Nhiều hoạt động nhân dịp kỷ niệm 106 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Thứ Hai, 29/02/2016 22:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 106 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1976 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 30 năm trao Giải thưởng Kovalevskaia, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng đến hết tháng 3/2016.
Theo đó, Hội thảo “Phụ nữ tiếp cận nguồn lực và phát huy, phát triển nguồn nhân lực nữ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa” được tổ chức ngày 29/2, nhằm tiếp tục đóng góp thông tin khoa học trong việc xác định các biện pháp hiện thực hóa chủ trương, quan điểm của Đảng về phát triển nguồn nhân lực nữ, tạo điều kiện để phụ nữ đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Lễ kỷ niệm 30 năm Giải thưởng Kovalevskaia và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2015 sẽ được tổ chức ngày 6/3 nhằm biểu dương, tôn vinh, động viên các nhà khoa học nữ phấn đấu, đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ của đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; đánh giá, ghi nhận những đóng góp của nữ trí thức và những tập thể, cá nhân các nhà khoa học nữ đã đạt giải thưởng Kovalevskaia đối với đất nước, với phong trào phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong 30 năm qua...
Ngày 7/3, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm “Ứng phó với thiên tai - câu chuyện của người phụ nữ” đưa đến cho công chúng cái nhìn thực tế từ chính câu chuyện của những người phụ nữ mất nhà cửa, tài sản vì bão lũ ở Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế - nơi được mệnh danh là "túi bão" của miền Trung. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết tháng 3 năm 2016.
Nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất của đồng chí Nguyễn Thị Thập – cố Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1996-2016), tại tỉnh Tiền Giang, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy Tiền Giang tổ chức các hoạt động Về nguồn tại tỉnh Tiền Giang và tổ chức Hội thảo: “Đồng chí Nguyễn Thị Thập - Cuộc đời và sự nghiệp” vào ngày 9/3/2016.

Hoạt động giới thiệu phim Hoa hậu dũng cảm (Brave Miss World) và thảo luận về phòng ngừa tấn công tình dục phụ nữ do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra chiều 10/3 tại L’espace, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội với mục đích phản ánh thực trạng về nạn hiếp dâm và khuyến khích các nạn nhân nói ra câu chuyện của mình như Hoa hậu thế giới Israel năm 1988.
Lễ trao giải Cuộc thi "Bình đẳng giới - Hãy vẽ về chúng" sẽ được tổ chức vào ngày 1/3/2016. Thời gian trưng bày các tác phẩm đạt giải kéo dài đến hết ngày 15/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Cuộc thi do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women), Đại sứ quán Vương quốc Bỉ và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đồng tổ chức, là một phần của “Chiến dịch UNITE của Tổng thư kí Liên hiệp quốc về Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ”. Chiến dịch bắt đầu từ ngày 25/11/2015 đến 10/12/2015 (16 ngày hành động) và ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp nhằm đưa ra thông điệp không dung thứ cho bạo lực tình dục và các hình thức bạo lực khác đối với phụ nữ và trẻ em gái trên toàn cầu. Triển lãm sẽ trưng bày khoảng 40 tác phẩm xuất sắc nhất.
Đặc biệt, trong tháng 3 sẽ diễn ra các hoạt động của Tháng sách phụ nữ. Cụ thể, Tuần sách 8/3 tại Hà Nội và Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ 1 -7/3; tại 39 Hàng Chuối, Hà Nội và 16 Alexandre de Rhodes, Thành phố Hồ Chí Minh; Hội sách Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ 21- 27/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh; Hội sách Mùa xuân diễn ra từ 30/3 đến 3/4 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội; Tháng sách online: Nhà xuất bản Phụ nữ phối hợp với các trang mạng Tiki.vn, VinaBook, Phương NamBook, Book365, Deca.vn, Fahasa đồng loạt giảm giá chào mừng ngày 8/3...
Ngoài ra, trên trang Facebook và website của Nhà xuất bản Phụ nữ tổ chức cuộc thi online “Mẹ chồng – nàng dâu, đâu phải chuyện khó!” từ 0h ngày 1/2 đến 23h59’ ngày 20/3. Đối tượng tham gia cuộc thi viết (kèm ảnh) dành cho mọi người, không phân biệt tuổi tác, giới tính, quốc gia, với mong muốn khơi dậy những điều tốt đẹp từ mối quan hệ của những người kiến tạo nên hạnh phúc, “tay hòm chìa khóa” trong gia đình.../.
TTXVN


 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*