Những ngày văn hóa Việt Nam tại Mỹ: Áo dài và hoa sen Việt sẽ tỏa rạng trên đất khách

Thứ Tư, 05/08/2015 14:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Để chuẩn bị cho chuỗi hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam tại Mỹ từ ngày 8 đến 12/8, đạo diễn NSND Trần Bình và nhà thiết kế áo dài Lan Hương, hai trong số các "nhân vật chính" của chương trình, đã lên một kế hoạch khá công phu.
1. NTK Lan Hương chia sẻ với Thể thao & Văn hóa: "Tổng cộng, tôi mang tới Mỹ tròn 100 chiếc áo dài".
Cùng với các NTK Minh Hạnh, Chula, Quang Nhật, chị sẽ tham gia đêm biểu diễn thời trang tối 9/8 tại Washington với 20 mẫu thiết kế của mình. 60 mẫu khác được ra mắt khán giả Mỹ trong một đêm diễn dự kiến vào tối 12/8 tại New York – trong khi 20 mẫu còn lại sẽ được sử dụng trong chuyến lưu diễn tại Mexico khi chương trình kết thúc.
Theo lời nhà thiết kế này, 100 bộ áo dài được lựa chọn đều sử dụng chất liệu tơ lụa truyền thống, với các họa tiết đặc biệt liên quan tới hoa văn thổ cẩm truyền thống, phố cổ Hà Nội, tranh tứ bình và Đông Hồ...

Một trong các mẫu áo dài sẽ được NTK Lan Hương giới thiệu tại Mỹ
Về mặt thiết kế, các bộ áo dài đặc biệt này đều mang theo đầy đủ những đặc trưng của các mẫu áo dài phổ biến tại 3 miền Bắc, Trung, Nam
"Các đêm trình diễn của chúng tôi đều diễn ra trên nền nhạc dân tộc, với một chủ đề chung về tà áo dài Việt Nam xuyên suốt 2 thế kỷ. Lịch sử ngoại giao Việt - Mỹ đã có những bước ngoặt rất quan trọng trong 2 thế kỷ XX và XXI, đó cũng là quãng thời gian đặc biệt nhất trong lịch sử phát triển của tà áo dài Việt Nam để trở thành một biểu tượng của văn hóa Việt như bây giờ" - NTK Lan Hương nói.
2. Trong khi đó, là đạo diễn chính cho 3 đêm biểu diễn có tên Hương sắc Việt Nam (8/8), Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam (10/8) và Đêm của Sen (11/8), NSND Trần Bình lại rất quan tâm tới màu sắc đương đại trong chương trình.
Anh nói: "Đây là những chương trình ca múa nhạc giới thiệu văn hóa truyền thống Việt Nam, nhưng, để khán giả Mỹ có thể dễ xem và dễ cảm, tôi sẽ phải tính toán để chọn cách tiếp cận và tiết tấu phù hợp trong suốt 65 phút của mỗi chương trình".
Theo vị đạo diễn này, nếu Hương sắc Việt Nam là đêm diễn mang tính chất khái quát chung về văn hóa Việt thì Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ lựa chọn những tiết mục có chiều sâu, đưa khán giả tiếp cận với những đặc thù của ca múa nhạc trên khắp 3 miền đất nước.
Còn trong Đêm của Sen, toàn bộ các tiết mục biểu diễn sẽ xoay quanh hình tượng trung tâm là những đóa sen Vàng - loại hoa mang tính biểu trưng của văn hóa Việt.
NSND Trần Bình nói: "Ngoài các khán giả Mỹ, chúng tôi còn hướng tới cộng đồng người Việt đang sinh sống tại đây". Một chia sẻ thú vị từ đạo diễn Trần Bình: nghệ sĩ violon Khắc Quân – con trai NSƯT Khắc Huề, đang sinh sống tại Mỹ đã nhận lời tham gia cùng chương trình. Dự kiến, Khắc Quân sẽ đệm violon cho ca khúc Bèo dạt mây trôi, được chính con gái của anh thể hiện.
Diễn ra tại thủ đô Washington và thành phố NewYork, Những ngày văn hóa Việt Nam tại Mỹ là chương trình biểu diễn được Bộ VH,TT&DL, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng phối hợp tổ chức nhân kỉ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt.
Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*