Nhật ký Remote

Nhân chuyện mặt sân...

Chủ Nhật, 05/12/2010 09:25 GMT+7

(TT&VH Cuối tuần) - Nhân chuyện mới đây cầu thủ Quang Thanh chấn thương do mặt sân vận động Mỹ Đình quá tồi tệ, và HLV Calisto đã rất tức giận vì chất lượng sân bãi, chợt thấy dạo này những gì liên quan đến chữ mặt như mặt sân, mặt đường, mặt nước, mặt bằng giá cả…, nhiều lồi lõm quá.

Cùng lúc đọc trên một tờ báo, thấy tin tối 29/11, một “hố tử thần” rộng khoảng 40m2 bất ngờ hiện ra tại ngã tư Phan Văn Trị - Nguyễn Thái Sơn (phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM) đã nuốt trọn xe đầu kéo biển đỏ chở container, và vỉa hè Hà Nội, sau Đại lễ Ngàn năm lại thấy lật lên lát lại vô số chỗ, dù còn mới, khiến người đi đường chẳng hiểu ra sao cả. Cứ tưởng mấy tháng trước, ngành chức năng đã kiểm tra, giám sát đơn vị thi công một cách nghiêm túc rồi, tại sao nhiều nơi vỉa hè vừa lát xong đã sụp, vỡ, bong tróc? Đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương thông xe ngày 3/2/2010, thế nhưng, chỉ sau chưa đầy 10 tháng đưa vào sử dụng, mặt đường bắt đầu hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà, xe cộ lưu thông không an toàn… Kể lể thêm ví dụ thì có mà hết giấy, bao nhiêu con đường làm xong, bao nhiêu cây cầu làm xong lún sụt, nứt toác, riêng gì mấy chỗ kể trên đâu. Nên thôi, kể cũng bằng thừa!


Ngẫm nghĩ nguyên do những mặt sân mặt đường kiểu ấy, thấy hình như muôn vàn lồi lõm trên đời đều là do con người…bỗng dưng chẳng thiết mặt mình. Tinh thần trách nhiệm hay  ý  thức trọng danh dự, nghĩa là coi trọng sĩ diện, coi trọng mặt của mình phải xuống cấp lắm mới đến nông nỗi làm gì xong cũng nhanh hỏng như vậy. Nếu không bớt xén nguyên vật liệu hay thi công ẩu, làm sao có chuyện nhếch nhác hố voi ổ gà…

Nhưng sự bỗng dưng chẳng thiết mặt mình phơi ra ngoài đường, khiến người ta chân thấp chân cao, cũng không tệ hại bằng việc từ thiện giả danh tại các cuộc đánh bóng tên tuổi hoành tráng làm người ta hãi hùng. Mặt vài người đẹp trong đêm Hoa hậu Trái đất cũng khó mà bằng phẳng sau cuộc đấu giá từ thiện nhố nhăng 74 tỷ đồng dành cho đồng bào vừa bị lũ lụt. Và thêm vụ bột giặt quá đát của công ty TNHH Vico (thấy bảo quá đát là do dùng vỏ cũ!) cũng cho đồng bào vùng bão lụt, mặt người trong cuộc không sượng mới lạ. Sự bán danh có mấy đồng như vậy quả là rẻ mạt quá. Mặt sân bóng lồi lõm làm bị thương một cầu thủ hay cả một đội bóng, làm ảnh hưởng thành tích cả một mùa bóng đã nguy hiểm rồi. Mặt đường trồi sụt gây ách tắc hoặc tai nạn giao thông đã đau đớn rồi, nhưng đem cả cái sĩ diện của mình ra để làm tổn thương đồng bào đang khổ sở, làm ảnh hưởng hai chữ từ thiện, mặt ấy lấy gì mà che lại cho đẹp bây giờ?

Remote
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM