Nhạc sĩ Thanh Bùi: 'Vợ đã chỉ cho tôi định mệnh của đời mình'

Chủ Nhật, 08/11/2015 07:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Bùi kể về vợ với đầy hào hứng. Vân chính là người thay đổi suy nghĩ của anh, giúp anh nhìn ra định mệnh của đời mình và giữ anh ở lại Việt Nam sau thời gian anh chỉ thấy những tiêu cực, thị phi của showbiz...
Thanh Bùi vừa nhận lời làm khách mời liveshow Rét đầu mùa của ca sĩ Hoàng Quyên diễn ra tối 7/11 tại Hà Nội. PV Thể thao & Văn hóa đã có một cuộc trò chuyện với anh tại Nhà hát Lớn Hà Nội sau buổi tập luyện của anh cùng ban nhạc.
* Anh rất ít khi xuất hiện trên sân khấu ca nhạc tại Hà Nội, nhưng vì sao anh nhận lời là khách mời của ca sĩ Hoàng Quyên trong liveshow Rét đầu mùa?
- Quả thật là tôi rất bận bởi nhiều dự án và công việc ở Soul Academy nhưng, với Hoàng Quyên thì tôi rất yêu quý, vì đó là "hàng hiếm". Quyên sở hữu giọng hát rất mộc, chất và cô ấy có chọn một con đường đi khác với những ca sĩ trẻ hiện nay.
Quyên không vướng vào thị phi và không dùng chiêu trò để nổi tiếng. Quyên cần mẫn, chăm chỉ và luôn biết tiếp thu những điều văn minh. Tóm lại chính Quyên là mẫu ca sĩ mà tôi yêu quý và sẵn sàng ủng hộ.

Ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Bùi và vợ
* Anh vừa nhắc tới Soul Academy, anh đã dồn hết tâm huyết của mình vào đó?
- Tôi muốn tập trung cho công việc giáo dục, bạn có tin không? Tôi thường bắt đầu từ 8h sáng cho tới khuya ở học viện, ngày nào cũng như vậy. Hiện có tới gần 700 lớp học, các học trò được đào tạo bài bản và đã có một số thành công. Điều đó khiến tôi rất hạnh phúc và càng dành nhiều tâm sức hơn.
* Nhưng một người nghệ sĩ đa năng như Thanh Bùi trên thị trường âm nhạc hiện nay hiếm quá, vậy tại sao anh không tận dụng thời gian để biểu diễn nhiều hơn?
- Đam mê lớn nhất của tôi là âm nhạc nhưng mà hát và đi biểu diễn chỉ là một phần đam mê ấy. Phần cốt lõi là muốn dùng âm nhạc thay đổi cuộc sống của trẻ em Việt Nam.
Bởi vì  bạn biết đấy, bằng cấp của tôi không phải âm nhạc, bằng cấp của mình là The Business Of  IT (tạm dịch là ngành Kinh doanh Công nghệ), mà âm nhạc lại cho tôi niềm tin trong cuộc sống, sự dũng cảm để có những niềm khát khao trong cuộc sống để mình không sợ hãi mà theo đuổi.
Và quan trọng âm nhạc làm cho tôi nhạy cảm với cuộc sống, khoa học đã chứng minh âm nhạc xây dựng những con người hoàn thiện hơn cho xã hội, và tôi nghĩ đây là điều quá cần thiết cho xã hội Việt Nam mình hôm nay.
Việc đó quan trọng hơn đi hát. Vì đam mê nên khi làm việc mình thích tập trung hơn để có thể làm hiệu quả tốt nhất.
* Ít xuất hiện trên sân khấu, trên truyền hình, dự án hiện tại của anh là...
- Thời gian vừa rồi, gia đình Trịnh Công Sơn đã trao cho tôi và Soul Academy hân hạnh rất lớn là được thể hiện Học bổng Trịnh Công Sơn. Một trong ước vọng của nhạc sĩ  Trịnh Công Sơn  là phải có bổng âm nhạc mang tên ông  trước khi qua đời. Gia đình đợi  hơn 10 năm rồi. Và khi  gặp tôi thì gia đình đã tin tưởng gửi gắm. Đó là cái duyên thiên định và là trách nhiệm rất lớn với Thanh. Tại sao tôi không đi hát nhiều ở Việt Nam bây giờ, vì tôi đang tập trung tất cả những phần việc đó để tôi có thể thực hiện di nguyện của chú Trịnh Công Sơn một cách ý nghĩa nhất.
Sẽ có 10 học bổng trong một năm, các tài năng trẻ âm nhạc đều có cơ hội được chọn lựa kỹ càng. Các em sẽ được đưa về Sài Gòn hỗ trợ học hành từ văn hóa tới chuyên môn.  Chúng tôi không muốn PR về điều này mà muốn  mọi điều đến một lẽ tự nhiên, giống như âm nhạc của Trịnh Công Sơn vậy!
Còn về sản phẩm âm nhạc ư? Sau khi viết Danger, đã đạt vị trí số 1 ở Hàn Quốc, số 3 ở trên Billboard thì tôi phải làm cái gì hơn, không thể nào dậm chân mà không tiến bộ cho chính mình và  không đủ tôn trọng khán giả của mình. Vì vậy khán giả hãy chờ đợi nhé! Đó sẽ là một sản phẩm đặc biệt.
Nhạc sĩ Thanh Bùi làm thầy giáo, 'tăng động' từ cuộc sống đến Vietnam Idol

Nhạc sĩ Thanh Bùi làm thầy giáo, 'tăng động' từ cuộc sống đến Vietnam Idol

Luôn nở nụ cười trên môi, mỗi khi môi cười là mắt cũng cười, lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, đó là Thanh Bùi! Con người này không chỉ say mê âm nhạc, mà còn say mê dạy học.

* Anh  có thể chia sẻ về cuộc sống riêng, về người vợ của mình? Khi anh "hoàn hảo" như vậy thì cô ấy có quá lo lắng không? Tôi không muốn đề cập tới gia thế “khủng” của cô ấy, nhưng tôi quan tâm tới việc cô ấy có ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống và sự nghiệp của anh?
- Nếu mà gọi là "hoàn hảo" thì còn gì phải nói và lo lắng nữa đâu. Hai vợ chồng rất tin tưởng nhau. Chúng tôi ngoài sở thích chung là âm nhạc thì rất thích đi du lịch. Hai vợ chồng tự nhận thấy tâm hồn "già" hơn bạn cùng trang lứa. Sống thực tế, đơn giản, làm thì làm hết mình, chơi cũng hết mình. Vợ tôi là người đặc biệt. Cô ấy là người duy nhất khiến tôi bị "cứng lưỡi". Dù thực tế, tôi khá cứng đầu, không dễ bị thuyết phục đâu.
Năm 2012, tôi đã định về lại Australia vì không chịu nổi cuộc sống ở Việt Nam, chưa quen với văn hóa Việt Nam. Tôi có cảm giác mọi người khá đố kỵ và tiêu cực, làm việc nhóm ít hiệu quả, rất cá nhân. Trong khi tại Australia , tôi đã có trường và có 4 chi nhánh tới hơn 200 học sinh.
Lúc này, Vân (vợ ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Bùi, PV) có nói rằng: "Chuyện anh ở lại Việt Nam hay về Australia hoàn toàn là quyết định của anh, không ai bắt được anh phải thế này, phải thế kia. Nhất là càng không phải vì em mà anh phải từ bỏ hết để ở Việt Nam. Anh không vui, không hạnh phúc thì em cũng đâu có vui và hạnh phúc. Nhưng trước khi anh quyết định thì em hỏi anh: Đất nước ta mới trải qua chiến tranh 40 năm, mọi người còn nhiều khó khăn lắm. Một người có điều kiện như anh, may mắn như anh đã làm thay đổi được gì chưa?".
Đó, vợ tôi đã khiến tôi hoàn toàn bị "cứng lưỡi". Mỗi khi nhớ lại, thấy nổi da gà nè (cười). Và tôi biết, sau lời nói vủa vợ thì tôi đã tìm ra định mệnh. Chính vợ tôi đã làm tôi thay đổi suy nghĩ.
* Còn sự “tiêu cực” của đời sống showbiz như anh nói có còn chi phối anh?
- Ồ! không, tôi còn có quá nhiều việc phải làm với học trò, với gia đình, với âm nhạc. Tôi cần có thời gian để thăm gia đình ở Australia, rồi cùng vợ đi du lịch, hoặc tập thể thao để có sức khỏe tốt. Tôi không bận tâm tới những gì ồn ào hào nhoáng ở showbiz Việt.
Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi vui hơn khi thấy cuộc sống có ý nghĩa, thấy một đứa nhỏ được ảnh hưởng tích cực bởi âm nhạc, đó là niềm hạnh phúc lớn. Âm nhạc kỳ diệu và hướng thiện. Hiểu được điều này thì mình cũng sẽ nghĩ và hành động một cách tích cực với niềm đam mê và ước vọng của mình.
* Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!.
Mỹ Hạnh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI