Khóc, cười quanh ghế nóng gameshow

Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam: Khó kiếm giám khảo có 'mắt xanh'

Chủ Nhật, 19/06/2016 15:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Làm giám khảo truyền hình, không những phải là người chắc nghề, mà còn phải là một người hoạt ngôn nữa, thứ thường không đi đôi với nhau.
Người chắc nghề đôi khi chỉ là người có cảm giác nhạy bén trong công việc mình làm, nhưng bảo họ giải thích xem tại sao họ làm vậy đôi khi sẽ là khó. Làm sao giải thích được trực giác cá nhân, trong khi toàn bộ sự việc ấy là một quá trình sống không dễ nói hết, nhưng gói gọn thì chỉ cần nói “tôi thích” là đủ ý rồi, mà thế thì không thể lên truyền hình được.
Thật ra, khi được mời làm giám khảo, người ngồi ghế nóng đã phải đôi lần chứng tỏ đâu đó khả năng ăn nói cũng như kiến thức chuyên môn của mình. Nhưng kiến thức là biển lớn, thứ mình biết đôi khi quá ít, nên việc hớ hênh, có lỗ hổng là chuyện sẽ xảy ra. Nhưng nói giám khảo chưa chắc đã giỏi bằng thí sinh thì hơi quá đáng.
Người chấm thi chắc chắn kinh nghiệm nghề nhiều hơn người đi thi rồi, chỉ có thể đâu đó, thứ mà người chấm thi chưa biết, người đi thi lại trúng tủ biết được và bẻ lại thành ra có sự so sánh, nhưng chung quy, cái đó chỉ là hãn hữu thôi, chứ không thể xét toàn bộ bình diện vấn đề này theo cách đó được.

Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam
Cần nói thêm, sự bình tĩnh để đưa ra những nhận xét chính xác phụ thuộc rất lớn vào kiến thức chuyên môn của người nhận xét, mà đôi khi trong lúc buộc phải nói ngay, nói cho hay, lại thành một thử thách lớn, mà không phải ai cũng có thể dễ dàng vượt qua.
Theo tôi, khi là giám khảo của một cuộc thi, không cứ trên truyền hình, thứ cần thiết là phải có một thái độ chuyên tâm cho công việc, phải có cái duyên của người có thể đãi cát tìm vàng, nhìn thấy một ngôi sao sắp sáng giữa một rừng thí sinh tài sắc cứ ngỡ ngang nhau.
Mà con mắt xanh ấy, không phải người nào ngồi ghế nóng cũng có, không phải kẻ hoạt ngôn nào cũng nắm giữ được, đó hoàn toàn là tố chất riêng của một vài giám khảo đích thực.

Truyền hình thực tế: Giám khảo đâu mà nhiều thế?!

Truyền hình thực tế: Giám khảo đâu mà nhiều thế?!

Chuyện tài năng nhí 9 tuổi Trọng Nhân trở thành quán Vietnam’s Got Talent mùa mới nhất giờ thì đã nguội, chẳng còn rần rần như ngay khi cậu vừa đăng quang.

Chọn cho được một thí sinh xứng đáng đã khó, chọn cho được một giám khảo có mặt xanh càng khó hơn. Muốn làm được điều này, chỉ những người cầm trịch lâu năm, từng trải - nhà sản xuất - mới có thể chọn chính xác giảm khảo cho chương trình.
Mà nhà sản xuất giỏi, có cái nhìn rộng và xa thì ở Việt Nam mình quá thiếu. Cứ nhìn dàn giám khảo các cuộc thi thay đổi xoành xoạch thì đủ hiểu nhà sản xuất giỏi hay dở liền à!
Như Hà (ghi)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên