ngày để tập lời bài hát nhưng đã vượt qua được rào cản ngôn ngữ, thể hiện thành công ca khúc.
NSND Quang Thọ còn đánh giá cao ý thức của những người làm nghệ thuật và người thưởng thức nghệ thuật của đất nước Triều Tiên. "Ở Triều Tiên, có ba nhà hát chứa được 5.000 diễn viên trên sân khấu. Nhạc viện của Triều Tiên rất lớn và quy mô, họ có những dàn hợp xướng rất lớn. Họ kết hợp được ballet cổ điển thế giới và múa dân gian nên có những vở múa rất hay. Triều Tiên cũng đào tạo âm nhạc từ khi các em thiếu nhi mới 6, 7 tuổi nên có nhiều nhân tài và nghệ sĩ chuyên nghiệp".  
Vài nét về NSND Quang Thọ
NSND Quang Thọ (sinh năm 1948 tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) là một trong những giọng ca hàng đầu của âm nhạc Việt Nam, được phong danh hiệu NSND năm 2001.
Gần nửa thế kỷ ca hát, NSND Quang Thọ đã để lại dấu ấn riêng đậm nét trong các ca khúc, trường ca xếp vào loại “khó hát” như Sông Lô (Văn Cao), Hướng về Hà Nội (Hoàng Dương), Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam (Chu Minh), Hà Nội niềm tin và hy vọng (Phan Nhân), Tôi là người thợ mỏ (Hoàng Vân)… Giọng hát của Quang Thọ cũng đặc biệt phù hợp với những ca khúc có giai điệu bay bổng trữ tình như Sơn nữ ca (Trần Hoàn), Biệt ly (Dzoãn Mẫn), Tình ca (Hoàng Việt)…
Không chỉ được biết đến như một giọng hát đẹp, bay bổng, Quang Thọ còn được quý mến bởi sự tận tâm trên cương vị một người thầy. Đã có rất nhiều thế hệ học trò trưởng thành từ sự dìu dắt của NSND Quang Thọ như: Hoàng Tùng, Tùng Dương, Khánh Linh...
Bài và ảnh: Hồng Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*